có máu bộ phận sinh dục nữ (vùng kín) không thông thường: Nguyên nhân, điều trị

có máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường là tình trạng có máu giữa kỳ kinh, ra máu lâu dần hoặc ra máu số lượng nhiều. Chị em nên thăm thăm khám ngay bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh lý từ thông thường tới ung thư phụ khoa.

chảy máu âm đạo bất thường

có máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường là sao?

có máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường thường xuất huyết bộ phận sinh dục nữ là hiện tượng có máu từ cơ quan sinh dục nữ (gồm âm hộ, bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung và tử cung) mà không mối liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thông thường.

thông thường, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt lâu dần khoảng tầm 28 ngày, tính từ khi xuất hiện máu kinh tới khi ngừng hẳn khoảng tầm 3-5 ngày. có máu vùng kín không thông thường xảy ra khi: (1)

 • Kinh nguyệt không thông thường về tần suất (vô kinh, thiểu kinh, đa kinh), số số lượng hoặc thời gian (rong kinh hoặc ra máu kinh nhiều);
 • Ra máu giữa các kỳ kinh (có máu giữa chu kỳ kinh nguyệt nguyệt) hoặc không mối liên quan tới kinh nguyệt và xảy ra không thông thường (đau đớn bụng kinh);
 • có máu trước thời kỳ có kinh (kỳ kinh tới sớm hơn thông thường);
 • có máu vùng kín sau mãn kinh (nghĩa là > 12 tháng sau chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thông thường cuối cùng);
 • có máu hoặc trong thai kỳ.

có máu không thông thường ở bộ phận sinh dục nữ có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào, không thể dự đoán trước và có thể kèm theo đau đớn hoặc các triệu chứng không tương tự.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra ra máu không thông thường, như thế đổi nồng độ hormone, sử dụng cách tránh thai nội tiết tố, hoặc thiết mắc phải tránh thai, nhiễm trùng hoặc chấn thương. Các nguyên nhân không tương tự gây ra có máu giữa chu kỳ có thể gồm: lạc nội mạc tử cung, polyp (tăng trưởng) trong tử cung hoặc cổ tử cung.

Triệu chứng có máu vùng kín không thông thường ở phụ nữ

có máu bộ phận sinh dục nữ được xem là không thông thường khi có những triệu chứng:

 • có máu hoặc lốm đốm giữa các kỳ kinh;
 • có máu sau quan hệ tình dục;
 • có máu nhiều hơn thông thường, xuất hiện cục máu đông lớn, nên thế băng vệ sinh mới liên tục mỗi 2-3 giờ;
 • Thời gian có máu lâu dần hơn thông thường hoặc hơn 7 ngày;
 • có máu khi đang mang thai;
 • có máu khi từng bước sang thời kỳ mãn kinh;
 • có máu vùng kín đi kèm các triệu chứng không tương tự như cơ thể suy nhược, mệt mỏi, chóng mặt…
âm đạo xuất huyết bất thường
bộ phận sinh dục nữ có máu ngoài kỳ kinh nguyệt, số lượng máu nhiều phải thế băng vệ sinh mỗi giờ… là những dấu hiệu của vùng kín ra máu không thông thường

Nguyên nhân gây ra có máu vùng kín không thông thường

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ra máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường, khi nhận xuất hiện dấu hiệu này, chị em nên tới ngay địa điểm y tế để được thăm thăm khám và kiểm tra tìm nguyên nhân. Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp nhất: (2)

1. căn bệnh lý

bộ phận sinh dục nữ có máu không thông thường có thể do những căn bệnh lý phụ khoa sau:

