Có nên cho con bú khi mẹ đang gặp phải ốm?

Mẹ gặp phải ốm cho con bú hầu như không gây ra hại cho con tuy nhiên có một tỷ lệ được khuyến cáo nên ngừng cho con bú tạm thời hoặc hoàn toàn.

Nhiều bà mẹ lo lắng về việc cho con bú khi họ gặp phải ốm vì sợ có thể gây ra nhiễm trùng hoặc lây lan căn bệnh cho em bé. Sù đúng là trẻ bú mẹ có nhiều nguy cơ lây lan căn bệnh từ mẹ do tiếp xúc như cảm cúm, cảm lạnh tuy nhiên việc cách ly mẹ khỏi bé là điều hiếm khi được khuyến cáo. Ngược lại, có một vài lợi ích khi mẹ tiếp tục cho con bú trong những trường hợp này. Sữa mẹ đem đến cho trẻ một chế độ dinh dưỡng cân bằng và nhìn chung, trẻ bú sữa mẹ có xu hướng ít gặp phải nhiễm trùng và nhập viện hơn những trẻ bú sữa công thức.

Ngay cả khi gặp phải ốm, cơ thể mẹ vẫn tạo ra các kháng thể phòng ngừa căn bệnh tật mà bạn có thể truyền cho con qua sữa mẹ. Đây là một trong những cách mà công dụng hệ miễn dịch của em bé được tạo thành thông qua việc truyền các kháng thể quan trọng từ mẹ sang con.

Điều này cũng đúng với các căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng thông thường không tương tự mà người mẹ có thể mắc phải. Trong phần lớn các trường hợp, vi sinh vật gây ra căn bệnh sẽ không truyền sang em bé qua sữa mẹ dù các kháng thể phòng vệ sẽ được truyền. Tuy nhiên, một vài căn bệnh nhất định có thể được khuyến cáo mẹ cần thiết phải ngưng cho con bú như:

Các loại căn bệnh nguy hiểm

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh Mỹ (CDC) liệt kê một vài trường hợp ngoại lệ yêu cầu ngừng cho con bú một thời gian hoặc vĩnh viễn dưới đây:

Ngừng cho bú vĩnh viễn (cả sữa được vắt ra): mẹ gặp phải chẩn đoán nhiễm HIV, nhiễm virus lymphotropic tế bào T loại I hoặc loại II (HTLV-1 hoặc HTLV-2), sử dụng ma túy hoặc dinh dưỡng gây ra nghiện, nghi ngờ nhiễm virus Ebola…

Tạm thời ngừng cho con bú (cả sữa được vắt ra): cơ thể mẹ có tổn thương do virus herpes simplex (HSV) đang tác động tại khu vực tuyến vú, mẹ gặp phải căn bệnh brucella không được điều trị, đang tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán hoặc điều trị bằng thuốc phóng xạ, cấy ghép (gồm chụp PET và xạ trị)…

Những trường hợp trên cần thiết phải tạm thời ngưng cho bú cho tới khi bác sĩ chuyên khoa thông báo việc trẻ bú lại có thể an toàn.

Tạm thời ngừng cho bú và có thể sử dụng sữa vắt ra: mẹ gặp phải căn bệnh lao (TB) không được điều trị, thủy đậu…

Mẹ đang ốm có được cho con bú hay không còn phụ thuộc vào loại bệnh mẹ mắc phải hoặc loại thuốc đang sử dụng. Ảnh: Theasianparent

Mẹ đang ốm có được cho con bú thường hay không còn phụ thuộc vào loại căn bệnh mẹ mắc phải hoặc loại thuốc đang sử dụng. Ảnh: Theasianparent

Rủi ro về thuốc

Thông thường, rủi ro từ sữa mẹ sang con không mối liên quan tới căn căn bệnh mẹ mắc phải mà mối liên quan tới các loại thuốc bạn đang dùng để điều trị hoặc ngăn ngừa triệu chứng căn bệnh. Theo Hiệp hội Nhi khoa Mỹ, tất cả các loại thuốc và vaccine đều an toàn khi sử dụng trong khi cho con bú và không gây ra rủi ro.

Điều này là do nhiều loại thuốc gặp phải phá vỡ cấu trúc trong quá trình chuyển hóa và sẽ được chảy ra khỏi cơ thể qua nước tiểu hoặc phân, rất ít thuốc có hoạt tính tới được các tuyến vú.

Một trong những nhóm thuốc tiến hành cho các bà mẹ lo lắng nhất là thuốc thuốc kháng sinh. Họ sợ rằng việc truyền thuốc qua sữa mẹ cho con mình có thể gây ra ra tình trạng kháng thuốc và nỗi sợ hãi này phần lớn là vô căn cứ.

Mặc dù đúng là thuốc thuốc kháng sinh được truyền qua sữa mẹ ở các tình trạng không tương tự nhau tuy nhiên việc sử dụng chúng trong thời gian ngắn hiếm khi gây ra hại cho em bé. Ngoại lệ duy nhất có thể là thuốc sulfonamide (sulfa) và erythromycin tiêm tĩnh mạch, sulfa truyền qua sữa mẹ gây ra rủi ro cho trẻ dưới 1 tháng tuổi gặp phải vàng da vì thuốc có thể tiến hành tăng số lượng bilirubin sẵn có trong não, gây ra độc tính. Trong khi tiêm tĩnh mạch erythromycin tiến hành tăng nồng độ thuốc trong sữa mẹ gấp 10 lần, gây ra rủi ro cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi.

CDC Mỹ phê chuẩn việc sử dụng thuốc kháng virus Tamiflu (oseltamivir) ở phụ nữ đang cho con bú. Loại thuốc kháng sinh tetracycline như doxycycline và minocycline hoàn toàn an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn cho các bà mẹ đang cho con bú. Hiệp hội Nhi khoa Mỹ cũng cho rằng, nếu một loại thuốc kháng sinh đủ an toàn để sử dụng cho trẻ sơ sinh thì cũng đủ an toàn để sử dụng cho các bà mẹ đang cho con bú.

Nếu nghi ngờ về sự an toàn của một loại thuốc trong khi mang thai hoặc cho con bú, Dù là thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn thường hay thảo dược, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn rõ hơn.

Cách phòng căn bệnh cho con khi mẹ gặp phải ốm

Nếu mẹ đang cho con bú gặp phải ốm, một vài cách có thể giúp cho suy giảm nguy cơ truyền căn bệnh cho con như: rửa tay thường xuyên, tránh hôn con, khử trùng các bề mặt, đồ vật thường xuyên con tiếp xúc bằng dinh dưỡng khử trùng đã từng được cho phép, ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy, rửa tay bằng dinh dưỡng khử trùng ngay sau khi ho hoặc hắt hơi, để con tránh xa những người không tương tự gặp phải căn bệnh, thiết gặp phải hút sữa cũng cần thiết phải tiệt trùng và rửa tay trước khi chạm vào…

Bảo Bảo (Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.