Có con sau 10 năm thắt ống dẫn tinh

Không thể thụ thai do tác hại sau 10 năm thắt ống dẫn tinh, người nam giới 55 tuổi cuối cùng có con nhờ kỹ thuật chọc hút “bắt” tinh trùng.

Anh Michael (55 tuổi) lấy vợ với chị Thanh Huyền (33, tuổi, Hà Nội) khi cả hai đều từng có con riêng nên từng không có ý định sinh thêm con chung. Michael cũng từng thắt ống dẫn tinh 10 năm. Tuy nhiên, sau nhiều lần đắn đo, hai vợ ông xã quyết định sang Thái Lan nối lại ống dẫn tinh để sinh con chung. Suốt hơn một năm trở về Việt Nam nghỉ ngơi và chờ đợi tin vui sau tiểu phẫu, dù Michael uống thuốc nâng cao tinh trùng liên tục, chị Huyền vẫn không thể mang thai.

Đầu năm 2020, vợ ông xã Michael tới Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh Hà Nội (IVFTA) xét nghiệm và điều trị hiếm muộn. Bác sĩ Đặng Tuấn Anh chẩn đoán anh thuộc nhóm azoospermia, không có tinh trùng trong tinh dịch – một loại tác hại vô sinh nam do tắc ống dẫn tinh sau triệt sản. Sau khi hội chẩn chuyên khoa, bác sĩ kê thuốc bổ sung cho hai vợ ông xã và chỉ định tiến hành PESA-ICSI, chọc hút mào tinh qua da, “bắt” tinh trùng và tiêm vào bào tương noãn.

Tìm tinh trùng bên trong ống sinh tinh thông qua kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại lên tới hơn 200 lần. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Tìm tinh trùng bên trong ống sinh tinh thông qua kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại lên tới hơn 200 lần. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Theo bác sĩ Tuấn Anh, thủ thuật PESA là lựa chọn lựa được ưu tiên hàng đầu để xử lý trường hợp vô tinh bế tắc, với các người mắc căn bệnh không có ống dẫn tinh (bẩm sinh), thất bại kỹ thuật nối ống dẫn tinh hoặc không muốn thông nối ống dẫn tinh sau triệt sản nam. Đây là phương pháp thu tinh trùng đơn giản, có thể thực hiện được nhiều lần, ít đau đớn, hạn chế xâm lấn, bảo tồn được nguy cơ tình dục sau thủ thuật. Chỉ nên một chiếc kim nhỏ, xuyên qua da bìu vào thẳng mào tinh, bác sĩ có thể hút dịch chứa tinh trùng bên trong ra ngoài mà không nên tiểu phẫu mở màng tinh hoàn và bộc lộ mào tinh. Tinh trùng thu được có di động thông thường, ít gặp phải phân mảnh DNA nên tỷ lệ tạo phôi tốt và có thể giảm sút tỷ lệ hỏng thai. Khi thực hiện thủ thuật, người mắc căn bệnh chỉ nên gây ra tê tại chỗ nên nhanh phục hồi.

Bằng thủ thuật PESA, không quá không dễ dàng để các chuyên gia tìm xuất hiện tinh trùng di động ở mào tinh hoàn phải của Michael. Mẫu thu được được chuyển sang phòng xét nghiệm để xử lý và phục vụ cho thụ tinh ống nghiệm.

Với hệ thống vi thao tác và kính hiển vi đảo ngược có độ phóng đại lớn, các chuyên viên phôi học dùng kim thủy tinh bắt tinh trùng có hình thái và di động tốt, tiêm trực tiếp vào bào tương noãn (ICSI). Sau đó phôi được mang nuôi cấy trong phòng Lab thụ tinh ống nghiệm và phản hồi sự tiến triển hàng ngày.

Bác sĩ Tuấn Anh cho thường, kỹ thuật ICSI tiên tiến được uống để tăng tỷ lệ thụ tinh thành tựu ở những trường hợp ít tinh trùng, tinh trùng không thể tự thụ tinh, tinh trùng thu từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Tỷ lệ thụ tinh thành tựu đạt trên 70% với tinh trùng thu từ mào tinh, cao hơn rất nhiều khi so với tỷ lệ thụ tinh bằng kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF) truyền thống. Do đó, ICSI không những giúp cho nam giới ít tinh trùng,nguy cơ di chuyển của tinh trùng kém, uy tín tinh trùng thấp,… có môi trường tiến hành cha sinh học mà còn tiết kiệm nhiều phí và công sức cho người căn bệnh.

Kết quả, vợ ông xã chị Huyền có được 4 phôi ngày 3, 3 phôi ngày 5 và b3 a phôi ngày 6 trữ đông. Ngày 26/5/2020 chị Huyền chuyển một phôi tốt ngày 5 vào tử cung và đậu thai.

Em bé lai kháu khỉnh, khỏe mạnh của anh Michael và chị Huyền. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Em bé lai kháu khỉnh, khỏe mạnh của anh Michael và chị Huyền. Ảnh: Nhân vật mang đến

Khi thai 20 tuần, chị Huyền gặp phải tiểu đường thai kỳ, phải tiêm insulin liều cao mỗi ngày 3 lần và tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Đi đâu chị cũng phải mang kim và thuốc theo tự tiêm. Hai bên đùi chị chi chít vết tiêm. đau đớn đớn thể xác, chị còn stress nhiều ngày, lúc nào cũng lo lắng thai có vấn đề…

Ở tuần thai thứ 37, máy monitor theo dõi tim thai báo nhịp đập nhanh thất thường, bác sĩ chỉ định mổ bắt thai gấp cho chị Huyền. Sau 30 phút, bé gái nặng 3,8 kg kháu khỉnh chào đời, chị mới thở phào hạnh phúc.

“Vợ ông xã mình thật quá may mắn khi từng lựa chọn lựa Tâm Anh và nhẫn lại theo đuổi hành trình tìm con”, chị nói.

Trịnh Mai

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.