‘chứng bệnh không truyền nhiễm nhiễm vẫn là gánh nặng y tế’

Tim mạch, ung thư, đái tháo đường là nguyên nhân gây ra 74% số ca tử vong trên thế giới, đang tạo gánh nặng cho hệ thống y tế và phí điều trị cho người dân.

Thông tin được GS.TS.BS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn Ban giữ an toàn sức khỏe trung ương, nêu tại Hội nghị khoa học thường niên phòng kiểm tra Đại học Y Hà Nội, với chủ đề chứng bệnh không truyền nhiễm nhiễm trong kỷ nguyên mới, ngày 6-7/1.

Theo giáo sư Nguyễn Lân Việt, mô hình chứng bệnh tật không truyền nhiễm nhiễm ngày càng tăng và là thách thức của ngành y tế. chứng bệnh không truyền nhiễm nhiễm như tim mạch, ung thư, tiểu đường và hô hấp đã từng vượt qua các chứng bệnh truyền nhiễm, trở thành “kẻ giết người” hàng đầu, gây ra ra 74% số ca tử vong trên thế giới. Cứ hai giây, toàn cầu lại có một người dưới 70 tuổi chết vì chứng bệnh không truyền nhiễm nhiễm. Ngoài ra, chứng bệnh không truyền nhiễm nhiễm là yếu tố có thể dẫn tới tử vong khi mắc chứng bệnh truyền nhiễm như Covid-19.

“Tuy nhiên, đa số người dân vẫn xem nhẹ, khoảng tầm 50% người tăng huyết áp không biết chứng bệnh, chỉ 1/3 người chứng bệnh được điều trị, nhiều người không tuân thủ điều trị”, giáo sư Việt nói.

Đồng quan niệm, PGS.TS Hoàng Long, Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu, Đại học Y Hà Nội, cho rằng y học ngày càng tiến triển, người chứng bệnh được chẩn đoán sớm, dẫn tới tỷ lệ người mắc chứng bệnh không truyền nhiễm nhiễm ngày càng tăng.

Tại Việt Nam, số người mắc chứng bệnh không truyền nhiễm nhiễm trong cộng đồng rất cao, đặc biệt tăng huyết áp và đái tháo đường. Cứ 100 trường hợp tử vong thì có 77 chết do các chứng bệnh không truyền nhiễm nhiễm. trong số đó tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, đái tháo đường chiếm 4%…

Theo kết quả điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ (STEPS) năm 2015, do Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế phối hợp với WHO, phí cho điều trị chứng bệnh không truyền nhiễm nhiễm cao hơn 40-50 lần so với các chứng bệnh truyền nhiễm nhiễm.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra các chứng bệnh không truyền nhiễm nhiễm do hút thuốc lá, rượu bia, chế độ ăn thiếu rau và trái cây, thiếu vận động thể lực, tiêu thụ muối cao. Người thừa cân béo phì, rối loạn lipid máu… có nguy cơ mắc tim mạch, đái tháo đường, ung thư, chứng bệnh hô hấp mạn tính tăng, nhất là ở nam giới.

“Tuy nhiên, người chứng bệnh mắc chứng bệnh không truyền nhiễm nhiễm có thể chủ động phòng ngừa, nhờ tuân thủ điều trị, tăng cao thói quen sinh hoạt và can thiệp thủ thuật”, bác sĩ nói.

Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên chủ động theo dõi sức khỏe, xây dựng chế độ ăn lành mạnh, không lạm dụng rượu bia, vận động hàng ngày để phòng ngừa chứng bệnh tật.

Bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới và can thiệp giảm nhẹ đang thăm khám sức khỏe người bệnh. Ảnh: Thùy An

Bác sĩ Khoa chứng bệnh nhiệt đới và can thiệp suy giảm nhẹ đang thăm kiểm tra sức khỏe người chứng bệnh. Ảnh: Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.