 • Viêm bộ phận sinh dục nữ: là hiện tượng niêm mạc da và các tổ chức mô liên kết bên dưới niêm mạc bộ phận sinh dục nữ mắc phải sưng tấy, đỏ. triệu chứng của căn bệnh là rong kinh, đau đớn và có máu sau quan hệ tình dục, ngứa ngáy bộ phận sinh dục nữ, khí hư tiết nhiều và có mùi hôi không thông thường…
 • Viêm lộ tuyến hoặc viêm cổ tử cung: lớp niêm mạc cổ tử cung mắc phải sưng tấy và loét gây ra có máu nếu chị em sinh hoạt tình dục mạnh. Các triệu chứng thường gặp của căn bệnh là tiết huyết trắng không thông thường, có mùi hôi, đau đớn bụng dưới, kinh nguyệt không đều…
 • U xơ tử cung: chị em mắc phải u xơ tử cung thường gặp các triệu chứng như có máu giữa các kỳ kinh, đau đớn và có máu sau khi giao hợp, kinh nguyệt không đều và lâu dần…
 • Lạc nội mạc tử cung: các mô tương tự như lớp niêm mạc trong tử cung tiến triển ra bên ngoài tử cung hoặc ngay tại tử cung. Các u bướu này có thể sưng lên và có máu, dẫn tới hiện tượng có máu bộ phận sinh dục nữ giữa kỳ kinh.
 • Polyp tử cung (nội mạc tử cung): do sự tiến triển quá mức của lớp tuyến và mô đệm nội mạc tử cung. hầu hết polyp là lành tính, tuy nhiên một tỷ lệ có thể gây ra ra tác hại như có máu kinh nguyệt nhiều, có máu sau mãn kinh…
 • Tăng sản nội mạc tử cung: là tình trạng niêm mạc tử cung trở nên quá dày, thường do mất cân bằng nội tiết tố estrogen và progesterone. Triệu chứng chủ yếu của tình trạng này là kinh nguyệt lâu dần và nhiều hơn thông thường, có máu không thông thường dù từng tới tuổi mãn kinh… Mặc dù không phải ung thư tuy vậy một tỷ lệ tăng sản nội mạc tử cung có thể dẫn tới ung thư tử cung.
 • Các căn bệnh lý lây truyền truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai… cũng có thể gây ra có máu sau quan hệ tình dục.
 • Ung thư phụ khoa: gồm ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung… đều gây ra triệu chứng kinh nguyệt không thông thường, kỳ kinh lâu dần, có máu bộ phận sinh dục nữ khi quan hệ…

2. Nội tiết tố

Hiện tượng xuất huyết bộ phận sinh dục nữ không thông thường cũng có thể do vấn đề nội tiết tố ở nữ giới, ví như:

 • Rối loạn nội tiết tố: sự mất cân bằng giữa hai loại hormone là estrogen và progesterone có thể dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt và có máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường. Để xác định chuẩn xác nguyên nhân này, bác sĩ sẽ chỉ định chị em thực hiện xét nghiệm nội tiết và siêu âm nhận xét niêm mạc tử cung.
 • Rối loạn tác dụng phóng noãn: là hiện tượng buồng trứng tiết ra hormone estrogen tuy vậy không phóng noãn để tạo hoàng thể, không tiết ra hormone progesterone tiến hành tăng sinh nội mạc tử cung. Hậu quả lớp nội mạc bong ra và xuất hiện vùng kín mắc phải có máu.
 • Thuốc tránh thai nội tiết: việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc tránh thai hàng ngày chứa progestin có thể tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ có máu trong vài ngày hoặc vài tuần khi dùng thuốc. Khi ngừng thuốc, nếu chị em không còn xuất hiện hiện tượng có máu không thông thường, nguy cơ cao đó chỉ là tác dụng phụ của thuốc.
tác dụng phụ của thuốc ngừa thai
Chị em uống thuốc tránh thai có thể gặp tác dụng phụ có máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường

3. tác hại khi mang thai

Hiện tượng có máu bộ phận sinh dục nữ khi mang thai không phải là ít gặp, có thể do nhiều nguyên nhân:

