‘Chuyển đổi số để người chứng căn bệnh thực hiện xét nghiệm một lần’

Chủ tịch UBND Hà Nội Phan Văn Mãi xin ngành y tế sớm chuyển đổi số với việc liên kết các dữ liệu, giúp cho cho người chứng căn bệnh chỉ phải xét nghiệm, thực hiện các cận lâm sàng, thủ tục một lần.

Ý kiến được ông Mãi nêu tại họp mặt kỷ niệm 69 năm ngày thầy thuốc Việt Nam với lãnh đạo các địa điểm y tế Hà Nội, chiều 26/2.

Theo người đứng đầu chủ yếu quyền Hà Nội, nên tập trung tiến triển, tạo ra y tế thông minh, chăm lo người dân không những bằng xét nghiệm, điều trị tốt mà còn ở các thủ tục mối quan hệ. Điều này giúp cho cho suy yếu giá thành, quá trình điều trị nhanh, tiện lợi, hữu hiệu, tiết kiệm nhất.

Ông Mãi phản hồi cao những thành tựu ngành y tế Hà Nội từng từng đạt được. Chẳng hạn, kỹ thuật thông tim bào thai những ca đầu tiên khu vực Đông Nam Á, không những là niềm vui, niềm tự hào của y tế thành phố mà còn là thành tựu nước nhà, đóng góp chung vào sự tiến triển y khoa thế giới.

“Các thầy thuốc là nguồn nhân lực quý, các đơn vị y tế là thành phần cơ hữu không thể thiếu trong quá trình xây dựng tiến triển chung của thành phố”, ông Mãi nói, thêm rằng các nhân viên y tế bằng năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, sự tận tụy luôn nghĩ cho người chứng căn bệnh, từng từng góp phần quan trọng trong chăm sóc giữ an toàn sức khỏe người dân.

Sau đợt nổi lên dịch Covid-19, Hà Nội từng từng ban hành nhiều định hướng, kế hoạch, chủ yếu sách cho ngành y tế, như chủ yếu sách hỗ trợ mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng. Trong năm nay, ngành y tế nên tập trung triển khai có hữu hiệu các chủ yếu sách từng từng ban hành, đồng thời tiếp tục nghiên cứu những định hướng mới để tiếp tục tiến triển, theo ông Mãi.

Chủ tịch UBND Hà Nội Phan Văn Mãi, chiều 26/2. Ảnh: Nguyễn Nam

Chủ tịch UBND Hà Nội Phan Văn Mãi, phát biểu tại họp mặt kỷ niệm 69 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, chiều 26/2. Ảnh: Nguyễn Nam

Thành phố tiếp tục quan tâm công tác dự phòng, đầu tư nâng cao năng lực y tế địa điểm. Đặc biệt, nên triển khai hữu hiệu chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, bởi đây là mảng nên quan tâm trong bối cảnh cuộc sống đô thị nhiều áp lực, lo lắng. Mặt không tương tự, nên tập trung nghiên cứu để có chiến lược hành động phù hợp cho quá trình già hóa dân số hiện nay, giúp cho cho nâng cao tin cậy cuộc sống, người dân sống lâu sống khỏe.

Trong điều trị, ngoài đầu tư trang thiết gặp phải, nâng cao nhân lực, nên sự đầu tư hơn trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, dinh dưỡng, điều dưỡng. Đây là những yếu tố quan trọng tác động tỷ lệ thành tựu trong điều trị, còn sự chênh lệch giữa các trung tâm y tế. Do đó, trung tâm y tế lớn, trung tâm y tế tuyến trung ương nên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ trung tâm y tế nhỏ hơn thực hiện tốt điều này.

Theo ông Mãi, với đề án tiến triển y tế chuyên sâu, nên tập trung tiến triển chuyên môn và công nghệ. Chú trọng tạo ra mạng lưới các trung tâm xuất sắc để tiến triển y tế thành phố ngang tầm khu vực và thế giới.

“Tôi không nói một lúc nào đó robot sẽ thế bác sĩ, song mà thời điểm này nhiều việc của bác sĩ thì robot từng từng thực hiện được, trí tuệ nhân tạo (AI) từng từng thực hiện được”, ông Mãi nói. Do đó, việc đào tạo nguồn nhân lực cũng nên đáp ứng với nhu cầu, thực tiễn tiến triển công nghệ, sớm triển khai đề án tài năng trẻ trong lĩnh vực y tế.

Ngành y tế cũng nên đẩy mạnh tiến triển công nghiệp dược, vật tư y tế, phối hợp quân dân y, đông tây y, liên kết vùng và nhất là hợp tác quốc tế.

Chủ tịch UBND Hà Nội cho rằng các cấp ủy chủ yếu quyền, ngành y tế nên sớm quan tâm đầu tư, chăm lo đời sống vật dinh dưỡng và tinh thần nhân viên y tế, bởi ngành nghề này nhiều áp lực, nhiều người tới khi về hưu đời sống vẫn còn rất không dễ thực hiện khăn.

Lê Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.