chứng bệnh zona trong thai kỳ

Xuất hiện mụn nước, đau đớn dây thần kinh vùng cơ thể trước khi gặp phải zona… là những triệu chứng của zona.

Virus chứng bệnh zona có thể tác động tới người trưởng thành có hệ miễn dịch suy suy giảm. Phụ nữ đang mang thai, người cao niên thuộc nhóm nguy cơ cao dễ nhiễm các chứng bệnh lý từ virus, trong số đó có zona. Nhận biết từ sớm khi triệu chứng vừa khởi phát, nguyên nhân, cách phòng chứng bệnh zona có thể giúp cho mẹ bầu yên tâm trải qua thai kỳ khỏe mạnh.

chứng bệnh zona do virus varicella-zoster (VZV) gây ra ra. Đây cũng là virus gây ra chứng bệnh thủy đậu. VZV sẽ dừng vận động khi cơ thể khỏi chứng bệnh thủy đậu tuy nhiên vẫn có thể được kích hoạt trở lại nếu hệ miễn dịch suy yếu. Khi VZV tái vận động, chứng bệnh zona có thể sẽ khởi phát. Người chưa từng mắc thủy đậu nguy cơ cao sẽ không gặp phải zona. Tuy chứng bệnh lý không truyền nhiễm song người đang có hệ miễn dịch suy suy giảm khi vô tình tiếp xúc với người chứng bệnh gặp phải zona, có thể gặp phải mắc thủy đậu (nhiễm VZV).

Phụ nữ mang thai dễ có nguy cơ bị nhiễm virus zona, theo các nghiên cứu.

Phụ nữ mang thai dễ có nguy cơ gặp phải nhiễm virus zona, theo các nghiên cứu.

Phát ban đỏ ở một vùng da nhỏ (thường ở mặt, vùng thắt lưng hoặc trên thân người) là một trong dấu hiệu nhận biết khi cơ thể nhiễm zona. Các vết phát ban có loại mụn nước, chứa nhiều dịch, có thể ngứa ngáy, bỏng hoặc gây ra đau đớn cho mẹ bầu. Bạn có thể cảm xuất hiện tê, ngứa ngáy ran hoặc không dễ chịu ở vùng cơ thể trong vài ngày, lúc trước khi nổi ban.

kết hợp với triệu chứng da liễu dễ nhận biết, đau đớn đầu, mệt mỏi, sốt cũng là dấu hiệu không tương tự của chứng bệnh lý. những chị em có thể gặp phải ớn lạnh hoặc nhạy cảm với ánh sáng hơn thông thường. Triệu chứng của chứng bệnh zona có thể gây ra không dễ chịu cho mẹ bầu. chứng bệnh không tác động thường gây ra nguy hiểm cho thai nhi nếu người mẹ đã từng tiêm chủng thủy đậu hoặc có kháng thể với virus từ trước.

Mẹ bầu nghi mắc chứng bệnh zona nên tiến hành thăm kiểm tra y tế để được hỗ trợ điều trị. Zona xuất hiện vùng mặt, nhất là gần vị trí mắt. Các vết phồng rộp gần mắt, tai có thể gây ra tổn thương thị giác, thính giác vĩnh viễn nếu không sớm kiểm soát.

toàn bộ các trường hợp chứng bệnh zona sẽ khỏi trong 2-4 tuần. Một vài ngày sau khi triệu chứng đầu tiên tái phát, vết ban bắt đầu lan nhiều trên da kèm theo những triệu chứng không tương tự (như gặp phải sốt, mệt mỏi…). Sau 7-10 ngày, mụn nước sẽ khô dần, đóng vảy, chị em có thể yên tâm vì lúc này chứng bệnh lý đã từng khỏi, cần phải nhiều thời gian để sẹo lành, da đều màu.

Khi gặp phải zona, mẹ bầu nên cố gắng không gãi hoặc chạm vào mụn nước,vùng đang tạo vảy, giữ cơ thể sạch thoáng đề phòng nhiễm trùng. Sau khi chứng bệnh đỡ dần, vùng dây thần kinh vùng da gặp phải phát ban có thể vẫn tiến hành cho chị em gặp phải đau đớn. Phái đẹp có làn da vốn nhạy cảm có thể gặp phải sẹo ở vùng da từng có mụn nước cỡ lớn. Do đó, mẹ bầu nên cân nhắc hỏi ý kiến bác sĩ về thuốc điều trị phù hợp nhằm mau khỏi chứng bệnh, ngừa sẹo, yên tâm mang thai và sinh con.

Theo các chuyên gia y tế, có ít giải pháp để ngăn ngừa chứng bệnh zona. những thuốc và vaccine phòng thủy đậu là những giải pháp phổ quát có thể giúp cho phòng chứng bệnh zona. Nếu có dự định mang thai hoặc không mang thai, chị em có thể tìm hiểu, tiến hành tiêm phòng vaccine ngừa thủy đậu trước khi có bé.

Phụ nữ mang thai không nên tiêm phòng chứng bệnh zona trong khi mang thai. Nếu đang gặp phải suy suy giảm miễn dịch, bác sĩ sẽ hỗ trợ điều trị, nâng cao hệ miễn dịch nhằm sẵn sàng sinh nở. Theo dõi tình trạng hoang mang trong thai kỳ cho thai phụ cũng đóng vai trò quan trọng. Một nghiên cứu trên tạp chí Nhi khoa (Mỹ) cho xuất hiện, trẻ nhỏ được tiêm vaccine thủy đậu ít có nguy cơ mắc chứng bệnh zona 78% so với trẻ không tiêm. Phụ nữ đã từng tiêm ngừa chứng bệnh thủy đậu khi còn nhỏ cũng có thể ít mắc zona khi mang thai hơn.

Mai Trinh (Theo Very Well Family)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.