Có nên ăn nhiều canh tôm cua để giải nhiệt?

Món canh từ tôm, cua, ngao bổ sung nước và vitamin, thích hợp giải nhiệt, tuy vậy không nên tiêu thụ quá nhiều do đây là thực phẩm nhiều đạm.

Ngày 30/5, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chứng tỏ tôm, ngao, cua đều giàu đạm, canxi, nấu với rau sẽ tiến hành tăng độ ngọt. Những động vật này thường được nấu với mồng tơi, đay, bầu, rền – là những loại rau đang vào chủ yếu vụ, nên sẽ tươi ngon và an toàn hơn rau trái vụ.

Tuy nhiên, bác sĩ Hưng khuyến cáo nên dùng với số số lượng vừa phải do tôm, cua, ngao chứa nhiều đạm, đem lại nhiều năng số lượng, tiêu thụ quá nhiều sẽ gây nên nóng trong.

Đơn cử, món canh tôm bầu tương đối nhiều dinh dưỡng. Cụ thể, trong 100 g tôm khô chứa 70 g đạm (cao hơn nhiều so với tôm tươi), thậm chí cao hơn cả số lượng đạm trong thịt bò, lợn. Ngoài ra, tôm khô còn giàu natri, kẽm, canxi, muối khoáng. Còn bầu chứa nhiều vitamin, số lượng hoạt chất xơ hòa tan cao, vì vậy đây là món có giá trị dinh dưỡng cao. Khi ăn món này, tất cả người nên suy yếu ăn các thực phẩm nhiều đạm không không khác, để tạo sự cân bằng dinh dưỡng.

Ngoài ra, với những món như canh cua, canh ngao, tất cả người thường ăn cùng cà muối chua để thêm ngon miệng, song nên hạn chế số số lượng. Hàm số lượng muối trong canh cua là 1,13 g, trong khi cà muối thường rất mặn, ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.

Canh cua ngày hè. Ảnh: Bùi Thủy

Canh cua ngày hè. Ảnh: Bùi Thủy

Tương tự, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, chứng tỏ việc ăn canh tôm thường cua nên có sự kiểm soát, nhất là vấn đề an toàn thực phẩm, bởi những thực phẩm có nguồn gốc thủy hải sản này nếu sơ chế không cẩn thận khi ăn có thể gây nên rối loạn tiêu hóa. Chuyên gia nhận định hiện nhiều người nội trợ bận rộn, khi mua thực phẩm đều yêu cầu người bán sơ chế trước. Tuy nhiên, ông Thịnh khuyến cáo người dân không nên tiến hành điều này.

“Nhiều người nhờ chủ quán xay cua sẵn, sau đó lấy về nấu, điều này có thể gây nên hại vì cua sẽ rất dễ chết trong thời tiết oi bức. Ngoài ra, thịt cua nhiều đạm nên nhanh gặp phải phân hủy, thối rữa. Nếu cho cả cua chết vào xay, Tiếp đó nấu ăn, nguy cơ ngộ độc rất lớn”, ông Thịnh nói.

Các chuyên gia khuyến cáo dù là món ăn yêu thích trong mùa hè, tuy vậy tất cả người chỉ nên tiêu thụ 1-2 lần một tuần do món canh trên chứa nhiều đạm. Nếu ăn thường xuyên sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối các hoạt chất.

“Đặc biệt, chỉ nấu vừa đủ ăn, tuyệt đối không nên ăn lại bữa sau vì chúng rất dễ thiu, hỏng”, tiến sĩ Hưng cho thường.

Thúy Quỳnh


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.