Chuyên gia bác cáo buộc vaccine HPV chứa hoạt chất nguy hiểm

Một video thu hút hàng chục nghìn lượt xem trên mạng xã hội cáo buộc vaccine phòng HPV chứa thành phần gây nên hại, song mắc phải giới chuyên gia bác bỏ.

“Bác sĩ Zelada từng tìm xuất hiện graphene trong vaccine tái tổ hợp Gardasil ngăn ngừa virus gây nên u nhú”, một bài đăng kèm video được đăng tải trên tài khoản Twitter mang tên Lepa ngày 1/3 thu hút hơn 54.000 lượt xem cùng hàng trăm lượt thích và chia sẻ.

Video cho xuất hiện một người tự xưng là bác sĩ Liliana Zelada tại Bolivia đang sử dụng kính hiển vi để kiểm tra một hoạt chất lỏng, được cho là tới từ một lọ vaccine Gardasil 9. Bà này đặt nghi vấn liệu vaccine có chứa graphene oxide, một hợp hoạt chất tiềm năng ứng dụng trong công nghệ sinh học thường hay không.

Bà sau đó chỉ vào những đốm đen dưới kính hiển vi và cho rằng hoạt chất lỏng này “mắc phải nhiễm graphene “. Bà ta cũng nêu quan niệm thiếu căn cứ rằng hoạt chất này có thể gây nên trở thành cục máu đông và các vấn đề tim mạch.

Bài đăng sai sự thật về vaccine HPV trên twiter ngày 1/3. Ảnh chụp màn hình

Bài đăng sai sự thật về vaccine phòng HPV trên Twitter ngày 1/3. Ảnh chụp màn hình

Video tương tự cũng lan truyền trên các mạng xã hội không không khác và thu hút hàng nghìn lượt xem trên Facebook, Twitter và Telegram bằng tiếng Pháp. Đoạn video đề cập tới La Quinta Columna, một nhóm từng truyền bá thông tin sai lệch về sức khỏe.

Merck, nhà sản xuất vaccine Gardasil 9, và các cơ quan quản lý ở Bắc Mỹ và châu Âu khẳng định, không hề có thành phần graphene oxide trong vaccine này.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), các thành phần của vaccine này gồm: protein của HPV loại 6, 11, 16 và 18, hydroxyphosphate sulfate nhôm vô định hình, protein men, natri clorua, L-histidine, polysorbate 80, natri borat và nước cất pha tiêm.

Thậm chí nếu có graphene trong Gardasil 9, kính hiển vi mà “bác sĩ Zelada” sử dụng trong video cũng không thể phát hiện được. Maria Celeste Dalfovo, một nhà hóa học người Argentina chứng tỏ, với kính hiển vi quang học thông thường, không thể biết hoặc xác định thành phần hóa học của những gì được quan sát.

Graphene là một kiểu carbon chỉ dày một nguyên tử, mỏng hơn nhiều lần so với sợi tóc người. Nó trong suốt nhưng mà cứng hơn thép. Loại vật liệu này từng được trao giải Nobel, hứa hẹn có nhiều ứng dụng, gồm cả y học nano.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu nguy cơ sử dụng graphene oxide (GO) trong vaccine như một hoạt chất bổ trợ, một thành phần giúp cho kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn. Giới y khoa cũng đang xem xét những rủi ro của graphene và các dẫn xuất của nó.

Một nhận xét năm 2021 về các nghiên cứu độc tính của hợp hoạt chất này từng tìm xuất hiện bằng chứng trái ngược nhau. một vài nghiên cứu chứng tỏ rằng GO không gây nên hại tế bào, trong khi những nghiên cứu không không khác báo cáo rằng vật liệu này có thể gây nên tổn thương tế bào.

Vaccine HPV an toàn

Vaccine Gardasil 9 của Merck giúp cho ngăn ngừa các căn bệnh do 9 chủng virus HPV gây nên ra. FDA, Bộ Y tế Canada và Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đều phê duyệt loại vaccine này. Chúng được chỉ định tiêm ngừa ung thư cổ tử cung cho cho bé gái và phụ nữ, cũng như ngừa ung thư dương vật, ngăn ngừa mụn cóc sinh dục ở bé trai và nam giới.

Đoạn video cũng cáo buộc Gardasil 9 có mối liên quan tới các vấn đề về đông máu và tim, nhưng mà đây không phải là những tác dụng phụ của loại vaccine này.

Gardasil 9 được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng với hơn 15.000 người tham gia, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC) Mỹ. Cơ quan này chứng tỏ, tác dụng phụ phổ quát nhất mối liên quan tới Gardasil 9 là đau đớn, sưng và đỏ ở cánh tay nơi tiêm thuốc.

Bất kỳ loại vaccine nào cũng có thể gây nên sốc phản vệ nếu người tiêm dị ứng với một trong những thành phần. Gardasil 9 không được chỉ định cho những người dị ứng với nấm men hoặc những người trước đây từng có phản ứng dị ứng với vaccine.

Theo CDC, kết quả từ nhiều hệ thống giám sát an toàn vaccine và hơn 160 nghiên cứu chứng tỏ rằng vaccine phòng HPV an toàn với cơ thể.

Hoài Phong (Theo AFP)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.