Có cách nào chữa trị vô sinh nam không có tinh trùng hữu hiệu?

chữa trị vô sinh nam không có tinh trùng là vấn đề được rất nhiều cặp vợ ông xã quan tâm hiện nay. Bởi, tình trạng không tinh trùng được biết tới là chiếm trong vòng 15% tổng số ca vô sinh ở nam giới. Biết tới nhu cầu của tất cả người về việc tìm hiểu cách điều trị hiếm muộn, các chuyên gia sinh sản sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề này trong bài viết sau đây.

Tình trạng vô sinh do không có tinh trùng được hiểu như thế nào?

Trước khi thực hiện rõ về cách chữa trị vô sinh nam không có tinh trùng, bạn đọc nên nắm được một vài thông tin về tình trạng này.

Tình trạng vô sinh do không có tinh trùng được hiểu như thế nào?

Tình trạng vô sinh do không có tinh trùng được hiểu như thế nào?

Được biết, không tinh trùng là tình trạng các tế bào tinh trùng không được tìm xuất hiện trong mẫu tinh dịch của nam giới. Đây là một trong số những tại vì sao căn bản dẫn tới tình trạng vô sinh ở nhiều cặp vợ ông xã mặc dù cả hai người đều khỏe mạnh, vẫn xuất tinh thường thì khi quan hệ tình dục nhưng mà trong tinh dịch lại không hề có tinh trùng.

Khi tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ, các chuyên gia nhận xuất hiện toàn bộ những trường hợp nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch chủ yếu là do những nguyên nhân như sau:

Trường hợp này là khi các ống dẫn trong tinh hoàn không thể sản xuất được tinh trùng, không có tế bào nào để tạo thành tinh trùng, hoặc quá trình sinh tinh gặp phải gián đoạn, dẫn tới hiện tượng vô tinh.

Suy tinh hoàn

Suy tinh hoàn

  • Vấn đề về tuyến yên 

Nội tiết tố được sản xuất từ tuyến yên và vùng dưới đồi có tác dụng kích thích quá trình sinh tinh. Khi cơ thể nam giới gặp phải thiếu hụt nội tiết tuyến yên thì tinh hoàn sẽ gặp không dễ dàng khăn trong việc sản xuất tinh trùng, hoặc nồng độ hormone estrogen quá nhiều cũng có nguy cơ khiến cho cho tuyến yên gặp phải ức chế hoàn toàn, dẫn tới tình trạng tinh dịch không có tinh trùng.

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tĩnh mạch thừng trong tinh hoàn gặp phải giãn sẽ thực hiện gia tăng nhiệt độ ở bìu, điều này có thể gây nên bất lợi với nguy cơ sản xuất tinh trùng cũng như hình thái của chúng. Hơn nữa, chứng bệnh lý này còn tác động tới tác dụng sinh tinh, thậm chí nếu không được điều trị sớm có thể gây nên hậu quả nam giới gặp phải vô tinh và không thể sinh con.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Ngoài ra, một vài vấn đề nam khoa không tương tự như bẩm sinh đã từng không có ống dẫn tinh, tắc nghẽn vòi tinh hoặc xuất tinh ngược dòng cũng là những tác nhân khiến cho cho tin cậy và số số lượng tinh trùng suy giảm đi trông xuất hiện, tác động tiêu cực tới nguy cơ sinh sản ở phái mạnh.

[Shortcode tư vấn 1]

Phương pháp nào được dùng để chữa trị vô sinh nam không có tinh trùng?

Hiện nay, để chữa trị vô sinh nam không có tinh trùng có ba phương pháp gồm có điều trị nội khoa, giải phẫu ngoại khoa và thụ tinh nhân tạo, cụ thể như sau:

1. Nội khoa 

Phương pháp chữa trị vô tinh này có thể phân thành hai nhóm, một là sử dụng thuốc, hai là các kỹ thuật đơn giản không nên dùng tới thuốc.

Phương pháp nội khoa chữa vô sinh nam khôn

Phương pháp nội khoa chữa trị vô sinh nam khôn

với trường hợp người chứng bệnh không mắc phải chứng bệnh lý gì nhưng mà do vùng kín  thường xuyên gặp phải bí bách, nóng nực, thực hiện tinh hoàn suy yếu thì có thể không nên uống thuốc. một vài kỹ thuật như không mặc quần lót hoặc chuyển sang mặc quần rộng, tắm thường xuyên, bỏ thuốc lá có thể giúp cho tăng cường tin cậy tinh trùng. 

Tiếp theo, điều trị nội khoa bằng thuốc uống thường là việc sử dụng các loại thuốc chống oxy hóa. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào, dù là  Đông thường Tây y, được chứng minh về hữu hiệu trong điều trị vô sinh nam do không có tinh trùng. 

Có một vài rất ít người chứng bệnh gặp phải vô sinh do não không tiết ra các nội tiết tố sinh dục nên thiết (FSH và LH) để kích thích sinh tinh. Trong trường hợp này, việc tiêm hormone vào cơ thể có thể mang lại hữu hiệu cao, tuy nhiên phí rất tốn kém và nam giới phải chích liên tục 3 mũi/ tuần, trong vòng 6 tháng. 

