‘chứng bệnh hôn’ gây ra tê liệt thanh thiếu niên

Virus Epstein-Barr (EBV) lây lan truyền khi hôn gây ra chứng bệnh bạch cầu đơn nhân ở thanh thiếu niên, có thể tiến triển thành đa xơ cứng, dẫn tới tê liệt.

Vốn là một thiếu niên năng động, Christian Denis đột ngột bỏ học chỉ để ở nhà ngủ. Vấn đề nhiều ngày từ mùa hè năm nhất tới năm thứ hai. Chàng trai khỏe mạnh không còn chơi bóng rổ với bạn bè như trước đây. Một thời gian sau, tất cả triệu chứng kết thúc, Denis trở lại thông thường.

Christian Denis, hiện 39 tuổi, chứng tỏ năm 1999, anh và bạn gái mắc chứng bệnh bạch cầu đơn nhân, do virus Epstein-Barr (EBV) gây ra ra, còn được gọi là “chứng bệnh hôn” ở tuổi vị thành niên. EBV được truyền qua nước bọt, có thể lây lan lan khi hôn, dùng chung ly, cốc hoặc thiết gặp phải ăn uống.

19 tuổi, Denis tiến triển các triệu chứng lạ như hoa mắt, không dễ dàng chỉ tay, nhấc tay và cầm nắm đồ vật. Denis cũng được chẩn đoán mắc đa xơ cứng, một căn chứng bệnh mạn tính ở não và tủy sống, gây ra các triệu chứng như tê liệt, rối loạn công dụng nhận thức.

Gần đây, các nhà khoa học nhận định căn “chứng bệnh hôn” do EBV là yếu tố quan trọng dẫn tới chứng đa xơ cứng của Denis. Giới chuyên gia hy vọng hiểu rõ hơn về mối liên hệ này, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị tốt nhất.

quan niệm căn chứng bệnh do virus lây lan nhiễm trong thời gian ngắn có thể dẫn tới các tác hại mạn tính, tồn tại nhiều năm sau đó, hiện vẫn tương đối mới trong y học. Tiến sĩ Lawrence Steinman, chuyên gia thần kinh và đa xơ cứng tại Stanford, chứng tỏ: “Đây có thể là tuyên bố táo bạo, nhưng mà đúng là có thể toàn bộ chứng bệnh tự miễn thường do vi khuẩn, virus”.

EBV là virus sự liên quan tới nhiều vấn đề sức khỏe, gồm u lympho Hodgkin và viêm khớp loại thấp. Giáo sư Alberto Ascherio, Đại học Harvard, nghiên cứu hơn 10 triệu thành viên quân đội Mỹ và phát hiện nguy cơ tiến triển đa xơ cứng của họ tăng gấp 32 lần sau khi nhiễm EBV, ngang với tỷ lệ ung thư do hút thuốc.

“Đây là bước tiến lớn, cho xuất hiện có thể ngăn chặn toàn bộ trường hợp đa xơ cứng bằng cách phòng tránh nhiễm EBV, từ đó tạo ra phương thuốc tiềm năng”, giáo sư Ascherio nói.

Virus Epstein-Barr có thể lây truyền qua nước bọt khi hôn. Ảnh: Freepik

Virus Epstein-Barr có thể lây lan truyền qua nước bọt khi hôn. Ảnh: Freepik

Theo các chuyên gia, những thanh thiếu niên nhiễm EBV vào những năm 20 tuổi. Các chuyên gia ước tính hơn 90% người dân toàn thế giới nhiễm virus, nhưng mà chưa tới 0,5% tiến triển chứng bệnh đa xơ cứng.

toàn bộ trẻ nhỏ mắc EBV hoàn toàn không có triệu chứng. Ở thanh niên, chứng bệnh thường gây ra mệt mỏi, khiến cho cơ thể kích hoạt phản ứng miễn dịch quá mức, tiến hành tăng nguy cơ chuyển thành chứng bệnh đa xơ cứng.

Tiến sĩ Steinman phát hiện hai yếu tố bổ sung, thúc đẩy sự tiến triển của căn chứng bệnh này. Đầu tiên là do di truyền. Thứ hai là tình trạng liên kết giữa kháng thể EBV và protein vào những thời điểm cụ thể.

những thanh niên mắc đa xơ cứng gặp phải suy nhược nguy cơ vận động, trở nên vụng về, rời rạc, cứng cơ và co thắt. Số không không khác tê liệt, rối loạn công dụng nhận thức hoặc tiểu tiện không tự chủ. Hiện có nhiều loại thuốc giúp cho kiểm soát căn chứng bệnh, nhưng mà không có cách chữa trị khỏi. chứng bệnh hiện tác động tới trong vòng một triệu người trên khắp nước Mỹ.

Roxane Beygi là một người mắc chứng bệnh mắc chứng đa xơ cứng, phải điều trị chuyên sâu. Được chẩn đoán chứng bệnh vào năm 14 tuổi, không khác Denis, cô cũng trải qua các cơn mệt mỏi tột độ nhiều ngày nhiều tháng. Beygi quyết định ghép tế bào gốc – quá trình đầy rủi ro và tốn kém. 12 năm sau, cô phục hồi gần như hoàn toàn, chỉ gặp phải run tay khi viết chữ.

Các chuyên gia cho rằng tìm hiểu về cách thức, thời điểm nhiễm EBV và cơ chế tiến triển thành đa xơ cứng sẽ mở ra hy vọng trong phòng ngừa và điều trị. Họ đề xuất tiêm vaccine cho trẻ nhỏ, phòng ngừa chứng “chứng bệnh hôn” ở tuổi thiếu niên. Moderna đang thử nghiệm một vaccine như vậy, trong thời kỳ đầu.

Thục Linh (Theo Insider)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.