Chuyển đổi số y tế nâng cao tin cậy xét nghiệm trị chứng bệnh

Chuyển đổi số y tế giúp cho người dân đơn giản tiếp cận dịch vụ nhanh, sớm, nhân viên y tế rút ngắn thời gian lao động, nâng cao hữu hiệu xét nghiệm trị chứng bệnh.

Thông tin được PGS TS Nguyễn Viết Nhung, Phó chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, cho thấy tại Hội nghị khoa học Cập nhật chuyển đổi số và công nghệ trong chẩn đoán hình ảnh 2024, do Hội Điện quang và Y học hạt nhân cùng Medlatec tổ chức, ngày 6/1. Đây là dịp giúp cho các chuyên gia, bác sĩ cập nhật các thông tin, công nghệ cao trong chẩn đoán và điều trị.

Thực hiện chiến lược chuyển đổi số y tế, nhiều công nghệ được triển khai hữu hiệu tại các địa điểm y tế, như điện toán đám mây (hạ tầng tiến triển), internet vạn vật (kết nối và thu nhận, trao đổi dữ liệu y học), block chain (đồng thuận và bất biến dữ liệu), trí tuệ nhân tạo (tác dụng thông minh) và dữ liệu lớn (trung tâm của các vận động y tế).

“AI không thể thay thế thế các thầy thuốc, tuy vậy các thầy thuốc sử dụng AI sẽ thay thế thế các thầy thuốc không sử dụng AI”, PSG Nhung nói, thêm rằng công nghệ số trong y tế giúp cho nâng cao hữu hiệu quản lý, điều hành, cũng như giúp cho người dân đơn giản tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, sớm, tất cả lúc, tất cả nơi để nâng cao hữu hiệu xét nghiệm trị chứng bệnh.

những thành quả công nghệ số hiện mang lại lợi ích cho người dân khi đi xét nghiệm trị chứng bệnh như chứng bệnh án điện tử, liên thông xét nghiệm trị chứng bệnh, xét nghiệm trị chứng bệnh từ xa, hồ sơ chứng bệnh án điện tử. tới nay, có trong vòng 60 địa điểm y tế (gồm cả công lập và tư nhân) triển khai chứng bệnh án điện tử.

Đặc biệt hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay thế cho in phim. Trên thực tế, tất cả địa điểm y tế thực hiện quản lý và lưu trữ các hồ sơ song song dưới loại văn bản giấy và phim. Tuy nhiên các dữ liệu chẩn đoán hình ảnh được lưu trữ rời rạc, dễ nhầm lẫn, thất lạc. Sử dụng công nghệ số để xử lý phim chụp nên kết quả có rất nhanh, bác sĩ có thể xem bất kỳ chỗ nào, bất kỳ đâu.

Ông Trần Văn Tuyên, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thu Ngô

Ông Trần Văn Tuyên, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thu Ngô

đi kèm với các công nghệ số ứng dụng trong y tế nói chung, còn có sự bứt phá chuyển đối số trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh. Tại hội nghị, các chuyên gia của địa điểm y tế tuyến trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, Phổi Trung ương…, cùng các địa điểm y tế tuyến địa phương, địa điểm y tế ngoài công lập như địa điểm y tế Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, địa điểm y tế Đa khoa Medlatec, địa điểm y tế Đại học Y Phạm Ngọc Thạch… từng cập nhật các công nghệ trong chẩn đoán hình ảnh gồm MRI, cắt lớp vi tính CT, siêu âm…

Ông Trần Văn Tuyên, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, cho thấy Bộ Y tế từng phê duyệt đề án thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số thời kỳ 2023 – 2025. Theo đó, 6 định hướng chuyển đổi số toàn diện, gồm: Xây dựng và ban hành kết cấu phí công nghệ thông tin trong giá dịch vụ xét nghiệm, trị chứng bệnh, đẩy mạnh hồ sơ chứng bệnh án/hồ sơ sức khỏe/sổ sức khỏe điện tử. Tăng cường triển khai các mô hình bác sĩ gia đình, home-care. Đẩy mạnh kho dữ liệu hình ảnh y tế tại trung ương và địa phương. tiến triển ứng dụng công nghệ thông tin (Cloud, VR, AR…) trong chẩn đoán hình ảnh. Củng cố chủ yếu sách về lưu trữ và an toàn, bảo mật dữ liệu y tế.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.