Lưu ý, người chứng bệnh không được tự ý sử dụng thuốc nếu chưa được bác sĩ chuyên khoa chỉ định, bởi việc này có thể gây nên ra tác dụng ngược, không những không khỏi mà còn có nguy cơ dẫn tới các vấn đề không tương tự về sức khỏe.

2. tiểu phẫu 

Phương pháp phẫu thuật chữa vô sinh nam không có tinh trùng

Phương pháp tiểu phẫu chữa trị vô sinh nam không có tinh trùng

chữa trị vô sinh nam không có tinh trùng bằng phương pháp tiểu phẫu. Phương pháp can thiệp ngoại khoa được dùng với nam giới mắc các chứng bệnh lý sau tinh hoàn như giãn mạch thừng tinh, tắc vòi tinh, riêng với trường hợp tinh hoàn ẩn, tỷ lệ thành quả là rất thấp.

Thời gian tăng cường tác dụng sinh tinh sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp, ví như, người gặp phải giãn tĩnh mạch tinh hoàn, viêm mào tinh thì mất 6 tháng tới 1 năm để phục hồi; tắc ống dẫn tinh nên 3-6 tháng.

Ngoài các phương pháp trên, vô sinh nam cũng có thể được xử lý bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Phương pháp này nên được thực hiện tại các trung tâm sản phụ khoa uy tín, về cơ bản là sàng lọc rửa tinh dịch, chọn lựa những tinh trùng khỏe mạnh, đem bơm vào buồng tử cung của người vợ hoặc cho thụ tinh với trứng trong ống nghiệm trước khi cấy lại vào cơ thể nữ giới. 

[sc_bsthe]

[sc_tv3]

thực hiện sao để chẩn đoán tình trạng vô sinh do nam giới không có tinh trùng?

Trước khi tiến hành chữa trị vô sinh nam không có tinh trùng, anh em nam giới nên trải qua các bước thăm kiểm tra, xét nghiệm tại các địa điểm y tế uy tín có chuyên khoa Nam học thường Hiếm muộn. Sau các bước chẩn đoán nên thiết, bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân hiếm muộn và đề xuất quy trình điều trị thích hợp. 

Theo đó, trong quá trình thăm kiểm tra, trước tiên bác sĩ sẽ điều tra một vài vấn đề sự liên quan tới căn nguyên của tình trạng hiếm muộn – vô sinh như:

Làm sao để chẩn đoán tình trạng vô sinh do nam giới không có tinh trùng?

thực hiện sao để chẩn đoán tình trạng vô sinh do nam giới không có tinh trùng?

  • Nam giới đã từng từng có con thường chưa;
  • Có tiền sử chứng bệnh quai gặp phải lúc nhỏ không;
  • Có từng quan hệ tình dục mà bỏ qua kỹ thuật bảo hộ;
  • Anh em đang sử dụng một vài loại thuốc có tác dụng phụ thực hiện suy giảm số số lượng tinh trùng, như thuốc điều trị ung thư;
  • Sống hoặc lao động trong môi trường độc hại, tiếp xúc với các dưỡng chất tác động tới tinh trùng như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, dưỡng chất glycol este trong sơn, mực in, keo dán…. 
  • Các thói quen gây nên hại cho tinh trùng như sử dụng rượu bia, thuốc lá, dưỡng chất kích thích…

Tiếp theo, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát, nhất là cơ quan sinh dục xem có điểm gì thất thường, kiểm tra kích thước hai tinh hoàn, độ căng giãn của tĩnh mạch thừng tinh,…

Quan trọng hơn, người chứng bệnh sẽ được chỉ định thực hiện một vài xét nghiệm, nhất là phân tích tinh dịch. Nếu nam giới có tinh dịch đồ thường thì thì không nên phải điều trị can thiệp nữa. 

Ngược lại, tinh dịch đồ cho xuất hiện kết quả thất thường thì nam giới sẽ được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm không tương tự như siêu âm tổng quát, siêu âm doppler cơ quan sinh dục, trực tràng, định số lượng hormone sinh dục, xét nghiệm di truyền nhiễm sắc thể, tìm kháng thể kháng tinh trùng, sinh thiết tinh hoàn…

Tại Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh (số 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội), nam giới có thể đăng ký xét nghiệm tinh dịch đồ theo dịch vụ riêng hoặc phối hợp cùng kiểm tra tiền hôn nhân để kiểm tra tác dụng sinh sản. 

Trong trường hợp bắt buộc phải nhờ tới các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để có con, các chuyên gia sẽ giới thiệu cả hai vợ ông xã tới các trung tâm y tế, trung tâm y tế sản phụ khoa chuyên về lĩnh vực này.

[Shortcode gói khám sinh lý nam]

[Shortcode tư vấn 3]

Vừa Tiếp đó là thông tin về vấn đề chữa trị vô sinh nam không có tinh trùng như thế nào, hy vọng từ sau đây, anh em nam giới sẽ tìm ra phương hướng điều trị thích hợp. tất cả vấn đề còn lại nên được chuyên gia hỗ trợ giải đáp, bạn đọc xin vui lòng liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn 0395456294.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người chứng bệnh có cảm giác được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.