Chứng bệnh sùi mào gà lây truyền qua đường nào? thực hiện sao để điều trị tận gốc?

Sùi mào gà lây truyền qua đường nào là thắc mắc mà các chuyên gia của Phòng kiểm tra Đa khoa Quốc tế Cộng đồng thường xuyên nhận được từ các người chứng bệnh. Căn chứng bệnh sùi mào gà mặc dù không còn mới mẻ tuy nhiên có nhiều người vẫn mơ hồ về nguyên nhân gây nên chứng bệnh, cách phòng tránh và điều trị chứng bệnh sớm, tận gốc. Kính mời quý độc giả theo dõi bài viết sau để tìm được giải đáp cho thắc mắc “Sùi mào gà lây truyền qua đường nào?” và những vấn đề sự liên quan!

chứng bệnh sùi mào gà là như thế nào? Sùi mào gà lây truyền qua đường nào?

Trước khi tìm hiểu xem chứng bệnh sùi mào gà lây truyền qua đường nào, chúng ta nên biết về khái niệm chứng bệnh sùi mào gà.

Bệnh sùi mào gà

chứng bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một chứng bệnh lý xã hội thường gặp ở cả nam và nữ giới trong lứa tuổi sinh sản, do vi-rút HPV gây nên ra tình trạng u nhú trên cơ thể. Đó là chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục với tỉ lệ người mắc tương đối cao. 

chứng bệnh sùi mào gà nếu không được thăm kiểm tra và điều trị sớm, có thể cao sẽ gây nên ra những tác hại nguy hiểm và mang lại nhiều hệ lụy đáng tiếc tới đời sống sức khỏe và công dụng sinh sản của người chứng bệnh.

Vậy chứng bệnh sùi mào lây truyền qua đường nào? chứng bệnh sùi mào gà có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân không tương tự nhau. các chuyên gia ở phòng kiểm tra Đa khoa Quốc tế Cộng đồng cho rằng có bốn nguyên nhân chủ yếu gây nên ra sùi mào gà mà tất cả người không nên bỏ qua, cụ thể:

  • Quan hệ tình dục không lành mạnh

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không lành mạnh

Sùi mào gà lây truyền qua đường nào? chứng bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục. Đây là nguyên nhân gây nên chứng bệnh sùi mào gà mà nhiều người chứng bệnh gặp phải nhất. Người từng quan hệ tình dục với nhiều người thường hay quan hệ không dùng bao cao su rất dễ gặp phải lây truyền nhiễm vi-rút HPV.

  • Do sử dụng chung vật dụng sinh hoạt cá nhân với người chứng bệnh

Những đồ vật tưởng chừng vô hại như quần áo, khăn mặt, bàn chải, dao cạo, giày dép,… thường dính phải dịch tiết hoặc máu của người nhiễm sùi mào gà. Đây cũng chủ yếu là một trong những nguyên do thực hiện gia tăng nguy cơ lây truyền chứng bệnh sùi mào gà mà nhiều người còn xem nhẹ.

  • Do tiếp xúc bề mặt vết thương hở

Do tiếp xúc bề mặt vết thương hở

Do tiếp xúc bề mặt vết thương hở

Sùi mào gà lây truyền qua đường nào? Khi tiếp xúc da thịt ở những khu vực cơ thể có vết thương hở của người gặp phải sùi mào gà cũng sẽ gặp phải lây truyền chứng bệnh. Khi đó dịch nhầy, máu và mủ sẽ là tác nhân gây nên phơi nhiễm, truyền từ người chứng bệnh sang người không gặp phải chứng bệnh. Đồng thời quá trình lây truyền chứng bệnh chéo này còn gián tiếp lây truyền nhiễm sùi mào gà cho nhiều người.

chứng bệnh sùi mào gà có thể cao lây truyền truyền qua những hành động tiếp xúc thân mật hơn thường thì với người nhiễm chứng bệnh, ví dụ như ôm, hôn, âu yếm nhau thường xuyên…vì khi dính phải dịch của người chứng bệnh, thường hay tiếp xúc với vết thương hở sẽ dẫn tới gặp phải phơi nhiễm và ai miễn dịch kém có nguy cơ cao mắc chứng bệnh

  • lây truyền truyền từ mẹ sang con

Sùi mào gà là chứng bệnh lây truyền qua đường tiếp xúc bề mặt niêm mạc, nên khi người mẹ mang thai và sinh nở, nguy cơ cao đứa trẻ cũng gặp phải lây truyền nhiễm vi-rút gây nên chứng bệnh sùi mào gà từ người mẹ.

[Shortcode tư vấn 1]

thực hiện thế nào để phòng tránh mắc chứng bệnh sùi mào gà?

Vây, vấn đề sùi mào gà lây truyền qua đường nào đã từng được giải đáp, từ đó chúng ta nên hiểu thêm về những cách phòng tránh mắc chứng bệnh sùi mào gà, cụ thể như sau:

  • Tiêm vắc xin ngừa HPV:

Tiêm vắc xin ngừa HPV

Tiêm vắc xin ngừa HPV

Để phòng tránh chứng bệnh sùi mào gà, nam và nữ giới trong lứa tuổi từ 9 tới 26 tuổi nên tiêm vắc xin chống virus HPV, tốt nhất là trước khi có quan hệ tình dục. Giải pháp này là tối ưu nhất để giữ an toàn cơ thể và còn giúp cho phụ nữ hạn chế được ung thư cổ tử cung.

