chứng bệnh sùi mào gà có dễ lây truyền không? 4 tác nhân lây truyền nhiễm chủ yếu 

chứng bệnh sùi mào gà có dễ lây truyền không? tác nhân mà sùi mào gà lây truyền nhiễm là những tác nhân nào?…là những vấn đề được đông đảo người mắc chứng bệnh quan tâm. Sùi mào gà có thể lây truyền truyền qua nhiều tác nhân, nhất là quan hệ tình dục nếu không phòng tránh an toàn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể sùi mào gà có lây truyền lan nhanh khôngsùi mào gà lây truyền nhiễm như thế nào cũng như cách điều trị sùi mào gà hữu hiệu hiện nay.  

Tổng quát về chứng bệnh sùi mào gà

Trước khi tìm hiểu chứng bệnh sùi mào gà có dễ lây truyền không, người chứng bệnh nên hiểu rõ được bản dinh dưỡng của chứng bệnh sùi mào gà. Theo đó, chứng bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra ra và có thể lây truyền nhiễm ở tất cả thành phần lứa tuổi.

Tổng quát về bệnh sùi mào gà

Tổng quát về chứng bệnh sùi mào gà

Theo thống kê, chứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới có tỷ lệ mắc cao hơn nam giới cao hơn. chứng bệnh gây ra ra các nốt sùi, mụn thịt nhỏ, mọc đơn lẻ mọc ở cơ quan sinh dục, hậu môn,…và thường có màu hồng, màu da gây ra cộm vướng, không dễ chịu ở người chứng bệnh. Nốt sùi để càng lâu sẽ tăng sinh về kích thước và số số lượng, liên kết với nhau thành đám có hình kiểu tương tự hoa súp lơ thường là hoa mào gà, rất dễ mắc phải vỡ ra gây ra có máu, tiết dịch mủ, viêm loét ngứa ngáy ngáy. 

Virus HPV có nhiều chủng, trong số đó chứng bệnh sùi mào gà sẽ do các chủng phổ quát gây ra ra gồm có: 

 • HPV tuýp 16 và 18: Chủng nguy cơ cao, có thể gây ra ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, hậu môn, vòm họng…
 • HPV tuýp 6 và 11: 90% người chứng bệnh sùi mào gà do chủng HPV này gây ra ra. 

Đây cũng là nguyên do các chuyên gia khuyến cáo người chứng bệnh khi nghi ngờ mắc sùi mào gà tiến hành thăm xét nghiệm và xét nghiệm HPV từ sớm. Thứ nhất để loại trừ nguy cơ nhiễm HPV nguy cơ cao gây ra ung thư, thứ hai để phát hiện sớm chứng bệnh, nguyên nhân để điều trị chứng bệnh hữu hiệu từ đầu. 

[Shortcode tư vấn 1]

chứng bệnh sùi mào gà có dễ lây truyền không? 

Trong tất cả trường hợp, bác sĩ luôn khuyến cáo người mắc chứng bệnh nên đi điều trị sớm vừa để ngăn ngừa chứng bệnh trở nặng, vừa để phòng tránh lây truyền nhiễm. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chứng bệnh thắc mắc sùi mào gà dễ lây truyền không. Vậy rốt cuộc chứng bệnh sùi mào gà có dễ lây truyền không chứng bệnh sùi mào gà lây truyền nhiễm qua đường nào

Theo chia sẻ của các chuyên gia phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, chứng bệnh sùi mào gà là chứng bệnh xã hội có tốc độ lây truyền lan nhanh và tỷ lệ lây truyền nhiễm rất cao. Ngoài tác nhân lây truyền lan chủ yếu là quan hệ tình dục không lành mạnh thì hầu như việc sinh hoạt hàng ngày đều tồn tại nguy cơ lây truyền chứng bệnh cho người thân. Cụ thể, dưới đây là 4 tác nhân lây truyền nhiễm sùi mào gà chủ yếu mà người chứng bệnh nên để ý:

1. Quan hệ tình dục không lành mạnh

Sùi mào gà lây qua quan hệ tình dục không an toàn

Sùi mào gà lây truyền qua quan

Như đã từng chia sẻ, đây là tác nhân lây truyền nhiễm chủ yếu không những của sùi mào gà mà còn của các chứng bệnh xã hội không tương tự như lậu, giang mai, hiv…Cụ thể có tới 90% người chứng bệnh mắc sùi mào gà là do quan hệ không lành mạnh (cả bằng miệng và hậu môn), quan hệ với gái mại dâm, quan hệ nhiều bạn tình…

Do đó, với một vài thắc mắc như quan hệ với người mắc phải sùi mào gà có sao không, vợ mắc phải sùi mào gà ông xã có mắc phải không thường hôn nhau có lây truyền sùi mào gà không?… đáp án cho những thắc mắc này là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Đồng thời, việc quan hệ không xâm nhập, chỉ tiếp xúc bên ngoài vùng sinh dục cũng đều có thể lây truyền nhiễm virus HPV cho bạn tình. 

