Có nên trì hoãn ngày ‘đèn đỏ’ để đi du lịch?

Sắp tới tôi có kế hoạch đi du lịch tuy nhiên không may lại rơi vào ngày “đèn đỏ”, xin hỏi có cách nào an toàn trì hoãn không thưa bác sĩ? (Thảo Ngân, TP HCM)

Trả lời:

Kinh nguyệt là hiện tượng thường thì trong quá trình tiến triển của nữ giới. Thông thường, vòng kinh nguyệt lâu dần từ 21-35 ngày, trong số đó 3-5 ngày có kinh. Trong mỗi chu kỳ số lượng máu trung bình mất đi tầm khoảng từ 50-80 ml. Nồng độ hormone trong cơ thể thay thế đổi nên trước ngày kinh, phụ nữ có thể cảm xuất hiện stress, lo lắng, đau đớn bụng.

Nhiều chị em than phiền khi những ngày này trùng với thời điểm đi chơi xa, du lịch, phải chịu đựng cơn đau đớn, không dễ chịu, không tham gia trọn vẹn trong các vận động vui chơi. một vài người có nhu cầu trì hoãn ngày “đèn đỏ” trong dịp này.

Một trong những cách để trì hoãn ngày đèn đỏ là sử dụng thuốc tránh thai. Phụ nữ nên dùng thuốc tránh thai chứa loại các hormone estrogen và progesterone trước ngày kinh. tại sao là ở cuối vòng kinh, hàm số lượng hai hormone này suy yếu đột ngột gây nên co thắt, bong nội mạc tử cung, đứt mao mạch và máu chảy ra ngoài tạo thành kinh nguyệt. Do đó bổ sung hormone estrogen và progesterone sớm sẽ là cách trì hoãn ngày đèn đỏ.

Đây là một giải được nhận xét an toàn. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc tránh thai để trì hoãn vòng kinh nguyệt, nên lưu ý một vài vấn đề như:

Thuốc có thể mang lại một vài tác dụng phụ không xin muốn như buồn nôn, nôn, nhức đầu, tức ngực, đau đớn cơ, tăng cân… Việc sử dụng thuốc tránh thai thời gian ngắn có thể thực hiện cho nội mạc tử cung dày lên, cơ thể nặng nề tích nước, đặc biệt vùng bụng dưới. Chỉ khi ngừng thuốc, tình trạng không dễ chịu này mới chấm dứt. Ngoài ra, việc đột ngột thay thế đổi nội tiết có thể thực hiện mao mạch đứt, nội mạc bong nhanh vì vậy lần ra kinh sau có thể sẽ lâu dần, số lượng huyết ra nhiều hơn, gây nên hại sức khỏe.

Chỉ nên trì hoãn ngày “đèn đỏ” với phụ nữ từng trưởng thành. Các bạn gái lứa tuổi mới lớn không nên lấy. lứa tuổi mới lớn nội tiết chưa ổn định, có thể gây nên rối loạn kinh nguyệt ở những chu kỳ tiếp theo.

Dù tạm dừng kinh nguyệt vì bất kỳ tại sao, bạn nên kiểm tra phụ khoa, đặc biệt hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc, không lạm dụng thường tự ý mua thuốc về uống. Điều này có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: vô kinh, suy yếu ham muốn, suy yếu thị lực…

Phụ nữ nên uống thuốc hàng ngày, uống trước 7 ngày dự kiến có kinh, vào một khung giờ nhất định. Liều số lượng là một viên mỗi ngày cho tới khi không muốn trì hoãn nữa. Thông thường, ngừng uống thuốc tầm khoảng 2-3 ngày kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại. Sau ngừng thuốc 15 ngày mà kinh nguyệt không có lại nên tới bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và điều trị.

ThS.BS Trần Thị Thanh Thảo
Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.