Có nên tháo nẹp vít sau khi liền xương?

Em năm nay 27 tuổi, gặp phải gãy xương do tai nạn giao thông. Bác sĩ có bắt nẹp vít vào xương để điều trị.

Em muốn hỏi là sau khi liền xương thì có nên tháo nẹp vít không? (Nguyễn Hùng, Vĩnh Long)

Trả lời:

Các thiết gặp phải phối hợp xương gồm có đinh, nẹp, vít… thường được tiến hành từ thép không gỉ và phủ bên ngoài bằng một lớp coban hoặc titanium để tránh tác động về mặt y tế. Các thiết gặp phải này có nhiệm vụ nắn chỉnh hai đầu xương gãy về lại đúng vị trí vốn có, cố định bất động để giúp cho xương nhanh lành hơn và phục hồi công dụng trước tiên. Vì vậy, sau khi liền xương, các thiết gặp phải này từng mất đi tác dụng và nên được lấy ra khỏi cơ thể.

Thông thường, với những trường hợp sử dụng đinh nẹp nhỏ, có thể tháo ra sau 6 tháng và sau 1 – 1,5 năm với những loại vít, đinh, nẹp lớn hoặc đinh nội tủy. Người căn bệnh nên lưu ý tái thăm khám đúng hẹn để kiểm tra tình trạng xương và tháo nẹp vít đúng thời điểm. Vì nếu tháo thiết gặp phải quá sớm, tổn thương ở xương chưa lành hẳn, người căn bệnh có nguy cơ gãy xương trở lại sau khi tháo nẹp vít. Ngược lại, nếu tháo quá trễ, canxi do cơ thể sản sinh ra từng bám chặt vào xung quanh nẹp vít, gây nên khó khăn khăn cho việc lấy thiết gặp phải phối hợp xương ra và tiến hành tăng nguy cơ nứt, gãy xương.

Đồng thời, người căn bệnh còn có thể phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe không không khác như nhiễm kim loại nặng do các vật dưỡng chất kim loại của thiết gặp phải phối hợp xương phân tán ra và đi vào trong cơ thể; cảm xuất hiện đau đớn buốt, không dễ chịu khi thời tiết trở lạnh vì nẹp vít tiến hành bằng kim loại, gặp phải giảm sút nhiệt do thay thế đổi thời tiết. Đặc biệt, trong một tỷ lệ, người căn bệnh có thể được chỉ định tháo thiết gặp phải phối hợp xương nếu có hiện tượng cấn do đinh nẹp, hoặc đau đớn tức, xuất hiện dị ứng…

Sau khi tháo thiết gặp phải phối hợp xương, người căn bệnh có thể sinh hoạt và lao động thông thường. Tuy nhiên, với những trường hợp phải sử dụng nẹp vít quá dài, bắt từ 10 – 15 vít vào xương thì sau 2 – 3 tháng, người căn bệnh mới có thể vận động mạnh trở lại.

Để đẩy nhanh tốc độ phục hồi, người căn bệnh nên lưu ý vận động và tập vật lý trị liệu theo sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế. Ngoài ra, tăng cường các loại thực phẩm như tôm cua, sữa, trứng, rau củ quả và các loại trái cây giàu vitamin C… cũng giúp cho ích cho quá trình phục hồi.

ThS.BS.CKI Mai Hoàng Dương
Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.