 • Mang thai ngoài tử cung: xảy ra khi trứng thụ tinh không tiến hành tổ ở buồng tử cung như thông thường, mà lại tiến hành tổ một nơi không tương tự ngoài tử cung, thường là ở ống dẫn trứng. Khi thai ngoài tử cung mắc phải vỡ, chị em sẽ xuất hiện bộ phận sinh dục nữ có máu. Tình trạng thiếu máu quá nhiều không được can thiệp sớm có thể tiến hành cho phụ nữ mắc phải sốc, ngất xỉu, thậm chí tử vong.
 • những vấn đề ở nhau thai như đứt nhau thai, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược cũng có thể gây ra xuất huyết bộ phận sinh dục nữ trong những tháng cuối thai kỳ.
 • Sảy thai: thường còn gọi là hư thai, là hiện tượng thai nhi mắc phải mất một cách tự nhiên trước tuần thứ 20. Ra máu bộ phận sinh dục nữ và chuột rút là hai dấu hiệu sảy thai thường gặp nhất, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp phụ nữ mắc phải hư thai tuy vậy không hề mắc phải có máu trước đó.
 • Dấu hiệu sinh non: hiện tượng ra máu vùng kín khi mang thai cũng có thể là dấu hiệu của chuyển dạ, nhất là các tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xuất hiện trước tuần thứ 37, đó là dấu hiệu của sinh non.

Phụ nữ đang mang thai mắc phải có máu bộ phận sinh dục nữ nên tới ngay địa điểm y tế ngay để được bác sĩ thăm thăm khám và kiểm tra tìm nguyên nhân, nhắc cả khi từng ngừng có máu. Thai phụ sẽ được thăm khám bộ phận sinh dục nữ và tiến hành những xét nghiệm, siêu âm nên thiết để nhận xét tình trạng ra máu khi mang thai, tìm ra nguyên nhân để có hướng xử lý tốt nhất, giữ gìn thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

4. Các nguyên nhân không tương tự

Ngoài những nguyên nhân nhắc trên, hiện tượng có máu không thông thường ở bộ phận sinh dục nữ cũng có thể là kết quả của:

 • thiết mắc phải tránh thai: một tỷ lệ sử dụng thiết mắc phải tránh thai như đặt vòng, cấy que tránh thai cũng gây ra có máu bộ phận sinh dục nữ.
 • Liệu pháp thế thế hormone: phương pháp điều trị dùng để tiến hành suy nhược nhẹ các triệu chứng mãn kinh cũng có thể gây ra triệu chứng thường tuổi mãn kinh.
 • Nhiễm trùng: có thể xảy ra ở khoang chậu hoặc đường tiết niệu, gồm có máu do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).
 • Chấn thương: tình trạng chấn thương hoặc có vật lạ trong bộ phận sinh dục nữ cũng có thể tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ mắc phải có máu.

có máu vùng kín có nguy hiểm không?

có máu vùng kín không thông thường là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn bệnh lý, thậm chí là ung thư phụ khoa. Nếu không được điều trị sớm và hữu hiệu, chị em có thể đối mặt với những nguy hiểm sau:
Suy nhược cơ thể do thiếu máu: tình trạng có máu lâu dần không được xử lý có thể tiến hành cho chị em mất số lượng máu lớn, dẫn tới cơ thể mắc phải suy nhược, dễ choáng váng, chóng mặt. Thiếu máu nghiêm trọng có thể đe dọa tới tính mạng. (3)

 • tác động tới nguy cơ sinh sản: có máu bộ phận sinh dục nữ là dấu hiệu đầu tiên của nhiều căn bệnh lý phụ khoa, nếu không can thiệp điều trị sớm có thể tác động tác dụng các cơ quan sinh sản. Lâu dài có thể tác động tới nguy cơ thụ thai của phụ nữ, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non khi mang thai hoặc thậm chí là tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn.
 • tác động tới tin cậy sống: vùng kín ra máu không thông thường tiến hành cho chị em lo lắng, bất an, dễ rơi vào trạng thái lo sợ và stress.
khiến cơ thể suy nhược
có máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường không được điều trị có thể tiến hành cho chị em mất nhiều máu, tiến hành cho cơ thể suy nhược, chóng mặt, thậm chí tác động nguy cơ sinh sản

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Phụ nữ nên thăm thăm khám phụ khoa định kỳ để tầm soát, phát hiện sớm các không thông thường như có máu bộ phận sinh dục nữ không trong kỳ kinh nguyệt, có máu khi đang mang thai hoặc có máu ở tuổi mãn kinh…, để bác sĩ thăm thăm khám, kiểm tra tìm nguyên nhân. Tùy nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp điều trị phù hợp.

