chứng bệnh gout tác động thế nào tới tim, thận, mắt?

không những tác động tới các khớp, sự tích tụ axit uric trong cơ thể của người gặp phải gout còn có thể dẫn tới tác hại mối quan hệ tới thận, tim mạch và thị lực.

Axit uric tích tụ trong cơ thể sẽ đẫn tới tạo thành các tinh thể urat tích tụ trong khớp hoặc các mô lên kết gây nên ra tình trạng đau đớn. Tình trạng viêm này có thể gây nên ra những tổn thương lâu dài, tác động tới các tác dụng không không khác của cơ thể nếu không được điều trị sớm.

tác động tới thận

Sự tích tụ của axit uric có thể gây nên ra các vấn đề về suy suy yếu tác dụng thận hoặc thận hư. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 cho xuất hiện, người mắc chứng bệnh gout có nguy cơ mắc chứng bệnh thận cao hơn 78% người thường thì. Nguyên cứu cũng ghi nhận cứ 4 người gặp phải gout sẽ có một người gặp các vấn đề tổn thương mối quan hệ tới thận.

Người mắc chứng bệnh gout cũng có nguy cao gặp phải sỏi thận do các tinh thể urat lắng đọng trong các cơ quan và tiến hành tắc nghẽn đường tiết niệu. Ước tính, cứ 5 người gặp phải sỏi thận thì có một người có mối quan hệ tới gout.

Người bị gout có thể gặp biến chứng liên quan đến thận, tim mạch, huyết áp... Ảnh: healthsite

Người gặp phải gout có thể gặp tác hại mối quan hệ tới thận, tim mạch, huyết áp… Ảnh: healthsite

tác động tới tim

Người gặp phải gout cũng có thể mắc huyết áp cao, chứng bệnh động mạch vành hoặc suy tim. Gout không thâm nhập trực tiếp vào tim nhưng mà các tinh thể urat tích tụ gây nên viêm và có thể dẫn tới tạo thành các cục máu đông, lâu ngày dẫn tới đau đớn tim hoặc đột quỵ. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, chứng bệnh gout tiến hành gia tăng gấp đôi nguy cơ gặp phải đau đớn tim hoặc đột quỵ.

tác động tới thị lực

Các tinh thể urat và tình trạng viêm nếu để lâu do gout có thể dẫn tới các tác hại về thị lực. những tác hại có thể gặp như tạo thành các hạt tophi ở mí mắt, giác mạc, mống mắt; hội chứng khô mắt, viêm màng bồ đào; tăng nhãn áp; và đục thuỷ tinh thể, suy yếu thị lực.

chứng bệnh tiểu đường

những thống kê cho xuất hiện, gout có mối quan hệ tới nguy cơ mắc tiểu đường và ngược lại. Phụ nữ gặp phải gout có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 cao hơn 71%. với nam giới, gout tiến hành tăng 22% nguy cơ mắc tiểu đường. Theo các chuyên gia, tình trạng viêm của gout tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh kèm theo đó là các rối loạn phổ quát không không khác như thừa cân, huyết áp cao…

Trầm cảm

những nghiên cứu về mặt tâm thần thống kê, những người trên 65 tuổi gặp phải gout có nguy cơ trầm cảm cơ hơn 42% so với người không mắc. Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm nếu để lâu do gout có tác động một phần nào đó tới sức khoẻ tâm thần và gây nên ra trầm cảm.

Theo các chuyên gia, việc hạ thấp nồng độ axit uric là bước kiểm soát quan trọng với các tác hại của gout. Bác sĩ điều trị thường sẽ kê đơn thuốc có tác dụng tiến hành suy yếu cường độ, thời gian của các cơn gout, đồng thời phá vỡ sự tích tụ của các tinh thể urat.

Ngoài ra, người chứng bệnh nên chủ động thay thế đổi thói quen sống cũng như chế độ sinh hoạt để kiểm soát axit uric tốt hơn. Tránh sử dụng đồ uống có cồn, hạn chế thực phẩm chứa nhiều purin có trong hải sản, thịt đỏ, nội tạng động vật, uống đủ nước, tích cực vận động và giữ cân nặng khoẻ mạnh.

Thảo Miên

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.