2. lây truyền truyền từ mẹ sang con

chứng bệnh sùi mào gà lây truyền nhiễm như thế nào? Sùi mào gà còn có thể lây truyền nhiễm từ mẹ sang con trong thai kỳ thông qua nước ối và cuống rốn; khi sinh đẻ trẻ tiếp xúc với máu cùng dịch sản của mẹ cũng có thể mắc phải nhiễm HPV bẩm sinh. 

Mặc dù hiếm xảy ra, tuy nhiên phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà có thể đối mặt với nhiều hệ lụy thai kỳ nguy hiểm như: 

 • Nốt sùi tiến triển gây ra tắc cổ tử cung, bộ phận sinh dục nữ, lúc này thai phụ bắt buộc phải chọn lựa sinh mổ. 
 • Trẻ sinh ra nhiễm HPV bẩm sinh, sùi mào gà mọc trong đường thở tiến hành cho trẻ sinh ra mắc phải u nhú đường hô hấp bẩm sinh, nặng có thể gây ra trở ngại hô hấp dẫn tới tử vong. 

3. Dùng chung những vật phẩm cá nhân rất có thể mắc phải lây truyền nhiễm

Dùng chung những vật phẩm cá nhân

Dùng chung những vật phẩm cá nhân

Sống chung với người mắc phải sùi mào gà có lây truyền không? Giặt chung đồ với người chứng bệnh có mắc phải lây truyền nhiễm không? chứng bệnh sùi mào gà hoàn toàn có thể lây truyền lan nếu dùng chung vật dụng sinh hoạt với người đã từng nhiễm sùi mào gà. 

Do vậy, tuyệt đối không dùng chung đồ cá nhân với người không tương tự (khăn tắm, quần áo, bàn chải đánh răng…). Nếu gia đình có người nhiễm sùi mào gà nên giặt riêng và không dùng chung quần áo để tránh lây truyền nhiễm cho người thân. 

Điều này không những giúp cho giữ an toàn mình người chứng bệnh mà còn là giữ an toàn người không tương tự. Mặc dù tỷ lệ lây truyền nhiễm qua tác nhân này thấp hơn tuy nhiên không tức là không có. Do vậy, tuyệt đối không nên xem nhẹ, hãy luôn đề phòng để tránh lây truyền nhiễm chứng bệnh. 

4. lây truyền nhiễm qua vết thương hở

chứng bệnh sùi mào gà lây truyền lan như thế nào? Bạn cũng có thể nhiễm HPV sùi mào gà nếu tiếp xúc vết thương hở với người nhiễm chứng bệnh, gồm có hôn thường tiếp xúc với vết xước trên da người chứng bệnh. Do vậy, người mắc phải sùi mào gà nên che đậy cẩn thận nếu trên da xuất hiện các vết thương hở. 

Trong thời gian ủ chứng bệnh sùi mào gà có lây truyền không? Thời gian ủ chứng bệnh sùi mào gà tương đối lâu, các triệu chứng không rõ ràng, thậm chí người chứng bệnh không biết mình đã từng nhiễm chứng bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ lây truyền chứng bệnh trong thời kỳ này rất cao do người chứng bệnh không có liệu pháp phòng tránh. 

[Shortcode bác sĩ Thế]

[Shortcode tư vấn 3]

chứng bệnh sùi mào gà được điều trị như thế nào?

chứng bệnh sùi mào gà có dễ lây truyền không? Có thể xuất hiện rằng, sùi mào gà có tốc độ lây truyền lan nhanh chóng qua nhiều tác nhân nên tất cả người nên hết sức lưu ý phòng tránh. Vậy chữa trị tận gốc chứng bệnh sùi mào có được không? 

Hiện nay, trên thế giới chưa có thuốc tiêu diệt virus HPV, tuy nhiên các chuyên gia vẫn sử dụng điều trị bằng thuốc phối hợp can thiệp ngoại khoa để loại bỏ nốt sùi đồng thời ức chế vận động virus, ngăn ngừa chứng bệnh tái phát. 

1. Thuốc chữa trị sùi mào gà được bác sĩ kê đơn 

Thuốc chữa sùi mào gà được bác sĩ kê đơn 

Thuốc chữa trị sùi mào gà được bác sĩ kê đơn

Với trường hợp sùi mào gà thời kỳ đầu, triệu chứng mới xuất hiện các chuyên gia có thể chỉ định một vài loại thuốc giúp cho tăng đề kháng cơ thể, ức chế virus HPV. Ngoài ra, một vài loại thuốc thoa cũng được chỉ định để phá hủy mô tế bào nhiễm chứng bệnh, đẩy lùi sự tiến triển của virus gây ra chứng bệnh. 

