Có nên ăn phở bò hàng ngày?

Tôi rất thích phở bò, hầu như sáng nào cũng ăn. Xin hỏi bác sĩ liên tục ăn như vậy có gây ra hại? (Minh, 30 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Phở bò có hàm số lượng tinh bột và dưỡng chất đạm tương đối cân đối, số lượng dưỡng chất béo trong nước dùng nhiều đáng nhắc. Năng số lượng của một bát phở ngang với số lượng cơm bữa chủ yếu.

Một bát phở bò, nguyên liệu ước số lượng khoảng tầm 140 g bánh phở, 100 g thịt bò, thêm chút hành lá, hành tây, mỡ cùng 350 ml nước dùng, đem tới 350-400 Kcal, kèm theo đó là protein, dưỡng chất xơ, đường, muối. số lượng dưỡng chất xơ ít hơn nhiều so với các nhóm không không khác (chỉ 0,4 g), trong khi số lượng muối chiếm 3,8 g.

Bạn thường xuyên ăn phở sẽ thiếu đi số lượng dưỡng chất xơ nên thiết. Từ đó, cơ thể không nhận đủ vitamin và khoáng dưỡng chất. Thiếu dưỡng chất xơ tác động tới hệ tiêu hóa, gây ra táo bón.

Về số lượng muối, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi người một ngày chỉ nên bổ sung 5 g muối. Vì vậy, nếu ăn hết một bát phở cùng với các bữa ăn không không khác trong ngày, cơ thể sẽ thừa muối. Nhiều nghiên cứu chứng minh ăn mặn gây ra nên các căn bệnh nguy hiểm như huyết áp cao, tim mạch, sỏi thận, loãng xương, hen phế quản.

Lưu ý, số lượng muối trong bát phở chủ yếu có trong nước dùng. Vì vậy, để suy yếu muối, bạn không nên dùng hết bát nước mà chỉ thưởng thức chút ít. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng nếu ăn một bát phở sáng, bạn nên nhịn muối một ngày.

Tốt nhất, bạn không nên ăn phở nếu để lâu sẽ dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng, mà nên đổi món. Bất nhắc thực phẩm gì ăn nhiều cũng không tốt.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng
Trưởng khoa kiểm tra tư vấn dinh dưỡng người lớn
Viện dinh dưỡng Quốc gia

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.