Có nên cho trẻ uống vitamin tổng hợp?

Con gái tôi 7 tuổi, thường hay mệt, lười vận động. Tôi tính mua vitamin tổng hợp bổ sung cho bé tuy vậy lo tác dụng phụ. xin bác sĩ cho lời khuyến cáo. (Thu Hiền, 39 tuổi, Quận 7 TP HCM).

Trả lời:

với toàn bộ trẻ đang khỏe mạnh và tiến triển thường thì, việc bổ sung thêm vitamin tổng hợp là không cần phải thiết. Thông thường, trẻ có thể hấp thu đầy đủ vitamin, khoáng dinh dưỡng thiết yếu nếu có chế độ dinh dưỡng cân bằng, phù hợp.

Thực tế, thực phẩm vẫn là nguồn đưa đến dinh dưỡng dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Các bữa ăn chủ yếu và bữa phụ thông thường có thể đưa đến tất cả dinh dưỡng dinh dưỡng toàn bộ trẻ mẫu giáo cần phải. Nếu trẻ có vẻ biếng ăn, Điều này cũng không tức là bé mắc phải thiếu dinh dưỡng. Nhiều loại thực phẩm thông thường hiện nay như ngũ cốc ăn sáng, sữa và nước cam…, thường được tăng cường thêm dinh dưỡng dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, vitamin D, canxi và sắt. Vì vậy, con bạn có thể nhận được nhiều vitamin và khoáng dinh dưỡng, phụ huynh không nên lo lắng.

Lạm dụng vitamin tổng hợp quá liều, không theo chỉ định của bác sĩ có thể gây ra độc. Ngoài ra, những vitamin và khoáng dinh dưỡng có thể tương tác với loại thuốc mà con bạn có thể dùng.

Nếu lo lắng trẻ thiếu vi dinh dưỡng, ba mẹ cần phải đưa con đi thăm khám bác sĩ để nhận xét tình trạng dinh dưỡng, tiến hành các xét nghiệm vi dinh dưỡng để xác định trẻ đang thiếu thường hay thừa dinh dưỡng gì. Nếu bé cần phải bổ sung, bác sĩ sẽ tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp song song với dùng thêm sản phẩm bổ sung vitamin, khoáng dinh dưỡng nếu cần phải. Bác sĩ sẽ chỉ định loại vitamin tổng hợp phù hợp với tình trạng, nhóm tuổi và liều số lượng phù hợp. Ba mẹ nên lưu ý để vitamin tổng hợp ngoài tầm với của trẻ và nói rõ rằng đây không phải là kẹo.

Thông thường, các dấu hiệu cho xuất hiện trẻ có thể đang có vấn đề về sức khỏe thường hay mắc phải thiếu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng gồm: muộn tiến triển về thể dinh dưỡng, ốm yếu, thường hay mệt mỏi, mắc chứng bệnh vặt, muộn tăng cân, dị ứng thực phẩm…

BS.CKI Phạm Đỗ Uyên
Hệ thống Phòng thăm khám Dinh dưỡng Nutrihome

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.