chứng bệnh do vi khuẩn ‘ăn thịt người’ lây truyền lan ở Nhật Bản

chủ yếu quyền thủ đô Tokyo đưa ra cảnh báo khi số người mắc hội chứng sốc nhiễm độc (STSS) đang tăng đáng nói.

STSS, thường được gọi là “chứng bệnh ăn thịt người”, do vi khuẩn liên cầu nhóm A gây ra ra, tỷ lệ tử vong là 30%.

Từ đầu năm tới nay, Tokyo ghi nhận 88 ca nhiễm khuẩn, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. tỷ lệ lây truyền lan trên toàn quốc là 517, chưa có thống kê số ca tử vong.

Trước đó, trung bình mỗi năm, Nhật Bản chỉ ghi nhận 100-200 ca STSS nói từ khi vi khuẩn xuất hiện tại nước này năm 1992. Con số từng tăng lên mức cao kỷ lục nói từ 2018.

Giới chức kêu gọi người dân tới gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có các triệu chứng như đau đớn và sưng tấy ở chân tay hoặc sốt. Đây cũng là triệu chứng thường gặp nhất của STSS.

Thực tế, liên cầu khuẩn nhóm A là loại vi khuẩn thường gặp, sống trên vùng họng và da người, thường dễ điều trị, tuy vậy có thể gây ra các chứng bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn như STSS. Các chứng bệnh nhiễm trùng nhẹ do vi khuẩn này gây ra ra gồm có sốt ban đỏ, viêm mô tế bào chốc lở và viêm thanh quản, tất cả đều có thể điều trị được bằng thuốc kháng sinh.

Còn khi nhiễm trùng nặng, vi khuẩn sẽ lây truyền lan khắp cơ thể qua đường máu, “ăn” các nội tạng và cơ, tiến hành cho người chứng bệnh rơi vào hôn mê, rối loạn và thậm chí tử vong.

Ảnh hiển vi điện tử của liên cầu khuẩn nhóm A. Ảnh:  US National institute of Allergy and Infectious Diseases

Ảnh hiển vi điện tử của liên cầu khuẩn nhóm A. Ảnh: US National institute of Allergy and Infectious Diseases

Liên cầu khuẩn nhóm A lây truyền truyền qua các giọt hô hấp và tiếp xúc trực tiếp, vết thương hở ở tay hoặc chân. những người có vi khuẩn trong cơ thể tuy vậy không dấu hiệu triệu chứng vẫn truyền được nguồn chứng bệnh sang người không không khác. Vì vậy, cơ quan y tế khuyến cáo tất cả người tuân thủ các cách phòng ngừa cơ bản như rửa tay thường xuyên và chăm sóc vết thương đúng cách.

Trong vi khuẩn liên cầu nhóm A, biến chủng M1UK có nguy cơ lây truyền truyền cao nhất. Các chuyên gia phỏng đoán đây là nguyên nhân tiến hành cho số ca nhiễm STSS tăng kỷ lục. nói từ giữa tháng 11 năm ngoái, các chuyên gia từng phát hiện M1UK ở nhiều người chứng bệnh.

Theo Viện chứng bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, người dân tất cả lứa tuổi đều có thể mắc phải nhiễm chứng bệnh. Tuy nhiên, STSS thường gặp hơn ở những người từ 30 tuổi trở lên.

những quan chức cho rằng việc Nhật Bản dỡ bỏ các hạn chế hậu đại dịch, khi số ca mắc Covid-19 suy yếu xuống là nguyên nhân STSS lây truyền lan.

“Miễn dịch người dân suy suy yếu sau khi khỏi Covid-19 có thể tiến hành cho họ nhạy cảm hơn với những loại vi khuẩn. Chúng ta cần thiết phải tiến hành rõ chu kỳ lây truyền nhiễm của các chứng bệnh liên cầu khuẩn mủ và kiểm soát chúng ngay lập tức”, Ken Kikuchi, giáo sư về chứng bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Phụ nữ Tokyo, chứng tỏ.

Thục Linh (Theo Japan Times, Guardian)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.