Có nên nuốt mật lợn sống?

Dân gian cho rằng sản phụ ăn mật lợn, mật gà, mật cá điều trị đau đớn bụng sản hậu, tốt cho đường tiêu hóa. Xin hỏi bác sĩ, tôi có nên dùng? Xin chuyên gia tư vấn. (Loan, Hà Giang).

Trả lời:

Khi đời sống được tăng cao, tất cả người có xu hướng tìm mua và sử dụng những vị thuốc y học cổ truyền quý hiếm như nhân sâm, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo để bồi bổ. Dân gian cũng truyền miệng là mật động vật như mật lợn, bò tót, rắn, thậm chí cả mật cá trắm và mật cóc giúp cho tăng cường sinh lực, tăng cao sức khỏe, giải rượu, giải độc và phòng chống nhiều loại chứng bệnh tật, nói cả chứng bệnh ung thư. Đây là điều hoàn toàn sai lầm và nguy hiểm.

Đông và Tây y dùng mật động vật thực hiện thuốc nếu giữ gìn vô trùng. Tây y chỉ dùng mật lợn, mật bò; còn Đông y dùng mật của nhiều loại như mật gấu, dê, lợn, bò, trăn, rắn để điều trị đau đớn bụng, kém tiêu hóa, đau đớn gan, dạ dày, ho hen, táo bón, ho gà, suy nhược đau đớn, tiêu viêm.

Tuy nhiên, tất cả dịch mật (nói cả mật gấu, mật bò tót) đều chứa axit có độc tố cao hoặc các kim loại nặng do loài vật ăn vào và đào thải.

Đa số hoạt chất thải, hoạt chất độc, thuốc, hóa hoạt chất độc hại được gan chuyển hóa, khử độc, sau đó thải ra khỏi cơ thể qua hai đường chủ yếu là mật và nước tiểu, một vài ít thải qua hơi thở, phân và mồ hôi. Đường dẫn mật thông với ruột, nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, giun sán. Do đó, nuốt mật lợn cũng như các loại mật động vật không tương tự đều gây ra hại sức khỏe do không giữ gìn vô trùng. Nếu mật nhiễm giun, sán, khuẩn dẫn tới nguy cơ ngộ độc, viêm dạ dày, viêm gan, viêm đường dẫn mật, viêm tụy, thậm chí tử vong.

Ngoài ra, tất cả loại mật động vật đều có hoạt chất độc, dù hàm số lượng hoạt chất độc trong từng loại mật có không tương tự nhau, nếu sử dụng tùy tiện có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng.

Hiện, chưa có tài liệu khoa học nào cho xuất hiện tác dụng của việc uống mật động vật như lợn, trắm, mật gấu, bò tót… là có lợi cho sức khỏe. tất cả người cần thiết phải tỉnh táo để lựa chọn lựa, không nên mù quáng nghe theo kinh nghiệm truyền miệng, thiếu khoa học.

Lương y Bùi Đắc Sáng

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.