chứng bệnh Basedow có chữa trị khỏi được không? Cách điều trị hữu hiệu

Bệnh Basedow là chứng bệnh nếu không điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm: đột quỵ, suy tim, loãng xương, bão giáp (tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone gây ra đe dọa tính mạng). Vậy chứng bệnh Basedow có chữa trị khỏi được không? Bệnh Basedow hoàn toàn chữa khỏi nếu điều trị tại bệnh biện có máy móc hiện đại, bác sĩ Nội tiết – Đái tháo đường giỏi, giàu kinh nghiệm.

bệnh basedow có chữa khỏi không

Basedow là như thế nào?

Basedow (còn gọi là chứng bệnh Graves) loại bệnh tự miễn của tuyến giáp xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh vì chúng nhầm tưởng đây là các tế bào ngoại lai. Người mắc Basedow có các biểu hiện đặc trưng: bướu giáp lan tỏa, lồi mắt, phù niêm trước xương chày. chứng bệnh có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi nhưng mà nhiều nhất từ 20 – 40 tuổi, nữ giới bị Basedow nhiều hơn 5-10 lần nam giới. (1)

Tuyến giáp có loại hình bướm nằm ở phía trước cổ, sản xuất các hormone ảnh hưởng đến mọi hệ thống cơ quan, bao gồm: tim, thần kinh, chỉ số đường huyết, trao đổi chất… Tình trạng thiếu hoặc thừa hormone tuyến giáp đều có thể gây ra ra bệnh nguy hiểm: bướu cổ, suy tim, chứng bệnh thần kinh ngoại biên, chứng phù niêm, vô sinh, dị tật bẩm sinh,…

Thông thường, vùng dưới đồi và tuyến yên trong não kiểm soát sản xuất hormone tuyến giáp. Khi hormone tuyến giáp ít, vùng dưới đồi “dấu hiệu cho thấy” cho tuyến yên tiết ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Khi bị Basedow tuyến giáp, hệ thống miễn dịch lại thâm nhập các thụ thể TSH, dẫn đến tuyến yên điều tiết yêu cầu tuyến giáp tăng sản xuất hormone. Điều này dẫn đến cường giáp cùng nhiều tình trạng nguy hiểm.

Khi không được kiểm soát tốt tình trạng bệnh, người bệnh dễ gặp biến chứng mắt: bọng mắt, viêm mắt, khô mắt, đỏ mắt, sụp mí mắt, cảm giác có sạn trong mắt, giảm thị lực… và biến chứng da: một loại nấm gây ra tổn thương da, còn gọi là phù myxedema. Nấm tấn công ở ống chân, bàn chân khiến vùng da bị dày, đỏ và sần. Ngoài ra, ở người bệnh không được điều tị đúng cách, còn có nguy cơ cao bị đột quỵ, suy tim, loãng xương, bão giáp (tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone gây ra đe dọa tính mạng).

Người bệnh Basedow còn có nguy cơ phát triển các bệnh tự miễn khác, như: viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, suy tuyến thượng thận, chứng bệnh đường ruột do không dung nạp gluten, đái tháo đường tuýp 1, bạch biến…

bệnh basedow có thể được chữa khỏi

Bệnh Basedow hoàn toàn chữa khỏi nếu điều trị với bác sĩ Nội tiết – Đái tháo đường giỏi, giàu kinh nghiệm.

triệu chứng chứng bệnh Basedow

Basedow gây ra ra các triệu chứng tương tự cường giáp, gồm: tiêu chảy, bướu cổ sưng to, lo lắng, bồn chồn, mệt mỏi, yếu cơ, run tay, khó ngủ, sụt cân, kinh nguyệt không đều.

Đến nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng của bệnh Basedow. Tuy nhiên, các bằng chứng cho thấy bệnh Basedow mang yếu tố di truyền kết hợp với tác nhân khác như: virus, vi khuẩn, thay thế đổi nội tiết tốt, một số loại thuốc, thừa iot… Ngoài ra, các yếu tố căng thẳng, tác dụng phụ của thuốc hoặc dùng thuốc không đúng cách, thiếu i-ốt cũng góp phần gây ra bệnh Basedow.

Chẩn đoán chứng bệnh Basedow

1. kiểm tra sức khỏe tổng thể

Người bệnh vô tình phát hiện bệnh khi khám sức khỏe tổng thể hoặc khám bệnh khác. Ngoài ra, có thể phát hiện bệnh khi khám các tình trạng: nhịp tim nhanh, da khô, vùng cổ sưng to hơn bình thường…

Bên cạnh đó, thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ kiểm tra mức TSH (hormone kích thích tuyến giáp), hormone tuyến giáp, kháng thể tuyến giáp (gồm thụ thể thyrotropin (TRAbs) và globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp (TSI), từ đó đưa ra chẩn đoán người bệnh có bị Basedow thường hay không.

2. Các xét nghiệm hình ảnh

Chụp tuyến giáp có thể phát hiện tuyến giáp bị to lên (bướu cổ), viêm. Hình ảnh chụp tuyến giáp cũng đo sự hấp thụ i-ốt của tuyến (được gọi là xét nghiệm hấp thu iốt phóng xạ hoặc RAIU). (2)

chứng bệnh Basedow có chữa trị khỏi được không?

Bệnh Basedow hoàn toàn chữa khỏi bằng các phương pháp i-ốt phóng xạ, phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Tuy nhiên, nhiều người bệnh được chữa trị khỏi Basedow nhưng mà thiếu hormone tuyến giáp. Do vậy, cần bổ sung hormone tuyến giáp sau khi dùng các phương pháp trên.

