Có nên tập thể thao khi mắc phải chấn thương?

Việc tập luyện khi đang gặp chấn thương có nên thường không còn tùy thuộc vào tình trạng chấn thương, thể trạng cơ thể và khuyến cáo từ bác sĩ chuyên khoa.

Sau chấn thương thể thao thể thao, dù để cơ thể nghỉ ngơi và nhanh chóng bình phục là điều nên thiết tuy vậy cũng không nghĩa là chỉ nằm một chỗ, né tránh vận động. Khu vực mắc phải thương có thể nên được nghỉ ngơi tuy vậy phần còn lại của cơ thể vẫn nên được tập luyện.

nên phân biệt giữa đau đớn tức và chấn thương sau khi tập thể thao thể thao. đau đớn tức xương khớp sau khi tập thể thao có thể do không khởi động kỹ, cơ mắc phải căng quá mức hoặc do tập một bài tập mới. tuy vậy với những cơn đau đớn ở tình trạng nghiêm trọng dù từng chuyển sang thực hiện động tác không không khác thì đó có thể là những dấu hiệu nên dừng lại ngay lập tức và trao đổi với bác sĩ chuyên khoa. Việc cố gắng tập luyện không những khiến cho bài tập không mang tới hữu hiệu mà còn có nguy cơ mắc phải chấn thương thêm.

Sau chấn thương, việc tập luyện còn tuỳ vào mức độ nghiêm trọng, thể trạng cơ thể và khuyến cáo từ bác sĩ. Ảnh: Vecteezy

Sau chấn thương, việc tập luyện còn tuỳ vào tình trạng nghiêm trọng, thể trạng cơ thể và khuyến cáo từ bác sĩ. Ảnh: Vecteezy

Dưới đây là những lưu ý khi tập thể thao dành cho người đang gặp chấn thương:

Lắng nghe lời khuyến cáo từ bác sĩ

Khi mắc phải thương, việc tập luyện hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí, tính hoạt chất, tình trạng nghiêm trọng cũng như sức khỏe tổng thể của người mắc phải thương. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi bắt đầu kế hoạch tập luyện để tránh những động tác, bài tập tác động tới xương khớp đang mắc phải đau đớn. Tuy nhiên, vẫn có những chấn thương ở tình trạng nghiêm trọng khiến cho người chứng bệnh phải tránh vận động hoàn toàn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể gợi ý các bài tập phù hợp với thể trạng, chương trình rèn luyện sức đề kháng để giữ sức khỏe tối đa trong thời kỳ phục hồi chấn thương.

Tránh vận động ở khu vực mắc phải thương

Khu vực mắc phải thương có thể nên được nghỉ ngơi tuy vậy phần còn lại của cơ thể vẫn nên được tập luyện. Giả sử khi mắc phải chấn thương đầu gối, bác sĩ sẽ khuyến khích tập các bài tập không gia tăng áp lực lên phần gối như các bài tập ở tư thế ngồi hoặc nằm. Tương tự như vậy, nếu gặp chấn thương ở phần trên cơ thể như vai hoặc khuỷu tay, các bài tập cho phần thân dưới cũng được khuyến khích. Lưu ý, nếu cảm xuất hiện đau đớn ở bất kỳ vị trí nào trong khi tập hãy dừng ngay và đi thăm thăm khám nếu các triệu chứng đau đớn vẫn dai dẳng sau đó.

Tránh tập luyện quá sức

Cơ bắp vận động quá sức không thể hỗ trợ và giữ an toàn hệ thống dây chằng, từ đó đơn giản gây nên ra các chấn thương không xin muốn. Hãy bắt đầu với các bài tập nhẹ nhàng, mang tính hoạt chất vận động xương khớp để cơ thể vẫn được nghỉ ngơi và nhanh chóng phục hồi sau chấn thương.

Cho cơ thể thời gian phục hồi

Việc tập luyện thỉnh thoảng có thể nhiều ngày thời gian phục hồi hoàn toàn và thực hiện trầm trọng thêm chấn thương vốn có. Do đó, đừng vội tập luyện ngay mà nên nắm được thể trạng sức khoẻ tổng thể để có những điều chỉnh khoa học. Hãy lắng nghe cơ thể và nếu trở lại tập thể thao, nên điều chỉnh lại cường độ hoặc tần suất để cơ thể có đủ thời gian phục hồi xen kẽ giữa các buổi tập.

Phòng ngừa chấn thương trong tương lai

Xác định được nguyên nhân gây nên ra chấn thương khi tập luyện thể thao cũng giúp cho ngăn ngừa rủi ro tương tự trong tương lai. Cùng với đó, hãy đưa ra những sửa đổi để tránh lặp lại những sai sót trong khi tập có thể dẫn tới chấn thương không xin muốn như: tập quá sức, khởi động chưa đúng cách, các bài tập phân bổ không đều, quá tập trung vào một khớp…

Bảo Bảo (Theo Very Well Fit)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.