chứng bệnh bướu cổ có nguy hiểm không? Khi nào cần thiết phải điều trị?

chứng bệnh bướu cổ có nguy hiểm không là vấn đề được rất nhiều người chứng bệnh thắc mắc. chứng bệnh bướu cổ có nhiều loại không tương tự nhau, tùy mức độ chứng bệnh mà bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. người chứng bệnh đừng quá lo lắng, bệnh dù là bướu cổ ác tính cũng có thể điều trị khỏi.

bệnh bướu cổ có nguy hiểm không

Bướu tuyến giáp là như thế nào?

Bướu tuyến giáp là tình trạng kích thước tuyến giáp tăng lên, sưng to bất thường do tế bào tuyến giáp phát triển quá mức hoặc không đồng đều. Tuyến giáp to ra do vấn đề sinh lý hoặc chứng bệnh lý. Bướu cổ xuất hiện khi mang thai là một trong những nguyên nhân gây ra ra bướu cổ sinh tại vì sao cơ thể người mẹ sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) khiến tuyến giáp vận động quá mức và hơi to ra. Bướu cổ bệnh lý thường mối quan hệ tới viêm giáp, thiếu i-ốt,… (1)

Có 3 loại bướu cổ: bướu cổ lành tính (bướu đơn thuần), bướu cổ ác tính và bướu cổ do cường giáp.

Phần lớn bướu cổ lành tính, điều trị bằng thuốc, uống phóng xạ phẫu thuật. Trường hợp bướu tuyến giáp ác tính, người bệnh cần điều trị theo phác đồ do bác sĩ chỉ định. Các bướu giáp ác tính có thể điều trị thành công, đặc biệt ở giai đoạn sớm (chưa di căn).

chứng bệnh bướu cổ có nguy hiểm không?

Đa phần bướu cổ không nguy hiểm. Với bướu cổ lành tính, nếu kích thước lớn có thể dẫn đến tổn thương thần kinh (liệt dây thần kinh phrenic, hội chứng Horner và liệt dây thần kinh thanh quản tái phát). Các tổn thương này sẽ chấm dứt sau khi phẫu thuật tuyến giáp. Ngoài ra, tuyến giáp quá lớn đè nén thực quản khiến người bệnh khó nuốt, khi ăn uống.

phát hiện bướu cổ khi siêu âm, chụp ct, mri vùng cổ

Người bệnh thường phát hiện bướu cổ khi khám sức khỏe định kỳ qua siêu âm, chụp CT, MRI vùng cổ vì chứng bệnh không tương tự

Với bướu cổ ác tính (ung thư tuyến giáp), ở thời kỳ sớm, triệu chứng chứng bệnh thường không rõ ràng. Người bệnh thường phát hiện bướu cổ khi khám sức khỏe định kỳ qua siêu âm, chụp CT, MRI vùng cổ vì chứng bệnh không tương tự. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bướu ác tính to lên nhanh chóng. 

Ở giai đoạn trễ, khối u trở nên to và cứng, cố định trước cổ. Người bệnh bị khàn tiếng nặng, khó thở, khó nuốt, vùng da cổ sậm màu, thậm chí chảy máu. Siêu âm thấy rõ khối u tuyến giáp và phát hiện ung thư rõ ràng. Người bệnh ung thư tuyến giáp khi phát hiện không quá lo lắng vì có thể điều trị khỏi.

Với cường giáp, tuyến giáp hoạt động quá mức do sản xuất nhiều hormone giáp hơn nhu cầu cơ thể và tiến hành tăng nồng độ hormone giáp trong máu. Khi bị cường giáp, người bệnh thường có triệu chứng tim đập nhanh, hồi hộp, ngất xỉu,… Cường giáp được chữa khỏi bằng thuốc, i-ốt phóng xạ, phẫu thuật hoặc kết hợp các phương pháp này.

Bướu cổ tác động tới sức khỏe như thế nào?

Tùy loại bướu cổ mà mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau:

 • Với bướu cổ lành tính, nếu tiếp tục to lên nhưng mà không được điều trị sẽ đè nén các cấu trúc xung quanh gây ra không dễ dàng thở, không dễ dàng nuốt và khàn giọng. Ngoài ra, người chứng bệnh còn có các biến chứng khác: bệnh nhuyễn khí quản, cường giáp,…
 • Với bướu cổ ác tính, nếu không can thiệp sớm, bướu cổ sẽ di căn đến các cơ quan khác, việc điều trị khó khăn hơn. Thậm chí, người bệnh có thể tử vong do ung thư di căn, phá hủy các cơ quan trong cơ thể.
 • Với cường giáp, khi không được điều trị, người bệnh không dễ dàng thở, tim đập nhanh, hồi hộp,… thậm chí suy tim dẫn đến tử vong.
bướu cổ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Trường hợp bướu cổ gây ra tắc nghẽn đường thở, gây ra khó nuốt hoặc ác tính, cường giáp,… sẽ dùng đến phương pháp mổ (tiểu phẫu).

Nguyên nhân gây ra ra bướu cổ

Có nhiều nguyên nhân gây ra ra bướu cổ; riêng việc thiếu i-ốt tiến hành cho 2,2 tỷ người trên toàn cầu bị bướu cổ, trong đó người lớn tuổi chiếm 60%-70%. (2)

Nếu thiếu hụt i-ốt ở tình trạng vừa, tỷ lệ bị bướu cổ tăng lên 20%-30%. Nếu thiếu hụt i-ốt nặng, tỷ lệ bướu cổ tăng hơn 30%. Ngoài ra, có các nguyên nhân sau:

 • Yếu tố di truyền.
 • Môi trường sống – vùng thiếu i-ốt.
 • chứng bệnh Graves: lỗi bẩm sinh trong tổng hợp hormone tuyến giáp.
 • Suy giáp bẩm sinh.
 • Viêm tuyến giáp.
 • chứng bệnh thâm nhiễm tuyến giáp: bệnh sarcoidosis và chứng bệnh amyloidosis.
 • U tuyến yên tiết TSH.

