Có nên dùng máy hút sữa sau khi sinh không? 6 lợi ích quan trọng

Có nên dùng máy hút sữa không là thắc mắc của nhiều bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. một vài tin đồn rằng sử dụng máy hút sữa thường xuyên có thể khiến cho núm vú to ra hoặc sữa mẹ ít đi, thậm chí là mất sữa. Liệu những đồn đoán này có đúng, mẹ có nên mua máy hút sữa không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

có nên dùng máy hút sữa hay không
Mẹ có nên dùng máy hút sữa thường không?

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Bác sĩ Dương Việt Bắc, Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội cho thấy, sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh và lý tưởng nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho cả người mẹ và trẻ sơ sinh. (1)

1. với trẻ sơ sinh

Sữa mẹ chứa đầy đủ các hoạt chất dinh dưỡng quan trọng như protein, hoạt chất đường, hoạt chất béo, nước, vitamin và khoáng hoạt chất mà cơ thể trẻ cần phải để tăng trưởng và tiến triển khỏe mạnh. Dạ dày và ruột non của trẻ sơ sinh có thể tiêu hóa sữa mẹ đơn giản, thúc đẩy sự tăng cân tự nhiên. Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ cũng thay thế đổi theo thời gian để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Nghiên cứu cho xuất hiện, trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ sẽ có hệ thống miễn dịch tốt hơn, giảm sút nguy cơ mắc một vài căn bệnh tật như tiêu chảy, nôn mửa, viêm ruột hoại tử non tháng (NEC); căn bệnh Celiac và căn bệnh viêm ruột (IBD); nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi, virus hợp bào hô hấp (RSV), ho gà; nhiễm trùng tai; hen suyễn; viêm màng não do vi khuẩn; hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)…

2. với mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang tới nhiều lợi ích cho mẹ. Trong những tháng sau khi sinh, việc cho con bú sẽ tiến hành giảm sút nguy cơ mắc phải trầm cảm sau sinh nếu việc cho con bú tiếp diễn suôn sẻ và tốt đẹp. Cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra hormone oxytocin giúp cho tử cung co bóp, ngăn ngừa căn bệnh sản dịch sau sinh, mẹ phục hồi tốt hơn và tăng sự gắn kết giữa mẹ và trẻ.

Ngoài ra, việc cho con bú còn giúp cho mẹ giảm sút nguy cơ mắc phải các căn bệnh lý như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư tuyến giáp, loãng xương, tim mạch, đái tháo đường tuýp 2…

những lợi ích khi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ
Nuôi con bằng sữa mẹ mang tới nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé

Mẹ có nên dùng máy hút sữa không?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời (2), nghĩa là không đưa đến bất kỳ thực phẩm hoặc hoạt chất lỏng nào không không khác, nói cả nước. Việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng được khuyến khích giữ cho tới khi trẻ ít nhất 12 tháng hoặc lâu hơn nếu mẹ và bé đều sẵn lòng cho việc này. (3)

Thế nhưng mà, nhiều mẹ không thể cho con bú trực tiếp vì tình trạng nứt cổ gà, tắc tia sữa hoặc phải xuất hiện trở lại công việc sau những tháng nghỉ thai sản. Khi đó sử dụng máy hút sữa để hút sữa (4) ra ngoài là giải pháp giúp cho đưa đến sữa mẹ cho bé, giữ gìn bé vẫn nhận được những lợi ích về dinh dưỡng và kháng thể từ sữa mẹ. (5)

Lợi ích của máy hút sữa

không những giúp cho lấy sữa từ bầu ngực mẹ cho bé bú gián tiếp, mẹ cần phải biết 6 lợi ích của máy hút sữa gồm:

