Chuyện ‘yêu’ thay thế đổi thế nào theo lứa tuổi

Nam và nữ đều có nhu cầu sinh lý cao ở lứa tuổi 20, sau đó suy giảm dần do những thay thế đổi về nồng độ hormone, chứng bệnh lý, lão hóa cơ thể.

Tuổi tác và ham muốn tình dục mối liên quan chặt chẽ với nhau, nhưng mà không có lứa tuổi cụ thể nên ngừng vận động tình dục. Sự tăng suy giảm ham muốn ở nam và nữ giới không không khác nhau theo từng lứa tuổi, mắc phải chi phối bởi tác dụng não, hormone, niềm tin và thái độ về tình dục. Nhu cầu sinh lý có thể thay thế đổi do trạng thái tinh thần, tình trạng stress, sức khỏe tổng thể và thay thế đổi nội tiết tố của từng người.

20 tuổi

Dù là nam thường nữ, nồng độ hormone testosterone ở lứa tuổi 20 đều cao. Với nam giới, testosterone đạt đỉnh điểm ở tuổi 18, sau đó, bắt đầu suy giảm muộn. Nhìn chung, nồng độ hormone vẫn cao trong lứa tuổi 20, giúp cho phái mạnh giữ ham muốn. Phụ nữ có nhu cầu thấp hơn ở cuối tuổi 20, có thể do sử dụng giải pháp tránh thai nội tiết tố và/hoặc thuốc điều trị trầm cảm.

30 tuổi

Testosterone tiếp tục suy giảm trong lứa tuổi 30, thực hiện suy suy giảm ham muốn tình dục rõ rệt hơn. Ở nam giới, sự suy suy giảm có thể tăng lên trong vòng 1% mỗi năm cho tới 40 tuổi. Với nhiều phụ nữ, đây lại là lúc đạt tới đỉnh điểm, việc quan hệ xảy ra thường xuyên hơn.

Gia tăng gắn kết và chia sẻ là một trong những cách làm tăng ham muốn tình dục cho cặp đôi. Ảnh: Freepik

Gia tăng gắn kết và chia sẻ giúp cho cặp đôi thấu hiểu nhau. Ảnh: Freepik

40 tuổi

mọi lứa tuổi đều trải qua những thay thế đổi về thể dinh dưỡng ở lứa tuổi 40 tác động tới hành vi tình dục. nguy cơ cương dương cứng suy giảm, rối loạn cương dương dương thường gặp hơn, nên chuyện “yêu” của phái mạnh cũng ít đi. Với phụ nữ, thời kỳ tiền mãn kinh thường bắt đầu ở lứa tuổi 40. số lượng nội tiết tố estrogen thấp hơn dẫn tới khô bộ phận sinh dục nữ, đau đớn khi giao hợp. Testosterone ở phụ nữ cũng có xu hướng suy giảm.

50 tuổi

Nam và nữ ở lứa tuổi này đều suy giảm hứng thú và tình trạng quan hệ. Các vấn đề về sức khỏe, thói quen sống xuất hiện có thể tác động tới tần suất và hiệu suất của nam giới gồm có chứng bệnh tiểu đường, huyết áp cao, béo phì, u xơ tuyến tiền liệt… Phụ nữ có thể gặp tình trạng khô hạn, ít đạt cực khoái hơn và chịu tác động bởi chứng bệnh lý như nam giới.

Ở lứa tuổi 50, hai giới đều có thể sử dụng các loại thuốc tác động tới sinh lý, ví dụ thuốc trị huyết áp cao góp phần gây nên rối loạn cương dương dương ở nam giới.

60 tuổi

Rối loạn tác dụng tình dục, chứng bệnh mạn tính góp phần thực hiện suy giảm chuyện chăn gối. Tuy nhiên, Điều này không có nghĩa một người nên ngừng quan hệ khi già đi. Một tham khảo trên 2.400 người lớn tuổi ở Hà Lan, năm 2017, cho xuất hiện gần một nửa trong được hỏi có vận động tình dục trong 6 tháng trước đó.

Một nghiên cứu của Trường Đại học Pittsburgh, Mỹ, năm 2019, ghi nhận gần 40% phụ nữ trên 60 tuổi có ham muốn tình dục thấp. Tuy nhiên, những người này vẫn cho rằng “yêu” là một phần quan trọng trong cuộc sống của họ.

Ngoài khô bộ phận sinh dục nữ và rối loạn cương dương dương, các vấn đề gây nên suy suy giảm ham muốn ở lứa tuổi này còn là mệt mỏi, stress, tự ti về ngoại hình.

Trên 70 tuổi

Phụ nữ và nam giới đều có thể vận động tình dục ở lứa tuổi 70, 80. Tuy nhiên, những thay thế đổi mối liên quan tới tuổi tác thực hiện cho chuyện chăn gối không không khác những năm còn trẻ. Người lớn tuổi thường chứng tỏ họ thích những hành động âu yếm, vuốt ve hơn. người già có thể phải đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe, từ nguy cơ vận động kém hơn tới giác quan không còn nhạy bén.

Người gặp tình trạng suy giảm ham muốn nên tới bác sĩ xét nghiệm để chẩn đoán chuẩn xác đây là thay thế đổi tự nhiên thường rối loạn tác dụng tình dục. Nếu nguyên nhân mối liên quan tới tuổi tác, những thay thế đổi thói quen sống có thể gia tăng như tăng cường tập thể thao, chọn lựa thực phẩm tốt cho sinh lý như hàu, dâu tây, bơ, tránh bia rượu, dinh dưỡng kích thích. Kiểm soát stress, ngủ đủ giấc cũng có lợi cho sức khỏe tình dục.

Gia tăng gắn kết về mặt cảm xúc với vợ, ông xã là điều quan trọng giúp cho cả hai cùng thăng hoa. Phụ nữ có xu hướng cần thiết phải kết nối cảm xúc nhiều hơn nam giới. Theo chuyên gia, các đôi nên tắt thiết mắc phải điện tử và nói chuyện với nhau nhiều hơn, lắng nghe khi người kia gặp vấn đề, bày tỏ yêu thương bằng cử chỉ, lời nói. Người gặp khó khăn khăn khi kết nối với bạn gái có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý.

Anh Ngọc (Theo Verywell Health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.