Có nên ăn lớp màng đen trong bụng cá?

Lớp màng đen trên bụng cá có phải là hoạt chất thải, cần thiết phải loại bỏ khi nấu? Nếu lỡ ăn có gây nên ngộ độc thường không? (Yến, 29 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Cá giàu dinh dưỡng như khoáng hoạt chất, vitamin, protein, DHA. Tuy nhiên, cá sống dưới nước, ăn tạp nên cũng dễ nhiễm độc tố, vi khuẩn. Lớp màng đen trong bụng cá là lớp bùn lầy, hoạt chất bẩn tích tụ lại trong quá trình cá sinh trưởng, ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe, nên cạo bỏ sạch.

Lớp màng này giữ an toàn nội tạng cá, nếu không thực hiện sạch sẽ có mùi tanh không dễ chịu. Lớp màng này cũng không có dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe. Ăn lớp này không gây nên ngộ độc tuy nhiên mất vệ sinh, suy yếu ngon miệng.

Ngoài ra, cá dễ mắc phải nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Do đó, bạn không nên ăn ruột cá, mật cá. Nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc mật cá.

một vài loại cá như cá nóc có chứa độc tố rất mạnh. Người ăn phải cá nóc có độc thường có dấu hiệu không dễ chịu, mệt mỏi, chóng mặt… thậm chí tử vong nếu cấp cứu muộn.

Cá tươi đánh vảy, mổ bỏ ruột, cắt vây, đặc biệt cạo sạch bỏ lớp màng đen, máu trong bụng và ở mang. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên tanh cá.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.