Có nên ăn nội tạng động vật?

ông xã tôi rất thích ăn nội tạng lợn tuy vậy sợ ở hàng quán nấu không giữ gìn tin cậy. Tôi mua nguyên liệu về nấu tại nhà thì ăn có an toàn? (Thu, 37 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Nội tạng động vật gồm gan, lưỡi, tim, lá lách, dạ dày, lòng, dồi non, là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhiều dinh dưỡng dinh dưỡng, song cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc chứng bệnh truyền nhiễm, nói cả gia đình tự nấu. Người ăn nội tạng có nguy cơ cao nhiễm giun sán, vi khuẩn, virus.

Nhiều khu vực nấu nội tạng cẩu thả, sử dụng sản phẩm kém tin cậy, mắc phải ôi thiu, mất cân bằng màu. Khi mua về, dù bạn rửa và nấu sạch cũng không giữ gìn an toàn.

Nhiều gia đình nấu món ăn từ nội tạng vật nuôi, tuy vậy vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn. nguyên do là bằng mắt thường, chúng ta rất không dễ dàng phát hiện vật nuôi có mắc phải chứng bệnh thường hay không. Mặt không tương tự, nội tạng động vật chứa nhiều dinh dưỡng béo bão hòa, nguy cơ gây ra mỡ máu cao, tắc động mạch vành, dẫn tới các chứng bệnh tim mạch, đột quỵ.

Bạn nên mua nội tạng ở những khu vực uy tín, nguồn gốc rõ ràng. nấu đảm giữ an toàn sinh, nấu chín kỹ. Người già, người thừa cân, béo phì, người mắc phải rối loạn mỡ máu hoặc mắc chứng bệnh lý tim mạch, trẻ nhỏ thì không nên ăn.

Không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Nên đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống, rửa tay sạch tay cũng như thiết mắc phải dao, thớt trước và sau nấu.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh
Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm
Đại học Bách khoa Hà Nội

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.