Lưu ý: Người chứng bệnh chỉ nên sử dụng thuốc chữa trị sùi mào gà được bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối không được tự mua thuốc về nhà thoa, đắp rửa nốt sùi vì có thể gây ra viêm nhiễm, lở loét, hoại tử nốt sùi tiến hành cho việc điều trị trở nên khó khăn khăn hơn, chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. 

2. Sử dụng các phương pháp ngoại khoa để điều trị chứng bệnh

Với những người mắc chứng bệnh có các nốt sùi lớn gây ra cộm vướng không dễ chịu cùng nguy cơ hệ lụy cao thì các chuyên gia sẽ tiến hành can thiệp ngoại khoa để điều trị. 

Phương pháp ngoại khoa chữa sùi mào gà

Phương pháp ngoại khoa chữa trị sùi mào gà

 • Đốt sùi mào gà bằng nito lỏng: tiến hành phần da xung quanh nốt sùi nổi rộp và bong tróc dần dần. Phương pháp này có ưu điểm thực hiện đơn giản tuy nhiên dễ để lại sẹo và chỉ hữu hiệu với trường hợp sùi mào gà nhẹ. 
 • Đốt sùi mào gà bằng laser: Dùng laser đốt cháy các nốt sùi tuy nhiên không nên sử dụng với sùi mào gà ở cơ quan sinh dục vì có thể tác động tới nguy cơ sinh sản về sau. Phương pháp chỉ hữu hiệu với trường hợp nốt sùi lớn, nằm riêng lẻ tuy nhiên không ức chế được virus nên rất dễ mắc phải tái phát. 
 • Đốt sùi mào gà bằng sóng cao tần IRA: Sử dụng dòng điện cao tần loại bỏ hoàn toàn các tổ chức tế bào nhiễm chứng bệnh sâu nhất, đồng thời cắt đứt chuỗi liên kết và ức chế thành tựu virus HPV với hữu hiệu điều trị 99%, suy yếu tối đa nguy cơ tái phát chứng bệnh. Phương pháp có ưu điểm không gây ra đau đớn đớn thường có máu, xâm lấn tối thiểu nên hạn chế tổn thương, không để lại sẹo xấu. 
Đốt sóng cao tần IRA

Đốt sóng cao tần IRA

Hiện nay, sóng cao tần IRA điều trị sùi mào gà đang được các chuyên gia nhận xét cao và được sử dụng tiên phong tại Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh. Phương pháp được thực hiện trực tiếp bởi các chuyên gia chuyên khoa tay nghề giỏi, giàu chuyên môn kinh nghiệm nên người chứng bệnh có thể yên tâm điều trị. 

>>> Xem thêm: chữa trị chứng bệnh sùi mào gà hết giá bao tiền? Chi tiết các khoản phí nên biết

Gợi ý cách phòng ngừa chứng bệnh sùi mào gà hữu hiệu

chứng bệnh sùi mào gà có dễ lây truyền không thì trả lời là dễ thực hiện lây truyền lan qua nhiều tác nhân. Do đó, ngoài việc nên chủ động thăm xét nghiệm sớm thì tất cả người cũng nên thực hiện các liệu pháp phòng tránh chứng bệnh hữu hiệu gồm có: 

Cách phòng ngừa bệnh sùi mào gà

Cách phòng ngừa chứng bệnh sùi mào gà

 • Tiêm phòng HPV giúp cho ngăn ngừa các chứng bệnh nguyên do virus HPV gây ra ra, trong số đó có chứng bệnh sùi mào gà. 
 • Quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy, an toàn, luôn dùng bao cao su khi quan hệ tình dục. 
 • Không dùng chung đồ cá nhân với người không tương tự, nhất là khăn tắm, bàn chải, đồ lót…
 • giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, hạn chế nguy cơ lây truyền nhiễm chứng bệnh. 
 • Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao thể thao cho cơ thể thêm khỏe mạnh rắn chắc.
 • Thăm xét nghiệm sức khỏe định kỳ, chủ động giữ an toàn sức khỏe ngay từ đầu. 

[Shortcode gói khám bệnh xã hội]

[Shortcode tư vấn 3]

Vừa rồi là giải đáp chi tiết chứng bệnh sùi mào gà có dễ lây truyền không và cách điều trị, phòng ngừa chứng bệnh hữu hiệu. Người chứng bệnh nên giải đáp thắc mắc và đặt lịch xét nghiệm xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0395456294 để được hỗ trợ sớm. 

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.