Có cần phải tiêm phòng khi gặp phải mèo cào thấy máu?

Con tôi thường xuyên gặp phải mèo nhà nuôi cào xước tay, thỉnh thoảng thấy máu. Vết thương không nghiêm trọng, nên xử trí thế nào, có cần phải tiêm phòng không?

Trả lời:

Vết mèo cào xước da tuy không nghiêm trọng, song có thể tạo điều kiện cho căn bệnh dại và uốn ván xâm nhập. tại vì sao là trong móng vuốt của mèo có thể tiềm ẩn vi khuẩn uốn ván và virus dại, truyền nhiễm nhiễm cho con người qua vết cào, cấu.

Do đó, gia đình vẫn cần phải vệ sinh vết thương đúng cách cho trẻ, tương tự như khi gặp phải chó cắn, gồm: xối rửa vết thương bằng xà phòng với nước hoặc nước sạch dưới vòi nước trong vòng 15 phút để rửa trôi nguồn căn bệnh; sau đó tiếp tục sát trùng vết thương với cồn 45-70% hoặc cồn iốt, povidone, iodine. Việc rửa kỹ vết thương giúp cho loại bỏ bớt các nguồn căn bệnh như dại, uốn ván nếu có.

Nếu gặp phải thấy máu, gia đình không thực hiện dập nát thêm vết thương hoặc thực hiện tổn thương rộng hơn trong quá trình rửa, nên dùng gạc để che lại, không băng kín. Cuối cùng, bố mẹ đưa trẻ tới các địa điểm tiêm chủng để tiêm ngừa dại.

Trẻ chơi cùng mèo và bị cào, cũng có nguy cơ bệnh dại tương tự bị chó cắn, cần xử trí vết thương đúng cách. Ảnh: Freepik

Trẻ chơi cùng mèo và gặp phải cào, cũng có nguy cơ căn bệnh dại tương tự gặp phải chó cắn, cần phải xử trí vết thương đúng cách. Ảnh: Freepik

căn bệnh dại và uốn ván chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, phương pháp phòng căn bệnh duy nhất là vaccine. 100% người khởi phát căn bệnh dại sẽ tử vong. Vì vậy, tiêm chủng rất quan trọng.

Gia đình phải đưa con tới các điểm tiêm chủng càng sớm càng tốt để bác sĩ kiểm tra vết thương trực tiếp, có thể chỉ định chủng ngừa dại, uốn ván hoặc huyết thanh kháng dại. tất cả người không giữ trẻ ở nhà cho tới khi con vật phát căn bệnh, do sẽ thực hiện lỡ thời gian vàng điều trị, dự phòng.

Về quy trình, trẻ cần phải tiêm 5 mũi trong 28 ngày, lần lượt vào ngày 0-3-7-14-28. Nếu vết thương hở và nặng vùng đầu mặt cổ, hoặc động vật không theo dõi được, trẻ phải dùng thêm huyết thanh kháng dại để tạo số lượng kháng thể nhanh nhất. Nếu trẻ đã từng chủng ngừa đầy đủ các mũi phòng căn bệnh dại trước đó, những lần tiếp theo chỉ dùng thêm hai mũi vaccine và không cần phải huyết thanh kháng dại.

Mặt không không khác, gia đình có trẻ nhỏ thường xuyên tiếp xúc với động vật có thể cho con tiêm dự phòng ba mũi trước khi gặp phải cắn, cào. Việc này có nhiều lợi ích như khi mỗi lần gặp phải cắn, cào, trẻ chỉ cần phải chủng ngừa hai mũi và không dùng huyết thanh. Hiện các trung tâm tiêm chủng đã từng có vaccine thế hệ mới, không chứa tế bào thần kinh nên không tác động sức khỏe và trí nhớ.

Bác sĩ Hoa Tuấn Ngọc
Quản lý Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.