Có kiêng tiếp xúc khi mắc chứng bệnh zona?

Tôi gặp phải zona thần kinh ở thắt vùng thắt lưng bên phải, vùng mụn nước phồng rộp bằng bàn tay. Zona có lây lan không? Tôi có nên cách ly với người nhà, nhất là người già và em bé? (Việt Phương, 26 tuổi, Đồng Tháp)

Trả lời:

Zona (giời leo) là chứng bệnh về da cấp tính do Varicella zoster virus (VZV), thuộc họ virus Herpes gây ra ra. chứng bệnh zona thường có các triệu chứng hoặc tác hại mối quan hệ tới dây thần kinh nên thường được gọi là zona thần kinh.

VZV cũng là virus gây ra chứng bệnh thủy đậu. Sau khi khỏi chứng bệnh thủy đậu, virus này trốn trong các hạch thần kinh nhiều năm. Khi gặp yếu tố thuận lợi thực hiện cơ thể suy yếu sức đề kháng như suy suy yếu miễn dịch, hoang mang, suy nhược cơ thể, ung thư, chứng bệnh mạn tính…, virus vận động trở lại. Chúng di chuyển dọc dây thần kinh để ra da và gây ra các triệu chứng hoặc triệu chứng của chứng bệnh zona ở da (hồng ban và mụn nước hình chùm) và thần kinh (đau đớn, nhức, ngứa ngáy, rát…).

Người lành chưa có miễn dịch với chứng bệnh thủy đậu nếu tiếp xúc với dịch tiết, máu mủ của người chứng bệnh zona trong thời kỳ mụn nước vỡ tạo vết loét, da rỉ dịch… có thể nhiễm VZV và phát ban, nổi mụn nước của chứng bệnh thủy đậu (không có triệu chứng chứng bệnh zona). VZV còn có thể lây lan truyền qua ho và hắt hơi nếu mụn nước đã từng tiến triển trong khoang miệng của người chứng bệnh. Khi sang thương zona đã từng lành, khô lại, đóng mài thì nguy cơ lây lan truyền virus rất thấp.

Nếu người trong gia đình bạn chưa từng mắc thủy đậu hoặc chưa tiêm vaccine phòng ngừa thủy đậu thì có nguy cơ mắc chứng bệnh thủy đậu nếu tiếp xúc với bạn. Người có hệ miễn dịch kém như người già, trẻ nhỏ, người đang điều trị ung thư, ghép tạng, phụ nữ mang thai có nguy cơ lây lan chứng bệnh cao hơn.

Nếu bạn đang gặp phải zona trong thời kỳ nổi lên mụn nước, nên tránh tiếp xúc trực tiếp với những người trên. Nếu mụn nước zona đã từng lành hoặc chỉ gây ra đau đớn hậu zona thì chứng bệnh không có nguy cơ lây lan truyền khi tiếp xúc.

Bạn nên đi kiểm tra ở chuyên khoa da liễu hoặc truyền nhiễm để được chẩn đoán chứng bệnh chuẩn xác và tư vấn điều trị phù hợp, tránh tác hại nặng hơn cũng như tình trạng sẹo, tăng sắc tố sau mụn nước và hậu zona.

TS.BS Đặng Thị Ngọc Bích
Phụ trách chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da,
phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả gửi vấn đề về da liễu tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.