Có nên ăn nội tạng cá?

Gia đình tôi rất thích ăn nội tạng cá, nhất là trứng, trong khi nhiều người nói cơ quan này không tốt cho sức khỏe. Xin chuyên gia tư vấn? (Hồng, 30 tuổi, Phú Thọ).

Trả lời:

với nội tạng động vật, đa số chuyên gia đều lưu ý tất cả người không nên ăn hoặc ăn ở mức hạn chế vì chúng chứa nhiều dưỡng chất béo bão hòa, nguy cơ gây ra mỡ máu cao, tắc động mạch vành, dẫn tới các chứng bệnh tim mạch, đột quỵ. Ngoài ra, người ăn nội tạng có nguy cơ cao nhiễm giun sán, vi khuẩn, virus.

Tuy nhiên, với nội tạng cá, có hai cơ quan bạn có thể ăn mà không lo ngại cho sức khỏe, đó là gan và trứng cá.

Gan cá không chứa độc tố, mặt không không khác còn có nhiều dưỡng chất dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ, tác dụng bổ phổi, sáng mắt, chống suy dinh dưỡng.

Trứng cá có hàm số lượng omega 3 cao. Đây là một loại dưỡng chất béo tốt, được chứng minh ngăn ngừa nhiều chứng bệnh lý như chứng bệnh tim mạch, đột quỵ, trị chứng bệnh viêm khớp loại thấp và hỗ trợ điều trị những chứng bệnh về thần kinh như trầm cảm. Với phụ nữ, omega 3 rất tốt cho da, tiến hành da đẹp từ bên trong.

Ngoài gan và trứng, nội tạng cá còn gồm tim, ruột, bong bóng, song chúng có thể chứa nhiều tạp dưỡng chất và hàm số lượng kim loại nhất định, nhất là phần ruột cá. Ruột cá còn tiềm ẩn nguy cơ chứa nhiều độc tố, có thể gây ra ngộ độc, bạn không nên ăn phần này.

PGS TS Nguyễn Duy Thịnh
Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm
Đại học Bách khoa Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.