Có nên suy giảm cân cấp tốc bằng trứng?

Tôi muốn suy giảm cân cấp tốc trước Tết bằng cách mỗi bữa chỉ ăn 2-3 quả trứng kèm rau hoặc salad. Không biết chế độ ăn này có tác động sức khỏe? (Linh, 27 tuổi)

Trả lời:

Việc suy giảm cân nhanh, cấp tốc là không thích hợp, ít nhiều sẽ tác động sức khỏe, nguy cơ hạ đường huyết, thiếu năng số lượng, mất tập trung, suy giảm trí nhớ….

Các chuyên gia vẫn khuyến cáo nên suy giảm cân an toàn và điều chỉnh mức năng số lượng phù hợp để vẫn tham gia các vận động thông thường, không tác động sức khỏe.

Trứng, nếu sử dụng thích hợp, là một nguồn dinh dưỡng đạm quý. Theo các hiệp hội khuyến nghị, người trưởng thành chỉ nên ăn 2-4 quả trứng một tuần, chứ không ăn liên tục. Nếu ăn quá nhiều, hoặc chỉ ăn trứng mà quên các thực phẩm không không khác, cơ thể sẽ không hấp thu đầy đủ giá trị dinh dưỡng từ các nguồn, không tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung.

Hơn nữa, chỉ ăn trứng với rau trong nhiều ngày sẽ tiến hành suy giảm năng số lượng quá mức, chưa nhắc mức năng số lượng đó còn thấp hơn chuyển hóa cơ bản. Chuyển hóa cơ bản là chuyển hóa cho tim, gan, thận, phổi vận động để giữ sự sống. Ngoài những chuyển hóa này, cơ thể còn phải tham gia vào các vận động trí óc, vận động cơ, suy nghĩ, trí nhớ… bởi vì thế, nếu ít năng số lượng, cơ thể phải điều chỉnh, chuyển hóa bằng nguyên nhân không không khác (không sinh lý), gây nên nên các rối loạn chuyển hóa không không khác nhau, từ đó sinh ra các căn bệnh.

Chưa nhắc, trứng rất giàu cholesterol, nếu ăn quá lâu gây nên nguy cơ rối loạn cholesterol, kéo theo các căn bệnh về tim mạch, huyết áp…

Người muốn suy giảm cân cần thiết phải ăn hơi đói hơn một chút so với các nhu cầu thông thường, tức là chỉ ăn tầm 80% và tiêu thụ đa loại các thực phẩm. Mặt không không khác là vận động thể lực liên tiếp.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng

Trưởng Khoa kiểm tra Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.