‘chứng bệnh truyền nhiễm vẫn là thách thức y tế năm 2023’

Sở Y tế TP HCM dự báo năm 2023, chứng bệnh truyền nhiễm và các dịch chứng bệnh mới nổi vẫn là thách thức lớn với ngành y, đòi hỏi tiếp tục nhiều phương pháp ứng phó.

Nội dung này được Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng đề cập trong văn bản gửi các khu vực y tế trên địa bàn để định hướng vận động trọng tâm của ngành trong năm tới, ngày 15/12.

Cụ thể, ông Thượng cho rằng tình trạng miễn dịch cộng đồng tại thành phố ở mức cao (trên 98% người dân có kháng thể chống Covid-19), đồng thời với nỗ lực bao phủ vaccine, số ca mắc, ca nặng và ca tử vong trên địa bàn được kiểm soát ở mức rất thấp. Tuy nhiên, các biến chủng mới của virus vẫn liên tục xuất hiện trên thế giới, diễn tiến dịch Covid-19 còn phức tạp không dễ dàng dự đoán đòi hỏi không được lơ là, coi nhẹ, mất cảnh giác.

Tiêm vaccine cho người dân tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân tại TP HCM, khi dịch nổi lên năm 2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Thành phố tiếp tục chủ động phòng chống, không để dịch nổi lên và lan rộng. trong số đó, thành phố sẽ nâng cao năng lực y tế khu vực cũng như Trung tâm Kiểm soát chứng bệnh tật, sẵn sàng ứng phó với các dịch chứng bệnh mới nổi.

Ông Thượng nhận định các chứng bệnh không lây lan, nhất là các chứng bệnh mắc phải do hành vi, thói quen sống không lành mạnh, tiếp tục là gánh nặng với sức khỏe của người dân, nên người chứng bệnh phải được phát hiện sớm, điều trị và quản lý tốt.

Điều này đòi hỏi ngành y tế phải không ngừng đổi mới công tác giữ an toàn và chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng chăm sóc toàn diện và bao phủ toàn dân. trong số đó, TP HCM sẽ triển khai Gói can thiệp thiết yếu với các chứng bệnh không lây lan nhiễm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO PEN) để nâng cao tin cậy cuộc sống người dân và giảm sút tỷ lệ tử vong do chứng bệnh tật.

Ngoài ra, số người mắc chứng bệnh tâm thần, nhất là chứng bệnh trầm cảm, đang có khuynh hướng tăng sau đại dịch Covid-19. Do đó năm tới thành phố ưu tiên triển khai vận động phát hiện, chăm sóc nhóm người mắc chứng bệnh này.

Các khu vực y tế đầu tư nâng cao tin cậy kiểm tra trị chứng bệnh, tiến triển kỹ thuật cao theo định hướng trở thành một trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á. Thành phố tiếp tục tiến triển và nâng cao năng lực mạng lưới cấp cứu ngoài khu vực y tế theo hướng chuyên nghiệp (mô hình Paramedic), sớm cấp cứu cho người dân.

146 trạm y tế xã, phường, được tiếp tục nâng cấp. Chương trình thực hành cấp chứng chỉ hành nghề cho các chuyên gia trẻ mới tốt nghiệp thực hành tại khu vực y tế gắn liền với thực hành tại trạm y tế cũng được đẩy mạnh.

Một vận động quan trọng là thành phố sẽ triển khai đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương với danh mục thuốc mở rộng hướng về y tế khu vực, thay thế vì để trung tâm y tế quận huyện thực hiện. Kế hoạch này nhằm giữ gìn cung ứng đủ thuốc cho trạm y tế thực hiện kiểm tra trị chứng bệnh đầu tiên và chăm sóc chứng bệnh không lây lan nhiễm tại cộng đồng.

Năm tới, ngành y tế sẽ khởi động đề án xây dựng Trung tâm tầm soát và chẩn đoán sớm bằng công nghệ cao, ngang tầm các nước trong khu vực. Đồng thời, thành phố đẩy mạnh chuyển đổi số và xây dựng y tế thông minh, đẩy mạnh cải cách hành hàng đầu trong lĩnh vực y tế, nâng cao tin cậy dịch vụ.

Lê Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.