Có con ở tuổi 53 sau 25 năm thụ tinh nhân tạo

Sau hàng chục lần thực hiện thụ tinh nhân tạo thất bại (IVF), Helen Dalglish, ở Scotland, cuối cùng đã từng thành tựu mang thai con đầu lòng ở tuổi 53.

Quá trình thụ tinh nhân tạo nhiều ngày suốt 25 năm, tiêu tốn của bà và gia đình gần 100.000 bảng Anh. Tâm sự với Daily Record về niềm vui và những đau đớn khổ trong quá trình sinh con, Dalglish chứng tỏ bà không bao giờ từ bỏ ước mơ thực hiện mẹ.

“Khi bạn nhận được phép màu nhỏ ở cuối tác nhân, bạn sẽ quên đi 25 năm vất vả. Tôi nhìn xuống chiếc bụng ngày càng to và nghĩ ‘mình có đang mơ không?'”, bà nói.

Dalglish chuyển tới đảo Síp ở lứa tuổi 20, bắt đầu cố gắng có con với ông xã mình vào năm 28 tuổi nhưng mà không thành tựu. Cả hai tái phát Scotland ngay sau đó để xét nghiệm sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, xét nghiệm không cho xuất hiện tác hại nào, cả hai được chẩn đoán vô sinh vô căn.

các chuyên gia ở Síp sau đó đã từng phát hiện vị trí tử cung của Dalglish gặp phải lệch nghiêm trọng, khiến cho bà không dễ có con. Cặp đôi đã từng trải qua 4 lần thụ tinh trong tử cung, trong số đó tinh trùng được đặt trực tiếp vào tử cung nhưng mà không thành tựu. Vì vậy, Dalglish và ông xã quyết định thực hiện IVF.

Họ chỉ đủ điều kiện cho một đợt điều trị miễn phí trên Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS). 20 năm tiếp theo là những nỗ lực liên tiếp thất bại, dù phôi thai trước tiên tin cậy. Dù vậy, Dalglish vẫn kiên định với kế hoạch sinh con.

“đôi lúc, cảm xúc của tôi gặp phải choáng ngợp. Quá nhiều gánh nặng về thể hoạt chất và tài chủ yếu”, bà tâm sự.

Trong thời điểm cố gắng có con, Dalglish thỉnh thoảng phải dừng lại một hoặc hai năm để cơ thể nghỉ ngơi. Bà bắt đầu tập thiền định, yoga để có sức khỏe tốt hơn.

“Mỗi lần thất bại, cảm xúc của tôi sụp đổ, tương tự như trải qua một lần chết vậy. Tôi sẽ gục ngã trong vài tuần, nhưng mà sau đó đứng dậy với suy nghĩ: ‘Nếu mình muốn có đứa con này, cần thiết phải phải hành động’. Tôi đã từng cố quên đi những thất bại và bắt đầu lại từ đầu”, bà nói.

Dalglish cũng liên tục lo lắng mỗi lần bác sĩ cố gắng chuyển phôi trở lại tử cung của bà, quy trình này gây nên đau đớn đớn không thể chịu nổi. Bà phải dùng thuốc ngủ cho những lần chuyển phôi, nhưng mà kết quả vẫn bằng không.

Helen Dalglish và con gái Daisy Grace. Ảnh: Daily Mail

Helen Dalglish và con gái Daisy Grace. Ảnh: Daily Mail

Hơn hai thập kỷ trong hành trình IVF của mình, Dalglish mang thai nhiều lần nhưng mà đều gặp phải sảy.

“Đó là khi đôi 41 hoặc 42 tuổi. Thai kỳ chỉ được tầm 9 hoặc 10 tuần. đôi lúc tôi gần như bỏ cuộc và tự bảo với mình rằng đừng trừng phạt mình như vậy. nhưng mà tôi vẫn tiếp tục nhìn xuất hiện hình ảnh của đứa trẻ ngay cả trong mơ”, bà nói.

Dalglish sau đó quyết định sử dụng trứng của người hiến tặng, song cũng thất bại. Dù đã từng tạo 10 phôi khỏe mạnh, tất cả thai nhi đều chết khi chưa thành hình.

Trong cơn thất vọng, Dalglish tái phát Síp và quyết định thử lần cuối cùng ở Trung tâm Sinh sản Dunya. Sau hai lần chuyển phôi, cặp vợ ông xã đã từng vô cùng sửng sốt khi nhận được email đậu thai trong vòng nửa tháng.

“Hai chúng tôi bật khóc và hét lên. Đó là những giọt nước mắt của nhẹ nhóm và hạnh phúc”, bà nói lại.

Trong quá trình mang thai, Dalglish mắc căn bệnh tiểu đường và tiền sản giật, tình trạng gây nên ra huyết áp cao. nhưng mà mỗi tháng trôi qua, bà càng tin tưởng mình sẽ được gặp đứa con bé bỏng. Cuối cùng, bà thành tựu sinh Daisy Grace ở tuổi 53.

“Khi về nhà, tôi đã từng bật khóc. Cảm giác như 25 năm đau đớn buồn đã từng kết thúc vào lúc tôi không ngờ tới. Con bé ngày càng khỏe mạnh, ngoan ngoãn, thoải mái và vui vẻ. Nó tương tự với những gì tôi xin đợi từ lâu. Tôi muốn cảm ơn tất cả nhân viên, bác sĩ. Con gái là món quà xứng đáng sau 25 năm chờ đợi”, bà nói.

Tiến sĩ Alper Eraslan, bác sĩ chủ yếu của Dalglish, chứng tỏ quyết tâm của bà sẽ là nguồn khoái cảm cho những người không tương tự, dù IVF là hành trình không dễ khăn về cả tâm lý, tài chủ yếu, thể hoạt chất.

Thục Linh (Theo Daily Mail)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.