Cô đơn thực hiện tăng nguy cơ đau đớn tim và đột quỵ

Người cô đơn có nguy cơ tử vong vì đau đớn tim, đột quỵ cao hơn 30% so với người thường có kết nối xã hội tốt.

Người ít tiếp xúc với bạn bè và gia đình hoặc các thành viên trong cộng đồng được gọi là mất kết nối xã hội thường hay cô lập xã hội. Tình trạng cô đơn (người sống một mình, người mất người thân…), mất kết nối với xã hội đều có không có lợi cho sức khỏe. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), người trẻ tuổi, người già, nhóm yếu thế trong xã hội (người khuyết tật, người nghèo…) có xu hướng dễ mắc phải tổn thương hơn.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ phản hồi mối liên hệ giữa sự cô lập với xã hội, cô đơn với sức khỏe của tim và não từ các công trình nghiên cứu trong gần 4 thập kỷ. Kết quả công bố gần đây trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho xuất hiện, thiếu kết nối xã hội có sự liên quan tới tăng nguy cơ tử vong sớm do tất cả nguyên nhân, nhất là với nam giới. Theo đó, người cô đơn có nguy cơ tử vong vì đau đớn tim và đột quỵ cao hơn tầm 30% so với người có nhiều kết nối xã hội và thường xuyên giao lưu.

Viện Lão hóa Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho thấy rằng, người mắc phải cô lập về mặt xã hội hoặc cô đơn dễ gặp các vấn đề như uống rượu, sử dụng hoạt chất gây nên nghiện, rối loạn giấc ngủ và hạn chế vận động thể hoạt chất. Những điều này đều gây nên hại sức khỏe và có thể dẫn tới đau đớn tim, đột quỵ và các chứng bệnh mạn tính.

Cô lập xã hội và cô đơn cũng có thể thực hiện gia tăng tình trạng viêm nhiễm và nhiều triệu chứng của lo lắng mạn tính như mệt mỏi, trầm cảm, sương mù não, đau đớn đầu, không dễ ngủ và tăng cân. Sự cô lập xã hội thời thơ ấu có sự liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc những vấn đề sức khỏe ở tuổi vị thành niên như béo phì, huyết áp cao và chứng bệnh tiểu đường type 2. AHA khuyến nghị rằng, tập thể thao góp phần phòng ngừa những tình trạng này ở người lớn tuổi.

Người cô đơn có nguy cơ trầm cảm, mắc một số bệnh lý. Ảnh: Freepik

Người cô đơn có nguy cơ trầm cảm, mắc những chứng bệnh lý. Ảnh: Freepik

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch chứng bệnh Mỹ, tình trạng cô đơn có thể thực hiện tăng nguy cơ tử vong sớm không khác như huyết áp cao, hút thuốc, béo phì và lười vận động. Cô lập xã hội và cô đơn có thể thực hiện tăng 50% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, dễ mắc phải trầm cảm, lo lắng và tự tử, tăng nguy cơ nhập viện, tạo gánh nặng cho xã hội.

Để hạn chế rủi ro sức khỏe, tất cả người nên cởi mở và để ý cảm xúc, thói quen sức khỏe nhiều hơn. giữ thói quen sống tốt như tập thể thao thường xuyên, ăn uống điều độ và cố gắng ngủ từ 7-10 tiếng mỗi đêm.

Bạn có thể lên lịch cho các vận động và tương tác xã hội, đăng ký các lớp học (nghệ thuật, ngôn ngữ, kỹ năng…) hoặc tham gia các vận động tình nguyện. Hãy giữ liên lạc với gia đình, bạn bè và hàng xóm mỗi ngày Mặc dù là gặp trực tiếp, qua tin nhắn, email thường hay điện thoại. Hành động nhỏ tuy nhiên tạo cho bạn sự kết nối, suy nhược cảm giác cô đơn, có lợi cho sức khỏe.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.