Có nên tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ?

Tôi đang kiểm tra tiền hôn nhân, muốn tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ thì có nên thiết và nhận xét được nguy cơ sinh sản của mình không? (Ngọc).

Trả lời:

Tinh dịch đồ là một xét nghiệm quan trọng, đơn giản và rẻ tiền giúp cho nhận xét sơ bộ nguy cơ sinh sản của nam giới, mang tới các thông tin về số số lượng và uy tín tinh trùng, hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân gây ra ra thất thường trong tinh dịch. Từ đó, bác sĩ có khu vực thăm kiểm tra chuyên sâu hơn và tìm ra nguyên nhân hiếm muộn – vô sinh.

Thông thường, các mẫu tinh dịch đồ cho ra những chỉ số quá tốt hoặc quá xấu (như không có tinh trùng trong tinh dịch, 100% tinh trùng dị kiểu…) mới có ý nghĩa kết luận cao. Trong khi đó, các mẫu tinh dịch cho kết quả không quá tốt cũng không quá xấu thường thiếu mạnh để kết luận tình trạng sinh sản của người chứng bệnh song đủ để định hướng chẩn đoán và điều trị về sau. Do đó, xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ mang tính dưỡng chất như một xét nghiệm sàng lọc, không có ý nghĩa tuyệt đối.

Nếu kết quả xét nghiệm thất thường, nam giới có thể tiến hành tiến hành lại xét nghiệm sau ba tháng, bởi có một vài yếu tố không không khác có thể tiến hành thế đổi sự sản xuất tinh trùng.

Trước khi tiến hành xét nghiệm, nam giới nên kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày và tối đa là 7 ngày trước khi kiểm tra. Nên đi kiểm tra buổi sáng để số lượng tinh dịch nhiều nhất. Ăn uống đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng, xây dựng chế độ tập luyện cơ thể và nghỉ ngơi phù hợp trong vòng 3 tháng trước ngày kiểm tra để có được chỉ số tốt nhất.

Nên bổ sung thêm hải sản trong menu nhằm mang tới thêm nhiều vitamin và khoáng dưỡng chất, nhất là kẽm, selen rất nên thiết cho việc sản xuất tinh trùng.

Uống nhiều nước để tránh gây ra tình trạng tinh dịch mắc phải cô đặc, hạn chế tối đa rượu bia thuốc lá. Không nên xét nghiệm tinh dịch đồ khi trong người có dưỡng chất kích thích như rượu bia hoặc đang trong tình trạng sốt cao và viêm nhiễm ở một vị trí nào trên cơ thể.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc
Trưởng khoa Nam học và Y học Giới tính, phòng kiểm tra Đại Học Y Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.