Có nên nhịn tiểu? – VnExpress Sức khỏe

Có nên nhịn tiểu? Có phải khi mắc tiểu thì cần thiết phải đi ngay, nếu nhịn sẽ gây nên hại cho thận? (Trang, 22 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

bọng đái có tác dụng như một bể chứa nước tiểu, sẽ giãn rộng ra khi đầy nước tiểu và xẹp xuống khi trống rỗng. bọng đái thông thường ở người lớn khỏe mạnh có thể chứa 500 ml nước tiểu.

Tuy nhiên, một người thường có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu khi thể tích nước tiểu ở bọng đái đạt 300-400 ml. Một ngày thông thường với số lượng nước ăn, uống vào thông thường chúng ta đi tiểu không quá 6-7 lần, tức là thông thường cứ trong vòng 3-4 giờ chúng ta lại có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu một lần.

Bác sĩ không khuyến khích chúng ta phải đi tiểu ngay khi có cảm giác buồn tiểu vì có thể tạo thói quen không tốt là đi tiểu quá nhiều lần, nhưng mà cũng không khuyến cáo chúng ta thường xuyên nhịn tiểu quá mức.

Nhịn tiểu quá mức thì nước tiểu có thể trào ngược qua niệu quản lên thận, trào ngược vào trong các ống thận, lâu ngày sẽ gây nên viêm thận mạn và có thể gây nên yếu thận.

Nhịn tiểu là điều kiện để các loại vi khuẩn có thể bám víu vào niêm mạc bọng đái, sinh sôi tiến triển và gây nên viêm bọng đái. Thậm chí vi khuẩn có thể tiến triển ngược dòng lên thận gây nên viêm thận bể thận cấp.

Vì vậy, nhịn tiểu quá mức và thường xuyên nhịn tiểu là một thói quen không tốt và có thể gây nên hại cho thận cũng như đường tiết niệu.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh
Bộ môn Nội tổng hợp, Đại học Y Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.