Có nên ăn sáng với trứng phối hợp uống sữa?

Gia đình tôi thường ăn sáng bằng trứng ốp la hoặc trứng luộc và uống sữa tươi, tuy nhiên nhiều người khuyến khích không nên phối hợp hai thực phẩm này do khó khăn tiêu. Nhờ chuyên gia tư vấn. (Thảo, 35 tuổi, Phú Thọ)

Trả lời:

Trứng và sữa đều bổ dưỡng, chứa nhiều protein, hoạt chất béo và một vài khoáng hoạt chất, là món ăn thường gặp cho bữa sáng. Tuy nhiên, trứng và sữa đều giàu hoạt chất đạm, dễ gây nên khó khăn tỉêu, có thể tác động tới vận động buổi sáng.

Sữa có nguồn gốc động vật như sữa bò, dê; sữa có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành, đều không nên phối hợp với trứng. Sữa đậu nành có nguy cơ ức chế vận động của enzyme protease, một trong số những enzym thúc đẩy quá trình trao đổi hoạt chất trong cơ thể. vì vậy, ăn trứng và uống sữa đậu nành sẽ tiến hành suy giảm giá trị dinh dưỡng.

Nhìn chung, nên tách riêng trứng và sữa khi ăn sáng. Bạn có thể ăn hai món này ở thời gian không không khác nhau để phân chia số lượng đạm thích hợp, ví dụ ăn trứng trước, sau đó khoảng tầm hai giờ mới uống sữa.

Trứng là thực phẩm rất tốt, người khỏe mạnh có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày. Tuy nhiên chỉ ăn trứng mà không ăn thêm món không không khác sẽ mất cân đối dinh dưỡng. Bạn có thể phối hợp trứng với tinh bột, rau xanh để món ăn đa kiểu và cân bằng dinh dưỡng. Ví dụ, ăn sáng với một quả trứng ốp la ăn kèm hai miếng bánh mì đen, quả cà chua bi, rau sống; hoặc một quả trứng rán phối hợp bánh mì kẹp và đu đủ, cà rốt, dưa chuột; một quả trứng kho, hai miếng thịt ba chỉ cùng một bát xôi nhỏ và một quả dưa chuột.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng
Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.