Cách điều trị Basedow hữu hiệu

1. Liệu pháp i-ốt phóng xạ

“Phóng xạ” khiến nhiều người lo ngại nhưng mà phương pháp này đã được chứng minh an toàn. Tại Mỹ, hơn 70% người gặp phải cường giáp được điều trị bằng i-ốt phóng xạ.

Liệu pháp i ốt phóng xạ

Phương pháp i-ốt phóng xạ đã được chứng minh an toàn, điều trị Basedow hiệu quả.

Phương pháp i-ốt phóng xạ có tác dụng phá hủy mô tuyến giáp để giảm sút sản xuất hormone. Người bệnh uống dung dịch có chứa i-ốt phóng xạ. Tuyến giáp hấp thụ i-ốt gắn phóng xạ nên bị phá hủy. Sau khi điều trị bằng i-ốt phóng xạ, người bệnh thường bị suy giáp với các biểu hiện: mệt mỏi, tăng cân, mặt sưng, không chịu được lạnh, đau đớn khớp, đau đớn cơ, da khô, tóc khô, rụng tóc, giảm tiết mồ hôi, kinh nguyệt không đều, nhịp tim chậm… Do đó, cần dùng thuốc hormone tuyến giáp để bổ sung tuyến giáp. (3)

2. Thuốc kháng giáp

Thuốc kháng giáp được dùng để ngăn nguy cơ tạo ra hormone mới của tuyến giáp. Có 2 loại thuốc kháng giáp: Tapazole (methimazole) và Propycil (propylthiouracil). Các loại thuốc này có tác dụng kiểm soát tốt tuyến giáp vận động quá mức và không gây ra tổn thương vĩnh viễn cho tuyến giáp. Methimazole hiện được ưa chuộng hơn do ít tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, đặc biệt với phụ nữ thời kỳ đầu mang thai. Loại thuốc này còn được ưu tiên hàng đầu cho chứng bệnh Basedow ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.

trong vòng 20% ​- 30% người chứng bệnh Basedow điều trị bằng thuốc kháng giáp trong thời gian từ 18-24 tháng có thể thuyên giảm sút tình trạng chứng bệnh lâu ngày. Thuốc kháng giáp còn được sử dụng để sắp cho việc điều trị tiểu phẫu hoặc bằng radioiodine.

Thuốc kháng giáp không gây ra tổn thương vĩnh viễn cho tuyến giáp nhưng mà gây ra phản ứng dị ứng ở trong vòng 5% người bệnh. Các dị ứng thường gặp gồm: phát ban đỏ, nổi mề đay, có thể sốt và đau đớn khớp. Một số ít người bệnh bị giảm số lượng bạch cầu gây ra giảm khả năng miễn dịch, chiếm tỉ lệ 1/500 người bệnh.

Ngoài ra, khi dùng thuốc kháng giáp, người bệnh còn có nguy cơ tổn thương gan. Dùng thuốc Propylthiouracil thường gây ra ra tác hại đến gan nghiêm trọng hơn. Vì vậy, bác sĩ thường không kê đơn loại thuốc này. Người bệnh nên ngưng thuốc Propylthiouracil nếu bị vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, mệt mỏi, đau đớn bụng… và đi khám với bác sĩ khoa Nội tiết – Đái tháo đường.

3. Thuốc chẹn Beta

Người bệnh được dùng thuốc chẹn beta trong trường hợp cường giáp cấp mà không bị suy tim. Thuốc có tác dụng giảm nhiều triệu chứng của cường giáp: run, tim đập nhanh, lo lắng… chỉ sau vài giờ. Khi qua cơn cường giáp cấp, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc kháng giáp methimazole hoặc propylthiouracil để ngăn chặn quá trình sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

4. tiểu phẫu

chứng bệnh Basedow có thể được chữa trị khỏi vĩnh viễn bằng cách tiểu phẫu cắt đi toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp. Phương pháp này được lựa chọn khi:

  • Điều trị thuốc kháng giáp và uống phóng xạ không hiệu quả.
  • Tuyến giáp bị viêm nặng hoặc bướu cổ có kích thước lớn (độ 2 – 3) đã được điều trị nội khoa ổn định (lên cân, hết run tay, hết hồi hộp, tim đập thường thì, mạch hết nhanh).
  • Người bệnh có vấn đề về mắt hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức gây ra ảnh hưởng đến mắt.
  • Phụ nữ mang thai (tháng thứ 3-4) và trong thời gian cho con bú hoặc không có điều kiện điều trị nội khoa.
phẫu thuật tuyến giáp với các kỹ thuật phức tạp

Phẫu thuật tuyến giáp với các kỹ thuật phức tạp yêu cầu bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm và trang thiết bị phòng mổ hiện đại.

Phẫu thuật tuyến giáp rất phức tạp, nếu không cẩn thận có thể gây ra nhiều biến chứng: tổn thương dây thanh quản khiến người bệnh khàn giọng, thậm chí câm, sẹo lồi, mất nhiều máu, nhiễm trùng… Do đó, cần bác sĩ phẫu thuật có tay nghề cao cùng trang thiết bị hiện đại. Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM được trang bị thiết bị máy móc hiện đại cùng bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, tay nghề cao… giúp người bệnh yên tâm khi điều trị.

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

chứng bệnh Basedow có chữa trị khỏi được không là vấn đề mà rất nhiều người chứng bệnh muốn hỏi. Và tư vấn là chứng bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi bằng các phương pháp i-ốt phóng xạ, phẫu thuật. Và để có một lộ trình điều trị phù hợp hãy tới gặp các chuyên gia khoa Nội tiết – Đái tháo đường để được tư vấn chi tiết.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.