Có nên quan hệ tình dục trong ngày ‘đèn đỏ’?

Quan hệ tình dục trong những ngày “đèn đỏ” có gây ra viêm nhiễm và tổn thương bộ phận sinh dục nữ không? Nếu quan hệ tuy nhiên dùng bao cao su thì có an toàn? (Thục, 27 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Quan hệ tình dục tiết ra dinh dưỡng endorphin giúp cho phụ nữ suy yếu cơn đau đớn do hành kinh, suy yếu stress, ra máu kinh nhanh hơn, sạch kinh nhanh hơn. Tuy nhiên, quan hệ trong thời điểm “đèn đỏ” này có thể gây ra cảm giác không dễ chịu cho cả nam và nữ, tiến hành tăng nguy cơ nhiễm các căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục, nếu một trong hai người có nguồn căn bệnh.

Để an toàn và tạo tâm lý thoải mái, nên dùng bao cao su để vừa phòng ngừa lây lan nhiễm căn bệnh. Khi quan hệ cũng không nên thâm nhập quá sâu vì cổ tử cung đang rất nhạy cảm, dễ mắc phải tổn thương.

Trong thời kỳ hành kinh, dù quan hệ vào thời điểm ngày đầu thường hay cuối của chu kỳ, bạn nên vệ sinh sạch sẽ. Chị em nên có kế hoạch sinh hoạt phù hợp trong ngày hành kinh. Nếu có triệu chứng ngứa ngáy rát, đau đớn, mọc mụn, nên tới bác sĩ chuyên khoa để xét nghiệm và điều trị.

một vài dấu hiệu nên lưu ý trong kỳ kinh là rối loạn kinh nguyệt, số lượng máu kinh tăng đột biến. Thông thường, trong những ngày kinh nguyệt, người phụ nữ ra trong vòng 35-85 ml máu. số lượng máu mất đi sẽ nhanh chóng được bù đắp lại. Tuy nhiên, có trường hợp chị em ra máu kinh nhiều phải thế băng vệ sinh liên tục và lâu dần từ 7 tới 10 ngày. Nguyên nhân có thể do thiếu máu hoặc xuất huyết tử cung.

Nhiều chị em mắc phải ra máu trước nửa tháng. Những trường hợp này nên đi xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân căn bệnh lý như chửa ngoài tử cung hoặc ung thư tại tử cung.

đau đớn bụng kinh nhiều trong kỳ kinh nguyệt khiến cho cơ thể mệt mỏi, không dễ chịu, thậm chí kiệt sức. Nguyên nhân là thành tử cung co thắt nhiều. Đây có thể là triệu chứng sớm của các căn bệnh như u xơ tử cung, viêm vùng chậu, lạc nội mạch tử cung.

Bác sĩ Phan Chí Thành
Khoa thăm xét nghiệm, địa điểm y tế Phụ sản Trung ương


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.