Có nhiều nguyên nhân gây ra ra hiện tượng này, nguy hiểm nhất là ung thư phụ khoa. Vì thế, ngay khi có dấu hiệu này, chị em hãy tới ngay địa điểm y tế uy tín để thăm thăm khám, tầm soát, không bỏ lỡ điều kiện phát hiện căn bệnh sớm, tránh trường hợp căn bệnh tác hại nặng nề gây ra đáng tiếco.

Phương pháp chẩn đoán tình trạng có máu bộ phận sinh dục nữ ở phụ nữ

Để tìm nguyên nhân tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ có máu không thông thường, bác sĩ sẽ thăm khám bộ phận sinh dục nữ và chỉ định chị em tiến hành những xét nghiệm, siêu âm nên thiết. Trong trường hợp nghi ngờ có máu bộ phận sinh dục nữ có mối liên quan tới ung thư phụ khoa như ung thư cổ tử cung, bác sĩ có thể chỉ định chị em thực hiện những xét nghiệm chẩn đoán căn bệnh như:

 • Papsmear: xét nghiệm phết tế bào ở cổ tử cung để phát hiện những không thông thường ở cổ tử cung thời kỳ tiền ung thư, lúc này các tế bào loạn sản chỉ xuất hiện ở lớp ngoài cổ tử cung, không xâm lấn sâu vào các mô bên trong tử cung.
 • Xét nghiệm HPV: xác định sự tồn tại của virus HPV, xác định tuýp virus. Soi cổ tử cung phát hiện không thông thường, tiến hành địa điểm cho xét nghiệm chuyên sâu hơn như sinh thiết.
 • Sinh thiết: đem một mẫu mô nghi ngờ đi xét nghiệm để chẩn đoán căn bệnh ung thư cổ tử cung.
 • Những trường hợp nên xác định thời kỳ và tình trạng lan rộng của ung thư, chị em có thể nên tiến hành thêm các kiểm tra như chụp X-quang, cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính.

Cách điều trị có máu bộ phận sinh dục nữ

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra có máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường mà bác sĩ sẽ tư vấn hướng xử lý phù hợp. ví như trường hợp bộ phận sinh dục nữ mắc phải xuất huyết do mắc phải nhiễm trùng hoặc mắc căn bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung… bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hoặc can thiệp thủ thuật để điều trị. Trường hợp có máu do tác dụng phụ từ phương pháp tránh thai đang sử dụng, bác sĩ sẽ tư vấn chị em sử dụng phương pháp không tương tự.

Chị em nên tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn điều trị cũng như chỉ định của bác sĩ. Trong thời gian điều trị nên kiêng quan hệ tình dục, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và tái thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

cách phòng ngừa bộ phận sinh dục nữ có máu không thông thường

Để phòng ngừa tình trạng bộ phận sinh dục nữ có máu không thông thường, chị em nên lưu ý những điều sau:
giữ thói quen sinh hoạt và sinh hoạt lành mạnh, thực đơn uống dinh dưỡng, tập luyện điều độ góp phần cân bằng nội tiết tố. (4)

 • Vệ sinh vùng kín đúng cách, tuyệt đối không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ, tránh để viêm nhiễm vùng kín.
 • Tránh lạm dụng thuốc tránh thai.
 • thủ thuật điều trị u xơ, polyp hoặc ung thư (nếu có).
 • Tầm soát và điều trị các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nguy cơ bộ phận sinh dục nữ xuất huyết không thông thường.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, quy trình thăm thăm khám tận tình và toàn diện… giúp cho chị em phát hiện sớm các tổn thương hoặc căn bệnh lý phụ khoa, việc điều trị đơn giản, nhanh chóng. địa điểm y tế cũng triển khai nhiều dịch vụ thăm thăm khám và sàng lọc ung thư phụ khoa giúp cho chị em phát hiện căn bệnh sớm ngay từ khi chưa có triệu chứng, nhờ đó giữ an toàn sức khỏe, tin cậy sống và nguy cơ sinh sản tốt nhất.

Để đặt hẹn thăm thăm khám và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Vừa rồi là những thông tin tổng quát về tình trạng có máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường ở nữ giới. Hy vọng dưới đây sẽ giúp cho chị em trang mắc phải những thông tin hữu ích trong phòng ngừa và phát hiện căn bệnh từ thời kỳ sớm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.