Có nên tiêm ngừa dại khi vết thương không có máu?

Tôi gặp phải chó cắn vào đùi, chỉ gặp phải bầm, hơi rát tuy vậy không có máu, có nên tiêm ngừa dại? (Hồng Mai, 18 tuổi, Bạc Liêu)

Trả lời:

Những trường hợp gặp phải chó cắn gây nên bầm da thường khiến cho tất cả người coi nhẹ. Họ cho rằng không có vết thương hở và có máu, virus dại không thể xâm nhập vào cơ thể và gây nên chứng bệnh.

quan niệm này chưa đúng. Khi gặp phải chó thâm nhập, cơ thể đã từng tiếp xúc với nước bọt chứa virus dại. nguy cơ nhiễm suy giảm đi khi không có vết thương hở, song nguy cơ nhiễm virus không gặp phải loại trừ vì con vật có thể gây nên các vết thương nhỏ, mờ ở vị trí không không khác dễ bỏ qua.

Chó cắn nhẹ, không gây vết thương hở vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh dại. Ảnh: Pexels

Chó cắn nhẹ, không gây nên vết thương hở vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhiễm chứng bệnh dại. Ảnh: Pexels

Bạn xử trí theo hai trường hợp như sau:

Nếu vết bầm ở xa khu vực thần kinh trung ương và chó đã từng được tiêm phòng dại, bạn có thể tự theo dõi tình hình sức khỏe tại nhà. Khi con chó và cơ thể bạn có dấu hiệu thất thường, hãy tới ngay khu vực y tế để các chuyên gia thăm khám, tư vấn và can thiệp sớm.

Trong trường hợp gặp phải chó lạ thâm nhập gây nên bầm tím, không có máu, bạn nên sơ cứu vết thương nhanh tại nhà. Sau đó, bạn tới ngay trung tâm y tế để được các chuyên gia chuyên môn đưa ra phương án xử trí sớm. Chó hoang không rõ tính về tiền sử tiêm chủng, tình trạng chứng bệnh tật, tình trạng nguy hiểm, do đó bạn vẫn nên tiêm vaccine ngừa dại để giữ gìn an toàn.

Ngoài ra, vaccine còn được sử dụng để dự phòng với quy trình 3 mũi, tức là tiêm trước để phòng chứng bệnh, thay thế vì chờ đợi tới khi gặp phải cắn mới chủng ngừa. Người đã từng tiêm dự phòng chỉ dùng thêm hai mũi nếu gặp phải động vật thâm nhập và không dùng huyết thanh. Bạn có thể tới các trung tâm tiêm chủng để được tư vấn thêm.

Thạc sĩ Nguyễn Diệu Thúy
Chuyên viên Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.