Bên cạnh đó, các yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bướu cổ gồm:

 • Phụ nữ: nhiều nguy cơ bị bướu cổ hoặc các rối loạn tuyến giáp khác, nhất là phụ nữ sau 40 tuổi, trong thời kỳ mang thai và mãn kinh.
 • Tiền sử gia đình: nếu gia đình có người bị bướu cổ hoặc rối loạn tuyến giáp, những người còn lại có nguy cơ bệnh.
 • Thuốc: một số loại thuốc (amiodarone, pacerone, lithobid,…) làm tăng nguy cơ mắc bướu cổ.
 • Tiếp xúc bức xạ: người bệnh từng điều trị bằng bức xạ ở vùng cổ hoặc ngực có nguy cơ bị bướu cổ.

Triệu chứng bướu tuyến giáp

Bướu cổ không có triệu chứng đến khi phát triển thành khối u trước cổ. u bướu thường không gây ra đau đớn nhưng mà thường có các triệu chứng: khó nuốt, khó thở, ho khan, khàn giọng,…

Nếu bướu cổ có nhiều nốt (khối tròn nhỏ – bướu giáp đa nhân), bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm các nốt và xác định có cần thiết phải sinh thiết thường hay không để kiểm tra ung thư tuyến giáp.

Chẩn đoán lâm sàng chứng bệnh bướu giáp

Bướu giáp thường được vô tình phát hiện khi kiểm tra sức khỏe với các chỉ định siêu âm, chụp CT, MRI vùng cổ vì chứng bệnh không tương tự. Ngoài ra, nếu bướu cổ có kích thước lớn, hình thành khối u trước cổ sẽ dễ dàng nhận biết.

Khi chẩn đoán bệnh bướu cổ, bác sĩ tiếp tục khai thác các thông tin bệnh sử, triệu chứng, qua đó nếu nghi ngờ bướu ác tính sẽ chỉ định sinh thiết tế bào để khẳng định.

Khi nào cần thiết phải điều trị bướu cổ?

1. Khi nào bắt buộc phải điều trị?

Điều trị bướu cổ nhằm suy giảm bớt sự đè nén và phục hồi công dụng tuyến giáp. 

Với bướu cổ lành tính, người bệnh không cần điều trị nhưng mà phải theo dõi định kỳ với bác sĩ Nội tiết – Đái tháo đường để được kiểm soát tình trạng bệnh. Đến khi kích thước bướu lớn gây ra khó nuốt, khó thở,… bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc, phẫu thuật hoặc uống i-ốt phóng xạ.

Với bướu cổ ác tính, ngay sau khi phát hiện bệnh, cần điều trị ngay bằng phương pháp phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hoặc phối hợp với phương pháp i-ốt phóng xạ.

Với bướu cổ do cường giáp, ngay khi phát biện, bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc. Nếu cường giáp không ổn định, tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ tiếp tục chỉ định điều trị bằng i-ốt phóng xạ hoặc phẫu thuật hoặc kết hợp cả 3 phương pháp. Dùng thuốc chẹn beta cũng được lưu ý dùng để suy giảm bớt các triệu chứng của cường giáp cũng như giữ an toàn tim mạch.

khi nào bắt buộc phải điều trị

Mục đích của điều trị bướu cổ là suy giảm bớt sự đè nén và phục hồi công dụng tuyến giáp.

2. Khi nào nên cân nhắc điều trị?

Bướu cổ lành tính nếu tăng kích thước gây ra khó nuốt, khó thở,… cần can thiệp điều trị bằng thuốc, i-ốt phóng xạ hoặc phẫu thuật. Trong khi đó, với bướu cổ ác tính và bướu cổ do cường giáp, ngay khi phát hiện, cần điều trị ngay để ngăn chặn diễn tiến của bệnh.

3. Khi nào không cần thiết phải điều trị?

Bướu cổ lành tính với nhân giáp nhỏ, không gây ra triệu chứng, người bệnh không cần điều trị, tuy vậy phải khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ Nội tiết – Đái tháo đường để được theo dõi diễn tiến của bệnh. Từ đó, có phương án điều trị nếu bướu cổ gây ra khó nuốt, khó thở,…

4. Khi nào cần thiết phải mổ?

Mổ (tiểu phẫu) là lựa chọn lựa điều trị triệt để trong các trường hợp bướu cổ gây ra tắc nghẽn đường thở, gây ra khó nuốt hoặc bướu lớn, ác tính, cường giáp. tiểu phẫu gồm có cắt toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp. Người bệnh nên được điều trị bằng thuốc kháng giáp như methimazole để thu gọn tuyến giáp trước khi tiểu phẫu.

công dụng thần kinh thanh quản và canxi nên được phản hồi trước và sau tiểu phẫu. Sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp, người chứng bệnh nên bắt đầu thay thế thế hormone tuyến giáp.

HỆ THỐNG phòng kiểm tra ĐA KHOA Hưng Thịnh

chứng bệnh bướu cổ có nguy hiểm không là vấn đề được rất nhiều người chứng bệnh thắc mắc. Và giải đáp là chứng bệnh hoàn toàn có thể được chữa trị khỏi nếu được điều trị đúng cách. Và để có một lộ trình điều trị phù hợp hãy gặp các chuyên gia chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường để được tư vấn chi tiết.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.