Có nên thoa kem chống nắng khi ngồi máy tính?

Tôi tiếp xúc máy tính 8-9 tiếng mỗi ngày. Ánh sáng xanh từ thiết mắc phải này có hại da không, tôi có nên thoa kem chống nắng khi ngồi lao động? (Huyền Trang, Hải Phòng)

Trả lời:

Thoa kem chống nắng khi ra đường là thói quen của nhiều người, nhất là nữ giới, để giữ an toàn da khỏi tác hại từ tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, đây không phải tác nhân duy nhất tác động tới sức khỏe làn da. Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, laptop cũng có thể thực hiện tổn thương da.

Ánh sáng xanh là ánh sáng nhìn xuất hiện được có năng số lượng cao, bước sóng ngắn, khoảng tầm 400-450 nm chỉ dài hơn một chút so với tia cực tím (200-400 nm).

Có hai nguồn ánh sáng xanh là ánh sáng mặt trời và nhân tạo. Ánh sáng xanh trong mặt trời được khuếch tán bởi tầng khí quyển nên ít gây ra hại cho da. Trong khi đó, ánh sáng xanh nhân tạo từ thiết mắc phải điện tử tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn do tiếp xúc trực tiếp và liên tục ở khoảng tầm cách gần, trong thời gian dài.

Bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ kích thích sản sinh nhiều hắc tố melanin dẫn tới sạm, nám, nếu bạn có nước da sẫm màu. Loại ánh sáng này cũng có thể tạo ra tổn thương gốc tự do, gia tăng tốc độ lão hóa thực hiện cho da đổi màu, sinh ra nếp nhăn và chảy xệ. Nguyên nhân là do ánh sáng xanh kích hoạt enzyme thủy phân protein cấu trúc MMP-1 và MMP-9, phá vỡ cấu trúc collagen, elastin trên da, thực hiện mất dần độ đàn hồi và săn chắc.

Thoa kem chống nắng khi làm việc với máy tính giúp bảo vệ da. Ảnh: Freepik

Thoa kem chống nắng khi lao động với máy tính giúp cho giữ an toàn da. Ảnh: Freepik

Dù ánh sáng xanh được sử dụng thường gặp trong điều trị mụn trứng cá tuy vậy tiếp xúc quá lâu lại gây ra tác dụng ngược, thực hiện cho da dễ mất độ ẩm, suy yếu hệ miễn dịch, thực hiện cho da dễ mắc phải viêm, nổi ban đỏ.

Do đó, nhân viên văn phòng, người thường ngồi hàng giờ liền trước màn hình máy tính, laptop; người dùng nhiều thiết mắc phải điện tử, xem TV… nên thoa kem chống nắng để giữ an toàn da khỏi tác hại của ánh sáng xanh.

Bạn nên lựa chọn loại kem chống nắng gốc khoáng có chỉ số SPF từ 30 trở lên. Các khoáng dinh dưỡng như titan dioxide, oxit kẽm và oxit sắt, có tác dụng thực hiện chệch hướng tia sáng xanh khỏi bề mặt da, ngăn chặn tác động tới sức khỏe làn da.

ThS.BS Vũ Thị Thùy Trang
Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.