1. Nuôi con bằng sữa mẹ khi đi tiến hành

Khi phải xuất hiện trở lại công việc sau những tháng nghỉ thai sản hoặc có việc phải xa bé, hút sữa là cách giúp cho mẹ giữ nguồn sữa mẹ dinh dưỡng cho bé. Mẹ có thể dùng máy hút sữa để trữ sữa, bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh để ông xã hoặc các thành viên không không khác trong gia đình sử dụng cho bé khi mẹ vắng nhà. Cố gắng hút sữa ngay cả nơi lao động để giữ nguồn sữa mẹ dồi dào cho bé.

banner lhts 08062024

2. Dự trữ sữa mẹ

một vài mẹ có quá nhiều sữa nhưng mà bé không bú hết, lúc này mẹ nên sử dụng máy hút sữa để hút sạch số lượng sữa còn lại ra ngoài để bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh sử dụng về sau. Việc tiến hành này còn giúp cho quá trình tạo tiết sữa của bầu ngực được liên tục, không mắc phải ức chế tiến hành giảm sút số lượng sữa được tạo ra.

3. Tránh tắc tia sữa

Tình trạng sữa ứ đọng gây ra bít tắc ống dẫn sữa không được khắc phục sớm có thể dẫn tới tắc tia sữa. Khi đó mẹ không những đau đớn đớn mà còn phải điều trị áp xe bằng thuốc kháng sinh, có thể tiến hành giảm sút sữa hoặc mất sữa. Bé sẽ quấy khóc vì không có đủ sữa mẹ lúc đói. Do đó, khi bầu ngực có dấu hiệu căng tức, mẹ nên dùng máy hút sữa để hút hết sữa ra ngoài.

4. Kích thích sữa mẹ về nhiều

Sữa mẹ được tạo ra theo quy luật cung cầu, nghĩa là mẹ cho bé bú hoặc hút sữa càng nhiều thì số lượng sữa được tạo ra càng nhiều để bù lại số lượng sữa đã từng mất đi. Do đó mẹ nên sử dụng máy hút sữa để hút cạn sữa sau khi bé đã từng bú no hoặc hút sữa trong trường hợp bé không thể bú mẹ.

5. giúp cho bé dễ bú sữa mẹ

một vài bé sinh non hoặc có vấn đề sức khỏe cần phải chăm sóc đặc biệt, ti mẹ to so với miệng bé hoặc thụt vào bên trong… khiến cho bé không thể bú mẹ trực tiếp. Lúc này, việc sử dụng máy hút sữa sẽ giúp cho bé lao động từ từ với việc bú sữa, khắc phục được các vấn đề ở ti mẹ để sau đó bé có thể ti trực tiếp.

6. giữ an toàn bầu ngực mẹ

Sử dụng máy hút sữa đúng cách không những giúp cho mẹ giữ được nguồn sữa cho bé, mà còn giúp cho mẹ giữ được hình dáng bầu ngực, giữ an toàn bầu ngực mẹ không mắc phải nứt cổ gà (nứt núm vú) hoặc tổn thương do bé cắn khi ti mẹ…

nên hút sữa sau mỗi cử bú
Mẹ nên hút sữa sau mỗi cữ bú của bé để hút hết những giọt sữa cuối cùng

Trường hợp nào không nên dùng máy hút sữa?

Nếu mẹ lúc nào cũng ở cạnh bé hoặc chỉ rời bé trong một thời điểm ngắn sẽ không cần phải thiết phải sử dụng máy hút sữa. Như vậy, với những mẹ thắc mắc có nên mua máy hút sữa trước khi sinh không, lời giải là không. Hãy chờ tới khi sau khi sinh bé, xem xét nhu cầu thực sự mới quyết định có nên mua máy hút sữa thường không.

Khi bé bú mẹ trực tiếp, bé sẽ nhận được đầy đủ các hoạt chất dinh dưỡng từ sữa mẹ để tăng trưởng và tiến triển khỏe mạnh. Việc hút sữa và bảo quản sữa mẹ có thể khiến cho một vài hoạt chất dinh dưỡng và kháng thể quan trọng mắc phải mất đi. Nghiên cứu cho xuất hiện, sữa mẹ bảo quản càng lâu thì số lượng vitamin C mất đi càng nhiều.

