Có con sau nhiều lần thụ tinh ống nghiệm thất bại

7 năm điều trị hiếm muộn, ba lần chuyển phôi vào tử cung thất bại, vợ ông xã chị Quyên vẫn quyết tâm tìm nguyên nhân vô sinh và thành quả mang thai.

Chị Thúy Quyên (37 tuổi, ngụ Đồng Nai) vô sinh do tắc đoạn cuối ống dẫn trứng, loa vòi trứng tổn thương, theo chẩn đoán của bác sĩ 7 năm trước. Chị từng thủ thuật nội soi thông ống dẫn trứng và tái tạo loa vòi, vẫn không thể có thai.

Năm 2021, vợ ông xã chị thụ tinh ống nghiệm (IVF) ở hai khu vực y tế với ba lần chuyển phôi, đều thất bại. Họ tới Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM năm 2022, tìm nguyên nhân vô sinh.

Theo ThS.BS.CKI Phạm Thị Bảo Yến, 40% trường hợp thông ống dẫn trứng tái tạo loa vòi có tốt nhất, khoảng tầm 60% người chứng bệnh gặp phải tái ứ dịch vòi trứng. Do đó, bác sĩ không điều trị hỗ trợ sinh sản ngay cho chị Quyên mà kiểm tra toàn diện sức khỏe sinh sản.

Kết quả, hai vòi trứng của chị gặp phải ứ dịch rất nặng. Ngoài ra, dự trữ buồng trứng sắp cạn kiệt, siêu âm chỉ ghi nhận 2-3 nang trứng trong một chu kỳ. Đây là các nguyên nhân khiến cho chị không có thai tự nhiên sau điều trị và IVF nhiều lần thất bại, bác sĩ Bảo Yến cho thấy.

ThS.BS.CKI Phạm Thị Bảo Yến tư vấn phương án điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Phương Trinh

ThS.BS.CKI Phạm Thị Bảo Yến tư vấn phương án điều trị cho người chứng bệnh. Ảnh: Phương Trinh

Thống kê của Bộ Y tế cho xuất hiện tại Việt Nam mỗi năm có khoảng tầm một triệu cặp vợ ông xã vô sinh, hiếm muộn. trong số đó, tỷ lệ vô sinh do nam chiếm 40%, do nữ 40%, do cả hai vợ ông xã và không rõ nguyên nhân đều 10%.

Tại IVF Tâm Anh TP HCM, các chuyên gia thường xuyên tiếp nhận những trường hợp vô sinh nhiều năm, điều trị thất bại ở nhiều khu vực y tế mà không rõ hoặc không xác định đầy đủ nguyên nhân. Điều này dẫn tới trễ trễ trong thăm thăm khám, điều trị hoặc phương pháp điều trị chưa phù hợp.

Theo bác sĩ Yến, vô sinh có thể do bẩm sinh hoặc các chứng bệnh lý. Rối loạn trứng rụng là nguyên nhân hàng đầu, chiếm 1/4 tỷ lệ vô sinh nữ. Tiếp tới là lạc nội mạc tử cung, dính vùng chậu và tắc ống dẫn trứng lần lượt chiếm 15%, 12% và 11%. Còn lại là các thất thường không tương tự ở ống dẫn trứng và tăng prolactin máu.

Với nam giới, có một vài chứng bệnh lý dẫn tới vô sinh như các vấn đề mối liên quan tới sản xuất tinh trùng, rối loạn tình dục, nhiễm trùng đường sinh dục, ung thư tinh hoàn, dương vật, hóa xạ trị… Sức khỏe sinh sản của nam giới còn gặp phải tác động bởi môi trường như thường xuyên tiếp xúc với hóa dinh dưỡng, kim loại nặng, tia xạ, nhiệt độ quá nóng. Những thói quen như tắm nước nóng, mặc quần chật, để laptop lên đùi hoặc điện thoại trong túi quần, uống rượu, hút thuốc lá, thường trầm cảm, tăng cân… cũng là nguyên nhân.

Bác sĩ Yến khuyến cáo vợ ông xã quan hệ tình dục liên tiếp (trung bình 2-3 lần một tuần) và không sử dụng công nghệ tránh thai mà sau một năm chưa có con nên đi thăm khám để được chẩn đoán nguyên nhân, điều trị sớm. Nếu người vợ trên 35 tuổi, nên đi thăm khám sau 6 tháng không có thai.

Để xác định chuẩn xác tại vì sao, bác sĩ sẽ thăm khám toàn diện sức khỏe sinh sản hai vợ ông xã, điều trị căn nguyên và hỗ trợ sinh sản phù hợp với từng người chứng bệnh, giúp cho tăng tỷ lệ mang thai và sinh con. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (IUI) là chỉ định đầu tiên với những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân, hiếm muộn do các chứng bệnh lý ở mức nhẹ.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được uống với những trường hợp không dễ như từng tiến hành IUI thất bại, vợ ông xã lớn tuổi; có nhiều chứng bệnh lý phức tạp, chứng bệnh lý di truyền, vô sinh không rõ nguyên nhân…

Với trường hợp chị Quyên, bác sĩ gom trứng hai chu kỳ, thụ tinh trong ống nghiệm tạo được 5 phôi đem trữ đông. Sau đó, chị được thủ thuật cắt hai vòi trứng. Đầu năm 2023, bác sĩ sắp niêm mạc tử cung đủ điều kiện và chuyển một phôi vào buồng tử cung giúp cho chị có thai. Thai nhi hiện 31 tuần, tiến triển khỏe mạnh. Bốn phôi còn lại được lưu trữ để vợ ông xã chị sinh thêm con trong tương lai.

Hoài Thương

* Tên người chứng bệnh từng được thay thế đổi

20h ngày 6/9, chương trình giao lưu trực tuyến “Tìm hiểu về nguyên nhân vô sinh ở nam và nữ, vô sinh chưa rõ nguyên nhân” phát sóng trên fanpage VnExpress, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh. Các chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, khu vực y tế Tâm Anh TP HCM trực tiếp giải đáp về những nguyên nhân gây nên vô sinh và phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản tốt nhất. Độc giả quan tâm có thể đặt thắc mắc tại đây.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.