chứng bệnh lý mũi họng gây nên chảy nước dãi khi ngủ

Nghẹt mũi do cảm lạnh, chứng ngưng thở khi ngủ, nhiễm trùng xoang là những nguyên nhân thực hiện cho người chứng bệnh thường xuyên mắc phải chảy nước dãi khi ngủ.

Chảy nước dãi là hiện tượng sinh lý thông thường của cơ thể. Khi ngủ, cơ mặt và các phản xạ như nuốt ngưng vận động, thực hiện cho nước bọt tích tụ trong miệng chảy ra ngoài. Nếu thi thoảng mắc phải chảy nước dãi, bạn có thể chỉ thực hiện phiền người kèm theo, chăn gối phải giặt thường xuyên. song khi chảy nước dãi đi kèm với các triệu chứng không tương tự và xảy ra liên tục, người chứng bệnh có thể đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là những chứng bệnh lý có thể gây nên ra triệu chứng chảy nước dãi khi ngủ.

Nghẹt mũi: dinh dưỡng nhầy do cảm lạnh, cảm cúm gây nên nghẹt mũi thực hiện cho việc thở bằng mũi gặp khó khăn khăn. Cơ chế hô hấp chuyển sang hít vào và thở ra bằng miệng. Thở bằng miệng dấu hiệu rõ nhất khi ngủ, miệng há ra suốt cả đêm, trong khi cơ chế nuốt ngưng vận động thực hiện chảy nước dãi.

Nhiễm trùng xoang và viêm họng: Người chứng bệnh mắc nhiễm trùng xoang vùng họng thường sưng tấy thực hiện cho việc nuốt nước bọt khó khăn khăn. Nhiễm trùng xoang cũng gây nên ra các triệu chứng không tương tự như nhức đầu, đau đớn mặt, chảy nước mũi xanh, chảy nước mũi sau, sốt, ho, hôi miệng. Triệu chứng của chứng bệnh này gây nên ra tình trạng chảy nước dãi nặng hơn.

Nhiễm trùng xoang có thể khiến người bệnh chảy nước dãi khi ngủ, miệng hôi. Ảnh: Freepik

Nhiễm trùng xoang có thể thực hiện cho người chứng bệnh chảy nước dãi khi ngủ, miệng hôi. Ảnh: Freepik

Lệch vách ngăn: Nghẹt mũi cũng có thể xảy ra do sưng mũi hoặc các loại tắc nghẽn như lệch vách ngăn. Vách ngăn lệch tâm hoặc không đều, luồng không khí sẽ mắc phải chặn, dinh dưỡng nhầy từ lỗ mũi chảy xuống sau thành họng và ứ đọng ở hốc mũi. Lúc này, người chứng bệnh sẽ thở bằng miệng và có thể mắc phải chảy nước dãi. Ngoài ra, các tình trạng như polyp mũi, u xơ vòm họng cũng dẫn tới triệu chứng chảy nước mũi khi ngủ.

Chứng dị ứng: Những người nhạy cảm với phấn hoa thường mạt bụi, dị ứng không khí khô thường mắc phải ngứa ngáy và sưng mũi. Tình trạng dị ứng này kích thích cơ thể tiết nhiều nước bọt gây nên nghẹt mũi nếu để lâu. Theo Đại học Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Mỹ (ACAAI), chứng dị ứng có xu hướng tồi tệ hơn vào ban tối do lưu số lượng máu tới mũi và đầu tăng lên. Khi người chứng bệnh đi ngủ với tình trạng mũi mắc phải tắc, họ buộc phải thở bằng miệng, thực hiện cho nước dãi dễ thực hiện thoát ra ngoài.

Viêm họng liên cầu khuẩn: Viêm họng do liên cầu khuẩn có các triệu chứng đau đớn họng, đau đớn khi nuốt, sốt, amidan sưng đỏ, sưng cổ… Đây cũng là một vấn đề mũi họng lao động thở gặp khó khăn khăn, gây nên chảy nước dãi khi ngủ.

Chứng ngưng thở khi ngủ: Chứng rối loạn giấc ngủ này thực hiện cho bạn ngưng thở nhiều lần trong đêm. Ngưng thở có thể chặn đường thở, thực hiện cho não quên gửi tín hiệu tới vùng họng và cơ miệng. Nếu những tín hiệu này mắc phải chặn, nó gây nên ra hiện tượng sản xuất nước bọt quá mức, dẫn tới chảy nước dãi trong lúc ngủ. Ngưng thở khi ngủ còn có các triệu chứng không tương tự như ngáy to, miệng khô, nhức đầu vào buổi sáng, khó khăn ngủ, buồn ngủ vào ban ngày, cáu gắt…

kèm theo các chứng bệnh lý mũi họng gây nên chảy nước mũi nêu trên, tình trạng này còn do quá trình lão hóa, trào ngược axit thực hiện kích ứng vùng họng. Để suy giảm chảy nước mũi khi ngủ, tất cả người có thể sử dụng những mẹo như: kê cao gối khi ngủ, dùng máy tạo độ ẩm vào ban tối, xịt nước muối sinh lý trước khi đi ngủ. Người mắc phải chảy nước dãi khi ngủ mối liên quan tới chứng bệnh lý như viêm họng, ngưng thở khi ngủ, lệch vách ngăn nên sớm đi xét nghiệm để bác sĩ tư vấn hướng điều trị.

Anh Chi (Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.