Có nên dùng men vi sinh trị viêm bộ phận sinh dục nữ?

một vài loại men vi sinh được quảng cáo có thể cân bằng hệ vi sinh bộ phận sinh dục nữ, điều trị nhiễm trùng, song thực tế không có công dụng như vậy.

Hệ vi sinh vật ở bộ phận sinh dục nữ được ví như một khu rừng nhiệt đới, chứa đầy sự sống siêu nhỏ gồm có vi khuẩn, virus và nấm men. Ở nhiều phụ nữ, vi khuẩn chiếm ưu thế tại bộ phận sinh dục nữ là lactobacillus. một vài thành viên của họ vi khuẩn này sống trong ruột và lên men các sản phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai.

Chủng lactobacillus trong bộ phận sinh dục nữ đặc biệt hơn. Chúng từng trải qua quá trình thích nghi rất dài để tạo ra môi trường axit nhẹ không thể xâm nhập được tại bộ phận sinh dục nữ, giữ an toàn đường sinh sản không gặp phải nhiễm trùng, căn bệnh tật.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên phá vỡ hàng rào giữ an toàn của lactobacilli, ví dụ thuốc thuốc, kinh nguyệt, thụt rửa, một vài căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục và tinh dịch. Khi số lượng vi khuẩn này suy giảm, vi khuẩn và các nấm men không không khác có trong bộ phận sinh dục nữ tiến triển quá mức, gây nên mất cân bằng. căn bệnh thường gặp nhất là viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn, gây nên ngứa ngáy xung quanh âm hộ, tiết dịch loãng màu trắng xám và có mùi tanh. Viêm bộ phận sinh dục nữ có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc các căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục như lậu, HIV, đồng thời sự liên quan sinh non ở phụ nữ mang thai.

Hiện nay, thuốc thuốc là phương án điều trị duy nhất được khuyến cáo với căn bệnh viêm bộ phận sinh dục nữ. Song, các chuyên gia cho rằng giải pháp này cũng có tác dụng ngược do diệt toàn bộ vi khuẩn, không phân biệt được vi khuẩn có lợi thường hay không, có thể tiếp tục gây nên mất cân bằng vi sinh bộ phận sinh dục nữ trong tương lai.

Nhiều quảng cáo men vi sinh bộ phận sinh dục nữ, dưới kiểu viên uống hoặc thuốc đặt, có thể khắc phục tình trạng này. Thực tế, các sản phẩm nói trên chưa được chứng minh có tác dụng.

Chế phẩm sinh học dùng cho bộ phận sinh dục nữ phải đáp ứng hai tiêu chí: chứa chủng vi khuẩn có lợi như lactobacillus crispatus, nên được đưa trực tiếp vào bộ phận sinh dục nữ. Tuy nhiên, toàn bộ men vi sinh trên thị trường đều không đáp ứng được hai tiêu chí này. Nhiều loại men sử dụng vi khuẩn được nuôi cấy từ ruột hoặc từ thực phẩm lên men, không phải chủng virus của bộ phận sinh dục nữ.

Các loại men vi sinh không được chứng minh có tác dụng chữa viêm âm đạo. Ảnh: Freepik

Các loại men vi sinh không được chứng minh có tác dụng trị viêm bộ phận sinh dục nữ. Ảnh: Freepik

Phần lớn các loại men vi sinh dùng cho vùng kín trên thị trường là kiểu viên nang uống, không thể thế đổi hệ vi sinh vật. Thuốc uống thực hiện cho vi khuẩn không dễ dàng khăn đi từ ruột, ra khỏi hậu môn và sau đó tới bộ phận sinh dục nữ. một vài viên nang có chứa các chủng phù hợp, song các sản phẩm đều chưa được thử nghiệm nghiêm ngặt để Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ phê duyệt.

Trong một nhận xét năm 2020 về các nghiên cứu 22 loại men vi sinh đặt bộ phận sinh dục nữ, được dùng dưới kiểu thuốc đặt, tất cả đều an toàn. một vài thậm chí còn tỏ ra hứa hẹn trong việc ngăn ngừa và điều trị viêm bộ phận sinh dục nữ. Tuy nhiên, không có chủng vi sinh nào từ thuốc bám quanh bộ phận sinh dục nữ và không ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men.

Cách giữ an toàn bộ phận sinh dục nữ

Trong tương lai, có thể có những sản phẩm không không khác được nghiên cứu, nhằm tăng cường nguy cơ phòng vệ của vi khuẩn, có thể phối hợp men vi sinh với thuốc thuốc hoặc cấy ghép hệ vi sinh vật bộ phận sinh dục nữ.

Hiện tại, cách tốt nhất để giữ an toàn bộ phận sinh dục nữ là giữ sự cân bằng tối ưu của hệ vi sinh vật. Bạn nên giữ bộ phận sinh dục nữ sạch bằng cách rửa hàng ngày bằng xà phòng không mùi và nước. Không thụt rửa bộ phận sinh dục nữ và dùng xà phòng thơm để tránh phá vỡ sự cân bằng vi sinh vật.

Nếu bạn đang trong kỳ kinh nguyệt, hãy thế băng vệ sinh thường xuyên, tránh dùng một miếng băng trong cả một ngày. Hãy mặc đồ lót cotton để giữ bộ phận sinh dục nữ thoáng mát, thế đồ lót khi gặp phải ướt, tránh mặc đồ quá chật.

Bạn nên thận trọng khi tiếp cận với sản phẩm mới. Ví dụ gel thoa trơn tình dục và bao cao su có thể gây nên kích ứng bộ phận sinh dục nữ, do đó cần phải giữ gìn mình không gặp phải dị ứng với sản phẩm. Nên tập thể thao thường xuyên, ăn uống đủ và đúng khuyến cáo dinh dưỡng.

Chi Lê (Theo Channel News Asia, US News)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.