chứng bệnh bí ẩn ở Afghanistan khiến cho 80 người sốt cao và ra máu mũi

Hơn 80 người đã từng mắc phải mắc một căn chứng bệnh “đáng ngờ”, khiến cho họ sốt cao dữ dội, ra máu mũi miệng, hai trẻ nhỏ đã từng tử vong.

Ngày 20/12, Giám đốc y tế công cộng của hàng đầu quyền Taliban, ông Abdul Hakim Hakimi, chứng tỏ các phòng thăm khám ở quận Shahjoy của tỉnh Zabul, đã từng ghi nhận số ca mắc căn chứng bệnh “đáng ngờ” gia tăng mạnh mẽ trong những tuần gần đây.

nguồn chứng bệnh chưa xác định đã từng lây truyền nhiễm cho hơn 80 người, giết chết hai trẻ nhỏ. Các người mắc chứng bệnh có triệu chứng sốt cao dữ dội, ra máu từ miệng và mũi. Hiện giới chức tiến hành điều tra nguồn gốc căn chứng bệnh.

Afghanistan là một trong những quốc gia thu nhập thấp của thế giới. Hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng hầu như do các nhà đầu tư nước ngoài tài trợ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng nhận định hệ thống y tế của nước này “đang trên bờ vực sụp đổ”. Theo đó, chỉ 1/5 phòng thăm khám tại Afghanistan mở cửa và các chứng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bại liệt vẫn lưu hành.

Một bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Kabul, Afghanistan, tháng 2/2022. Ảnh: AP

Một người mắc chứng bệnh được điều trị tại phòng thăm khám Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP

Trước đó, vào mùa hè, tỉnh Zabul cũng mắc phải một căn chứng bệnh không xác định xâm nhập. Đợt lây truyền lan đã từng khiến cho ít nhất 200 người ở Shahjoy có triệu chứng gần tương tự chứng bệnh tả. Hàng chục người được chuyển sang phòng thăm khám Qalat, ở trung tâm Zabul và phòng thăm khám Shajoy để điều trị. các chuyên gia cho rằng dịch bùng lên do người dân vệ sinh kém.

Cuối tháng 11, một đợt nổi lên ho gà đã từng lây truyền nhiễm cho 300 người ở Zabul, cướp đi sinh mạng của hai trẻ nhỏ.

Thục Linh (Theo RT)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.