Có nên tập tạ hàng ngày để tăng cơ bắp?

Tôi muốn tăng cơ vùng bắp tay thì có nên tập tạ mỗi ngày không? Nhờ bác sĩ tư vấn. (Minh Hùng, 23 tuổi)

Trả lời:

Nâng tạ là hình thức xây dựng cơ bắp, tiến triển sức mạnh, gia tăng nguy cơ vận động, ngăn ngừa chấn thương và tăng cường sức khỏe tinh thần.

Tuy nhiên, nếu bạn tập luyện với cường độ cao bằng cách nâng tạ nặng sẽ gây ra ra những vết rách vi thể ở các sợi cơ. Trong khi đó, cơ thể cần thiết phải một thời điểm phục hồi ít nhất hai ngày để xây dựng lại các cơ tổn thương bằng các sợi cơ mới khỏe hơn. Tập luyện trên một nhóm cơ hàng ngày bằng tạ dễ gây ra ra hội chứng tập luyện quá sức, chấn thương cơ, viêm gân bắp tay.

Ngoài ra, nâng tạ mỗi ngày còn khiến cho năng suất của buổi tập ở trạng thái đứng yên. Nếu người tập không điều chỉnh tải trọng hoặc phạm vi chuyển động sẽ nhanh chóng chẩn đoán sức bền suy giảm dần và không có dấu hiệu tăng cơ.

Mỗi người nên tập luyện trên tất cả nhóm cơ hàng đầu 2-3 lần mỗi tuần. Trong mỗi buổi tập tạ nên thực hiện 8-10 bài, mỗi bài 2-3 hiệp, mỗi hiệp 8-12 lần. Trong một tuần phải có ít nhất hai ngày nghỉ giữa các buổi tập cường độ cao.

Nghiên cứu năm 2019 tại Phần Lan cho xuất hiện người mới tập có thể tăng trưởng cơ bắp trong tuần đầu tiên tuy vậy đây là kết quả của tình trạng sưng tấy và tổn thương cơ, xảy ra khi mới tập luyện. Theo các chuyên gia, trung bình 3-6 tháng là thời điểm tăng khối số lượng cơ.

Thực tế cho xuất hiện tăng cơ ở bắp tay phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, hormone, di truyền, khối số lượng và tần suất tập luyện, tình trạng hoang mang, thực phẩm. Do đó, mỗi người cần thiết phải có chế độ tập thể thao và ăn uống phù hợp.

Nếu bạn tập gym hàng ngày có thể tập trung vào vùng cơ phía trên cơ thể trong một ngày. Sau đó, xây dựng các bài tập chân và các nhóm cơ từ dưới vùng thắt lưng trở xuống vào ngày tiếp theo. Thực hiện với cường độ nhẹ trong những ngày đầu và tăng dần số hiệp, mức tạ.

vận động tăng cường sức mạnh bắp tay gồm đưa tạ ra sau đầu, gập người kéo tạ đòn, tập tay với dây và ghế, hít đất, hít xà đơn, plank hoặc dùng máy tập chèo thuyền.

ThS.BS.CKI Đào Duy An Duy
Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.