  • Quan hệ tình dục an toàn

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là phương án tốt nhất để làm suy yếu nguy cơ lây truyền nhiễm sùi mào gà. Nếu phát hiện vùng kín của mình có những dấu hiệu thất thường, bạn nên tới khu vực y tế kiểm tra và tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục.

  • Hạn chế số bạn tình

Hạn chế số bạn tình

Hạn chế số bạn tình

Việc tránh quan hệ tình dục với nhiều người giúp cho làm suy yếu những nguy cơ lây truyền truyền sùi mào gà và các chứng bệnh xã hội không tương tự.

  • kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ

Các chứng bệnh lý xã hội có thể không xuất hiện những dấu hiệu dễ nhận biết hoặc không dễ phát hiện vào thời kỳ sớm, vậy nên việc đi kiểm tra sức khỏe định kỳ rất nên thiết để sớm điều trị.

Người có người thân mắc sùi mào gà cũng nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để chắc rằng mình không gặp phải lây truyền nhiễm. 

>>> Đọc thêm: giá thành trị sùi mào gà giá bao nhiêu? Có đắt không?

Có những phương pháp gì để trị chứng bệnh sùi mào gà?

Vấn đề đặt ra ở đầu bài “chứng bệnh sùi mào gà lây truyền qua đường nào?” đã từng được các chuyên gia giải đáp ở phần trên, kéo theo nỗi quan tâm của người chứng bệnh trong việc lựa chọn lựa phương pháp điều trị tốt nhất và tận gốc căn chứng bệnh sùi mào gà. Nếu phát hiện xuất hiện mình có triệu chứng nhiễm chứng bệnh, người chứng bệnh không nên có tâm lý giấu chứng bệnh thường hay xem nhẹ mà hãy tới ngay khu vực y tế đáng tin cậy để được chẩn đoán và điều trị sớm. 

Hiện nay có 2 phương pháp thường thấy điều trị chứng bệnh sùi mào gà là điều trị bằng thuốc hoặc sử dụng phương pháp ngoại khoa.

Điều trị sùi mào gà bằng thuốc 

Điều trị sùi mào gà bằng thuốc 

Điều trị sùi mào gà bằng thuốc

chứng bệnh sùi mào gà cho tới hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị. trị sùi mào gà bằng thuốc là cách điều trị với những trường hợp sùi mào gà nhẹ, khi chứng bệnh chưa tiến triển nặng và gây nên ra tổn thương sâu với người chứng bệnh. Thuốc được sử dụng hiện tại chỉ có công dụng thoa ngoài bề mặt da gây nên rụng nốt sùi, không tác động trực tiếp tới virus nên tốt nhất thường thấp, dễ tái phát ngay sau khi ngừng thuốc.

Phương pháp can thiệp bằng ngoại khoa trị chứng bệnh sùi mào gà 

  • Sử dụng công nghệ đốt nitơ, đốt laser, áp lạnh: Phương pháp này mang lại tốt nhất nhanh tuy nhiên nguy cơ tái phát rất cao, có thể gây nên thấy máu, đau đớn đớn, lâu lành vết thương, dễ để lại sẹo xấu,…
  • Phương pháp IRA đốt sùi mào gà bằng sóng quang động:

Phương pháp quang động IRA ứng dụng chuyển hóa quang năng cục bộ, phát ra phản ứng quang động giúp cho tiêu diệt và ức chế sự tiến triển của virus gây nên chứng bệnh. 

Đốt sóng cao tần IRA

Đốt sóng cao tần IRA

Đây là phương pháp trị sùi mào gà được phản hồi cao bởi sự an toàn, tốt nhất và nhanh chóng, với nhiều ưu điểm như: không gây nên đau đớn đớn, không thấy máu, không gây nên tác động tới các vùng xung quanh, phục hồi nhanh chóng, không để lại sẹo xấu và hạn chế tái phát.

Tuy có nhiều ưu điểm như vậy tuy nhiên hiện nay không phải khu vực y tế nào cũng sử dụng công nghệ IRA để điều trị chứng bệnh sùi mào gà. Một trong những khu vực y tế tiên phong uống phương pháp quang động IRA là phòng kiểm tra Đa khoa Quốc tế Cộng đồng (Số 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội). 

Phòng kiểm tra Đa khoa Quốc tế Cộng đồng là khu vực y tế uy tín, có thâm niên trong việc điều trị tận gốc chứng bệnh sùi mào gà và những chứng bệnh xã hội không tương tự. Ở đây, người chứng bệnh sẽ được tư vấn, thăm kiểm tra để xác định tình trạng chứng bệnh và có quy trình điều trị phù hợp nhất. Vì vậy, người chứng bệnh hoàn toàn có thể yên tâm lựa lựa chọn nơi đây để được điều trị tận gốc chứng bệnh sùi mào gà một cách an toàn và tốt nhất.

[Shortcode gói khám bệnh xã hội]

[Shortcode tư vấn 3]

Vừa rồi là những giải đáp về sùi mào gà lây truyền qua đường nào mà các chuyên gia ở phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh chia sẻ tới quý độc giả. Hy vọng bài viết trên giúp cho tất cả người có cái nhìn chi tiết hơn về nguyên nhân, cách phòng tránh và điều trị sớm, tốt nhất chứng bệnh sùi mào gà. Nếu quý độc giả còn thắc mắc không tương tự về vấn đề này, vui lòng liên hệ hotline 0395456294 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và đặt lịch kiểm tra sớm nhất.

Bác sĩ Tạ Đình Việt – Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.