Bé bú mẹ trực tiếp còn giúp cho mẹ có nhiều thời gian gần gũi bé hơn, thắt chặt tình cảm giữa mẹ và bé. Sử dụng máy hút sữa sai cách có thể gây ra tổn thương núm vú và mô vú, khiến cho mẹ đau đớn đớn dữ dội. Ngoài ra, máy hút sữa không phải lúc nào cũng tốt nhất như việc ti mẹ trực tiếp. Ở một vài mẹ, việc hút sữa hoàn toàn có thể tạo ra ít sữahttps://tamanhhospital.vn/dau-hieu-me-it-sua/ hơn so với việc cho con bú trực tiếp. (6)

Do đó, không thể phủ nhận những lợi ích của máy hút sữa, nhưng mà thiết mắc phải này vẫn tồn tại một vài hạn chế nhất định mà mẹ nên cân nhắc trước khi sử dụng.

một vài lưu ý khi sử dụng máy hút sữa

Như đã từng chia sẻ, mẹ nên cho bé bú trực tiếp để mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Trong trường hợp cần phải sử dụng máy hút sữa, mẹ cần phải lưu ý những điều sau:

1. Sử dụng đúng cách

Mỗi loại máy hút sữa sẽ có hướng dẫn sử dụng riêng, mẹ hãy đọc kỹ và tiến hành theo hướng dẫn in trên bao bì như nhà sản xuất khuyến cáo. Vi trùng có thể tiến triển nhanh chóng trong sữa mẹ hoặc cặn sữa mẹ còn sót lại trên các cơ quan của máy hút sữa. Do đó, trước khi hút sữa, mẹ cần phải tiến hành theo các bước sau đây để giữ cho máy hút sữa sạch sẽ và giữ an toàn bé khỏi những vi trùng này:

  • Rửa tay: rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch trong 20 giây.
  • Kiểm tra các cơ quan của máy hút sữa: kiểm tra xem máy bơm hoặc ống dây có mắc phải mốc hoặc bẩn trong quá trình bảo quản thường không. Nếu có, mẹ hãy thay thế thế cơ quan mới ngay lập tức.
  • tiến hành sạch nếu sử dụng chung máy hút sữa: tiến hành sạch mặt đồng hồ, công tắc nguồn và mặt bàn bằng khăn lau khử trùng.

Trường hợp mẹ sinh non hoặc bé có những vấn đề sức khỏe không không khác, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cách hút sữa an toàn.

2. Vệ sinh máy sau khi sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng máy hút sữa, mẹ cần phải lưu ý những việc sau:

  • Bảo quản sữa đúng cách: bảo quản sữa trong túi hoặc bình trữ sữa chuyên dụng, dán nhãn và ghi rõ ngày giờ hút sữa Tiếp đó bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Nếu bảo quản sữa tại trung tâm y tế hoặc địa điểm chăm sóc trẻ nhỏ, mẹ hãy ghi thêm tên trên trên dán nhãn.
  • tiến hành sạch khu vực đặt máy hút sữa: lau sạch mặt đồng hồ, công tắc nguồn và mặt bàn bằng khăn lau khử trùng, nhất là tại cơ quan lao động sử dụng chung phòng hút và máy hút sữa.
  • Tháo, kiểm tra và rửa sạch các cơ quan của máy hút sữa: tách rời các cơ quan của máy hút sữa tiếp xúc với sữa mẹ, sữa sạch dưới vòi nước để loại bỏ sữa còn sót lại. Đảm giữ an toàn sinh sạch sẽ để loại bỏ các vi trùng gây ra hại.

