Có nên ăn đường chỉ đen trên vùng eo lưng con tôm?

Trên vùng eo lưng con tôm có đường chỉ đen, nhiều người cho rằng không nên ăn vì bẩn nên khi nấu thường rút sợi này ra bỏ. Xin hỏi có nên ăn đường chỉ vùng eo lưng tôm không? (Sơn, 28 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở vùng eo lưng tôm là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Đường này dễ nhìn xuất hiện ở những con tôm to.

Tuy nhiên, đường chỉ tôm bé, thực hoạt chất không quá nguy hiểm như gây ra ngộ độc thường hay tiêu chảy nặng nề, bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm từng chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Tuy nhiên, đường chỉ tôm không có giá trị dinh dưỡng, lại bẩn, lúc nấu bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch và yên tâm hơn. Đặc biệt, khi nấu tôm cho trẻ ăn nên loại bỏ đường chỉ đen để đảm giữ an toàn sinh, do đường ruột trẻ còn yếu.

Ngoài ra, bạn nên bỏ vỏ tôm vì không có dinh dưỡng, trẻ nhỏ ăn vỏ tôm có nguy cơ gặp phải hóc. Bạn cũng nên bỏ đầu tôm vì cơ quan này chứa nhiều hoạt chất thải bẩn.

Tôm nên nấu bằng cách hấp thường hay luộc chín để hạn chế nhiễm giun sán và ký sinh trùng gây ra ngộ độc. Khi mua nên quan sát đầu tôm, nếu cơ quan này chuyển màu đen thì nguy cơ nhiễm hoạt chất độc hại cao.

Không nên ăn hải sản chung với trái cây, do hàm số lượng tanin trong trái cây tiến hành cho cơ thể suy nhược sự hấp thu của protein và canxi, dẫn tới đau đớn bụng, buồn nôn, không dễ chịu. Nên ăn hải sản và trái cây cách nhau trong vòng hai giờ.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh
Viện Khoa học và Công nghệ, Đại học Bách khoa Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.