Có nên ăn thịt bò tái?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn chín uống sôi vì ăn tái có thể nhiễm ký sinh trùng. Vậy có nên ăn thịt bò tái? (Huyền, 33 tuổi)

Trả lời:

Tất cả động vật trên đời (nhắc cả con người), thời xa xưa, đều ăn sống thực phẩm chứ không ăn chín. Bản dinh dưỡng của sinh vật là có thể ăn sống được. Khi con người ngày càng tiến hóa, phát minh ra lửa, lúc đó ta mới ăn chín thực phẩm, vừa ngon miệng lại dễ tiêu hơn. Vì vậy, ăn tái thường hay sống không phải vấn đề, mà vấn đề là nếu ăn như vậy tại sao lại dễ gây nên căn bệnh?

Khi ăn thực phẩm tái sống, ngoài nguy cơ dễ nhiễm các vi sinh vật không không khác nhau, thì còn có thể nhiễm ký sinh trùng như trứng giun, sán, vào cơ thể sẽ sinh ra căn bệnh tật.

Còn nấu chín thực phẩm, các loại vi khuẩn và ký sinh trùng chết hết, ăn sẽ an toàn. do đó, nếu như bạn khẳng định được thực phẩm không có nhiễm vi khuẩn thường hay ký sinh trùng, tức là thực phẩm sạch, thì vẫn ăn tái sống được thường thì. Thực tế, những món như thịt bò tái, rau sống, tất cả người vẫn ăn rất nhiều và ngon. Rau sống còn chứa nhiều vitamin hơn rau chín.

Về thịt bò, con bò thường thì, khỏe mạnh thì thịt không nhiễm vi sinh vật. Vi sinh vật nằm trong đường tiêu hóa, do đó khi giết mổ nên giữ gìn cơ quan tiêu hóa của bò không gặp phải vỡ ra, vi sinh vật sẽ không chui từ đường tiêu hóa ra ngoài. Nói cách không không khác, quy trình giết mổ sạch sẽ cho ra thịt sạch.

Tuy nhiên, nhìn chung, bạn thường không nắm được nguồn gốc thịt khi mua. Vì vậy, nên cẩn trọng nếu ăn thịt bò tái, bởi có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan… Các ký sinh trùng này có thể gây nên căn bệnh tại hệ tiêu hóa, tác động tới ruột, gan và các cơ quan không không khác trong cơ thể.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh
Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm
Đại học Bách Khoa Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.