Khi chưa sử dụng tới máy hút sữa, mẹ cũng cần phải đặt máy an toàn trong khu vực sạch sẽ để tránh nhiễm bẩn trong quá trình bảo quản. Mẹ hãy rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sạch, lắp ráp các cơ quan máy đã từng khô và bảo quản máy ở khu vực sạch sẽ.

vệ sinh sạch sẽ sau khi hút sữa
Mẹ nên vệ sinh sạch sẽ máy hút sữa trước và sau khi sử dụng để giữ an toàn bé khỏi những vi trùng gây ra hại

3. Tần suất sử dụng

Nếu mẹ đang cố gắng tăng cường nguồn sữa cho bé, hãy hút sữa giữa các cữ cho bé bú. Nếu mẹ hút sữa tại cơ quan lao động để thay thế thế những lần bú mắc phải thiếu, hãy cố gắng hút sữa theo lịch trình không khác như những lần cho bé bú ở nhà để giữ nguồn sữa dồi dào, thường là 3-4 giờ một lần. (7)

Cố gắng dành tầm 15-20 phút mỗi lần để hút được số lượng sữa mẹ vừa đủ. một vài mẹ sẽ cần phải tới 30 phút hoặc hơn, nhất là trong những ngày đầu tiên. Mẹ hãy hút sữa cho tới khi sữa bắt đầu chảy muộn lại và ngực hết căng tức. giữ gìn hút sạch sữa, giúp cho bầu ngực được rỗng sau mỗi lần sử dụng máy hút sữa.

Thời điểm tốt nhất để hút sữa sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thời gian biểu của mẹ, mẹ hãy tìm ra lịch trình hút sữa phù hợp nhất cho mình. Tốt nhất, mẹ nên chọn lựa thời điểm khi ngực căng đầy.

Nếu mẹ hút sữa vì phải xuất hiện trở lại công việc hoặc ở xa con, hãy cố gắng hút sữa vào cùng thời điểm mẹ thường cho bé bú, tầm 3 giờ một lần.

Nếu mẹ hút sữa để dự trữ sữa hoặc tăng nguồn sữa, hãy thử hút sữa sau cữ bú buổi sáng tầm 1 giờ. Ngực của mẹ sẽ đầy đặn hơn vào đầu ngày, vì vậy buổi sáng là thời điểm tốt nhất để hút thêm sữa.

Vào những ngày ở kết hợp với bé, mẹ hãy hút sữa tầm 1 giờ sau khi cho bé bú và ít nhất 1 giờ trước cữ bú tiếp theo. Điều này giúp cho cơ thể thúc đẩy quá trình tạo tiết sữa để bù lại số lượng sữa mất đi. Tuy nhiên, mẹ đừng cố gắng hút quá nhiều để dự trữ sữa mẹ. Việc tăng số lần hút sữa giữa mỗi lần cho bé bú hoặc hút sữa vào buổi đêm có thể khiến cho mẹ mệt mỏi và kiệt sức, có thể tiến hành giảm sút nguồn sữa.

một vài mẹ thực hiện hút sữa ở một bên vú khi đang cho bé bú ở bên vú còn lại để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên việc này đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng để không gây ra bất tiện thường không dễ chịu. Tốt hơn, mẹ có thể hút sữa vào cuối cữ bú để giữ gìn hút được từng giọt sữa cuối cùng.

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là xin muốn của tất cả bà mẹ, giúp cho trẻ nhận được dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ để tăng trưởng và tiến triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, để thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách là điều không hề đơn giản với một vài mẹ, nhất là những người lần đầu đảm nhận thiên chức. Thấu hiểu điều này, Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh tổ chức chuỗi lớp học tiền sản, mang tới các nội dung hữu ích trong chăm sóc thai kỳ và chăm sóc trẻ khoa học, mẹ có thể theo dõi và đăng ký tham gia để trang mắc phải thêm thông tin: https://tamanhhospital.vn/lop-hoc-tien-san-tamanh/

Hy vọng qua sau đây mẹ đã từng biết máy hút sữa để tiến hành sao và có nên dùng máy hút sữa thường không. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ có thể gửi vấn đề tại đây hoặc liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.