Có nên pha rượu với nước trái cây?

Pha trộn rượu với các loại trái cây tươi có nguồn gốc rõ ràng như mận, táo, nho, không tác động nhau, còn tạo nên hương vị của rượu, thực hiện suy giảm độ nặng của rượu. Ví dụ, cam có thể trộn lẫn với rượu gin, vodka… Đây là cách pha rượu thường thấy ở các nước phương Tây. Tại Việt Nam, người ta có thể ngâm rượu với các loại trái cây không không khác nhau như táo, mơ, chuối hột, mận… giúp cho ăn ngon miệng, độ cồn vừa phải.

Tuy nhiên, pha rượu với những loại nước có ga, bia, caffein, trái cây công nghiệp nhiều phẩm màu… thì rất có hại cho sức khỏe.

Tự ý trộn lẫn rượu không rõ nguồn gốc, pha theo cảm tính, không có công thức, tỷ lệ… uống có nguy cơ ngộ độc, như buồn nôn, nôn, đau đớn đầu, chóng mặt, đau đớn bụng, nặng hơn nữa là rối loạn tri giác, mất ý thức, hôn mê, tử vong.

Khi uống rượu pha, cơ thể có cảm giác hưng phấn, dễ gặp phải say tuy vậy lại gây ra mệt mỏi, uể oải khi thức dậy. Lạm dụng rượu pha còn thực hiện suy yếu sức khỏe, gây ra mệt mỏi, trầm cảm, thậm chí là nghiện rượu. Nước ngọt có ga thường hay soda chứa nhiều CO2, khiến cho quá trình hấp thu cồn nhanh hơn thực hiện bạn đau đớn đầu, chóng mặt.

Người gặp phải suy suy giảm miễn dịch, người có chứng bệnh mạn tính như gan, thận, dạ dày, đại tràng, ung thư, càng không nên tự ý pha thường hay lạm dụng rượu.

Để giữ gìn an toàn, bạn nên uống nước lọc để suy giảm nồng độ cồn hoặc ăn trái cây như xoài, nho, cam, lê… Dưa hấu cũng tốt vì có nhiều nước, giúp cho bù nước cho cơ thể sau khi uống nhiều rượu. Chuối cũng là trái cây có thể ăn do chứa nhiều carbohydrate, tránh gặp phải rỗng dạ dày, tăng số lượng glucose trong máu, giàu kali, bổ sung hoạt chất điện giải sau khi uống rượu.

PGS.TS Nguyễn Quang Dũng
Phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm
Đại học Y Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.