Chụp buồng tử cung giúp cho chẩn đoán rối loạn sinh sản ở nữ giới

Hysterosalpingogram (HSG) là thủ thuật chụp X-quang giúp cho kiểm tra hình kiểu của tử cung và tình trạng tắc nghẽn ở ống dẫn trứng.

HSG được xem là một trong những xét nghiệm nguy cơ sinh sản đầu tiên được chỉ định ở những phụ nữ gặp khó khăn khăn trong việc mang thai. Phụ nữ mắc phải sẩy thai từ hai lần trở lên hoặc đang mắc phải vô sinh thứ phát, bác sĩ sản khoa cũng khuyến khích thực hiện xét nghiệm HSG. Thủ thuật này không gây ra đau đớn tuy vậy ở những người có thể gây ra chuột rút từ tình trạng nhẹ tới trung bình.

HSG được thực hiện sau kỳ kinh nguyệt tuy vậy trước ngày xảy ra trứng rụng. Điều này giúp cho loại bỏ nguy cơ thực hiện xét nghiệm lúc đang mang thai. Bác sĩ có thể đề xuất thời điểm là ngày đầu tiên mãn kinh để lên lịch kiểm tra.

Quy trình thực hiện HSG

Nữ giới có thể được yêu cầu dùng thuốc suy yếu đau đớn không kê đơn một giờ trước khi thực hiện HSG. Thủ thuật này sẽ được tiến hành tại phòng kiểm tra hoặc phòng kiểm tra chuyên khoa. Khi thực hiện HSG, người căn bệnh sẽ nằm ngửa tương tự tư thế kiểm tra vùng chậu. Bác sĩ sẽ đặt một thiết mắc phải gọi là mỏ vịt chèn để giúp cho bộ phận sinh dục nữ luôn mở, sau đó thực hiện sạch tử cung. Tiếp theo, một ống mỏng gọi là ống thông được đưa vào cổ tử cung để đưa thuốc cản quang vào, mỏ vịt được lấy ra. Bác sĩ sẽ chụp ảnh bằng tia X quang fluoroscope nhờ dinh dưỡng lỏng phản quang được lấp đầy ở tử cung, ống dẫn trứng và tràn ra khoang chậu. Nếu ống dẫn trứng mắc phải tắc, người căn bệnh có thể cảm xuất hiện không dễ chịu khi dinh dưỡng lỏng đi vào. Hãy chia sẻ với bác sĩ ngay khi bắt đầu cảm xuất hiện không dễ chịu.

Xét nghiệm HSG ở nữ giới dùng để kiểm tra hình dạng tử cung và sự tắc nghẽn ở ống dẫn trứng. Ảnh: Being The Parent

Xét nghiệm HSG ở nữ giới dùng để kiểm tra hình kiểu tử cung và sự tắc nghẽn ở ống dẫn trứng. Ảnh: Being The Parent

Sau khi thực hiện HSG, những chị em có thể cảm xuất hiện bộ phận sinh dục nữ hơi ướt át do một chút dinh dưỡng dịch sau khi thực hiện xét nghiệm ở tử cung chảy ra ngoài và có thể kèm theo một chút máu. đôi lúc, tình trạng chuột rút nhẹ cũng có thể xảy ra sau xét nghiệm, những trường hợp này có thể dùng thuốc suy yếu đau đớn không kê đơn để suy yếu triệu chứng.

Ý nghĩa kết quả HSG

HSG giúp cho bác sĩ kiểm tra hai yếu tố quan trọng sự liên quan tới vấn đề sinh sản ở nữ giới. Đầu tiên là xem xét các ống dẫn trứng có mắc phải tắc thường hay không. Nếu ống dẫn trứng mắc phải tắc, trứng không thể gặp tinh trùng và không thể thụ thai, đây là nguyên nhân gây ra khiến cho nhiều cặp đôi không thể sinh con trong nhiều năm. HSG cũng giúp cho chẩn đoán hình kiểu của tử cung có thông thường thường hay không. Ở những phụ nữ mắc phải sẩy thai liên tục có thể do nguyên nhân là tử cung có hình kiểu không thông thường. Xét nghiệm HSG cũng có thể cho xuất hiện các u bướu xơ hoặc polyp có thể ngăn cản quá trình cấy ghép và tiến triển của phôi thai. những không thông thường ở tử cung sẽ được điều trị bằng thủ thuật.

Nhìn chung, đây là xét nghiệm xảy ra nhanh chóng và với những người hoàn toàn không đau đớn. Nhiễm trùng ít khi xảy ra, chỉ chiếm tầm 1% các trường hợp. Tình trạng này phổ quát hơn ở những phụ nữ từng mắc phải nhiễm trùng hoặc có nguy cơ mắc căn bệnh viêm vùng chậu (PID). Nếu mắc phải sốt hoặc đau đớn ngày càng tăng sau xét nghiệm, hãy tới thăm kiểm tra chuyên khoa. Nếu có tiền sử mắc phải PID, nhiễm trùng lây nhiễm truyền qua đường tình dục hoặc thủ thuật bụng (ví dụ như cắt ruột thừa), bác sĩ có thể kê đơn thuốc thuốc cho thủ thuật như một cách phòng ngừa bổ sung.

Một nguy cơ không tương tự có thể xảy ra là người căn bệnh mắc phải ngất xỉu trong hoặc sau khi thực hiện. cần thiết phải thông báo cho bác sĩ nếu cảm xuất hiện chóng mặt sau khi kiểm tra và tiếp tục nằm nghỉ ngơi cho tới khi cảm xuất hiện dễ chịu hơn. Một nguy cơ thường ít gặp tuy vậy có nguy cơ nghiêm trọng trong xét nghiệm HSG đó là dị ứng i-ốt. Điều quan trọng cần thiết phải thông báo với bác sĩ về tất cả những căn bệnh sẵn có hoặc triệu chứng gặp phải trong khi thực hiện để có thể tránh được tối đa các rủi ro.

Bảo Bảo (Theo Very Well Family)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.