Có nên tắm sau 22h?

Tôi xuất hiện tắm nước nóng giúp cho dễ ngủ, thư giãn, tuy nhiên liệu tắm lúc đêm muộn khi trời rét có tác động sức khỏe? (Tùng, 27 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Vào buổi đêm, cơ thể sẽ giảm sút chuyển hóa, giảm sút trương lực cơ, giảm sút co bóp của cơ tim và mao mạch, đường tiêu hóa để nghỉ ngơi. Việc tắm đêm muộn sẽ thực hiện thế đổi nhịp sinh học thông thường của cơ thể.

Càng về đêm, thời tiết càng lạnh, sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường và cơ thể lớn. Việc tắm nước nóng, sau đó nước nóng bay hơi càng thực hiện cho cơ thể mất nhiệt, dễ gặp phải nhiễm lạnh. Khi mất nhiệt, cơ thể sẽ co mạch để giữ nhiệt, thực hiện cho cho huyết áp tăng, mao mạch co thắt. Tắm đêm thực hiện cho nhóm người chứng bệnh hô hấp mạn tính như viêm phế quản mạn, hen phế quản… dễ trở nặng, tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Với da và tóc, tắm đêm với nước nóng thực hiện khô da, tóc dễ rụng, nấm. Tắm đêm có thể thực hiện cho tình trạng rối loạn co thắt ở đại tràng tăng lên hoặc gây nên tăng tiết axit dịch vị, gây nên đau đớn vùng thượng vị.

Để giữ gìn an toàn, bạn nên tắm trước 20h. Không tắm đêm hoặc sáng sớm dễ gây nên đột quỵ, tai biến. Bạn nên tắm từ cổ xuống trước, cho tay và chân thực hiện quen với nước, sau đó mới gội đầu. Thời gian tắm chỉ trong khoảng tầm 10 phút, không nên quá lâu. Nhiệt độ nước không nên quá nóng thực hiện tan lớp dầu, gây nên khô da và cũng không nên quá lạnh gây nên co mạch, không tốt cho hệ tuần hoàn. Nhiệt độ khoa học là khoảng tầm 40 độ.

Sau khi tắm, bạn có thể gội đầu từ 5 tới 7 phút, không nên ngâm quá lâu.

Không tắm khi quá đói, quá no, khi say rượu thường mệt mỏi hoặc vừa ngủ dậy. Không nên tắm ở khu vực quá lạnh, thoáng gió. Nên thấm khô người và tóc, mặc quần áo kỹ để giữ ấm cơ thể sau khi tắm. Không tắm ngay khi vận động mạnh thực hiện cho thân nhiệt thế đổi đột ngột.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng
Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.